"Hồ sơ Panama" là tập hợp danh sách của hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp có công ty nước ngoài. Nó phơi bày mánh khóe của không ít người trong số đó sử dụng các công ty nước ngoài này để trốn thuế, rửa tiền, tham nhũng, tránh sự trừng phạt của luật pháp nơi đang cư trú. Trước đó, danh sách dài các cá nhân, doanh nghiệp có trong “Hồ sơ Panama” đã được Hiệp hội nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố trên trang offshoreleaks.icij.org mà bất cứ ai cũng có thể truy cập. Và trong lần công bố mới nhất này của họ, tờ The Spectator phát hiện tên Emma Watson trong hồ sơ.

Nữ diễn viên Emma Watson
Nữ diễn viên Emma Watson
“Phù thủy” Emma Watson có tên trong “Hồ sơ Panama”

Ngay lập tức, người phát ngôn của Emma Watson lên tiếng xác nhận nữ diễn viên 26 tuổi này có thành lập một công ty ở nước ngoài. Tuy nhiên, cô không nhận bất kỳ khoản thuế hay lợi nhuận nào từ công ty này mà chỉ sử dụng công ty cho mục đích riêng tư. “Emma (cũng như nhiều người nổi tiếng khác trên thế giới) chọn việc thành lập một công ty nước ngoài để nhằm bảo vệ sự an toàn của mình. Các công ty ở Anh đều buộc phải công khai chi tiết họ tên thật của cổ đông và không cho phép Emma giấu tên để đảm bảo an toàn. Cô ấy từng gặp nhiều rắc rối trong quá khứ do các thông tin đó được công bố công khai” – đại diện của Emma nói. Người này thêm rằng các công ty nước ngoài không đòi hỏi công bố cổ đông. Emma không nhận thuế hay lợi nhuận từ công ty nước ngoài nào mà chỉ để giữ sự riêng tư.

Thực tế, việc thành lập một công ty nước ngoài không phải điều bất hợp pháp hoặc bằng chứng cho hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, vì sự nhạy cảm của vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” với dự liệu khổng lồ của các công ty “ma” được lập ra ở nước ngoài để nhằm mục đích vi phạm pháp luật nên bất cứ ai có tên cũng bị “soi kỹ”. Trước đó, Thành Long và nhiều người nổi tiếng khác trong nhiều lĩnh vực: Amitabh Bachchan, Lionel Messi... cũng có tên trong hồ sơ này.

M. Khuê (Theo Independent)