Gần 3 năm sau khi bấm máy Âm tính, đến giờ Phương Điền mới có dịp rảnh rỗi để nhìn lại “đứa con tinh thần” mà lâu nay anh nóng lòng chờ ngày ra mắt.


Khổ vì... Mai Phương Thúy!


Ít ai biết Âm tính không chỉ “hành xác” hoa hậu Mai Phương Thúy (vào vai Thu Minh trong phim), mà còn làm Phương Điền mất ăn mất ngủ.

Lịch làm việc của Mai Phương Thúy dày đặc với những chuyến đi làm từ thiện, giao lưu văn hóa ở nước ngoài nên lịch quay bị gián đoạn liên tục, thời gian ghi hình thay vì chỉ 3 tháng như dự kiến đã kéo thành 8 tháng. Mọi bực dọc của diễn viên và các thành viên khác trong đoàn làm phim, kể cả áp lực từ nhà sản xuất, cứ đổ lên đầu... đạo diễn.


“Những cảnh vũ trường, trại giam không dễ quay, nhất là trại giam, phải qua nhiều thủ tục xin phép rất nhiêu khê, đến khi được công an cho phép quay thì Mai Phương Thúy lại kẹt công việc. Nhiều lúc nghe Mai Phương Thúy vừa về đến sân bay Tân Sơn Nhất là đoàn phải gọi diễn viên đến triển khai quay liền” - Phương Điền kể khổ.Đạo diễn Phương Điền trên trường quay. Ảnh: C.T.V


Ngoài nỗi khổ phải chạy theo lịch làm việc của người đẹp, đạo diễn Phương Điền còn gặp nhiều khó khăn vì chiều cao 1,84 m của Mai Phương Thúy. Các nam diễn viên đóng cùng cô như Huỳnh Anh Tuấn, Quang Tuấn, Mai Sơn Lâm, Ngọc Thuận có chiều cao thực đến trên 1,7 m nhưng lên phim vẫn phải mang giày độn tới 7 cm.

Các diễn viên quần chúng tuyển vào vai bạn cùng lớp với nhân vật Thu Minh cũng cao 1,7 m mà khi quay vẫn phải ngồi hoặc đứng trên bục gỗ hay cục gạch để tương xứng với chiều cao của cô bạn diễn hoa hậu. Phương Điền bật mí: “Đó là lý do vì sao xem phim khán giả thấy nhân vật Thu Minh hay nằm”.


Và may mắn có được Mai Phương Thúy!


Miệng “kể tội” Mai Phương Thúy như vậy nhưng thực lòng anh rất cảm kích tinh thần trách nhiệm của cô hoa hậu - diễn viên này bởi chỉ riêng việc Mai Phương Thúy nhận lời đóng Âm tính đã là một hành động dũng cảm vì trước cô đã có nhiều người đẹp từ chối vai diễn này.

Phương Điền nhớ lại: “Vai Thu Minh là một hoa hậu nên người thủ vai phải có ngoại hình đạt chuẩn của một hoa hậu. Khoảng 400 người đẹp là người mẫu, hoa hậu, á hậu đến thử vai. Đã có lúc vai diễn gần như thuộc về một cô á hậu, đùng một cái, trước khi phim bấm máy, Lâm Uyển Nhi - nguyên mẫu ngoài đời của nhân vật Thu Minh - qua đời, làm người đẹp kia từ chối vì sợ ảnh hưởng hình ảnh của mình. Thật may, Mai Phương Thúy lại nhận lời”.


Sự cố gắng của Mai Phương Thúy làm Phương Điền rất hài lòng: “Khi diễn cảnh Thu Minh đứng đón khách ở cầu Thị Nghè, ở đường Tú Xương, đoàn phim giấu máy quay để mình Mai Phương Thúy ra hiện trường. Cô nhập vai đến mức nhiều người tưởng thiệt. Cảnh Thu Minh bỏ con ở chùa rồi nhảy xuống sông tự tử, Phương Thúy khóc thật đến nỗi quay xong rồi mà vẫn còn khóc”.


Không có hoa hồng


Con đường nghệ thuật của Phương Điền là một lối rẽ bất ngờ và không hề đầy hoa hồng. Sau khi xuất ngũ, đang ở nhà làm anh thợ may, Phương Điền bị nghệ sĩ Văn Thênh - bạn của anh trai anh - “dụ” thi vào khoa diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Trường Đại học sân khấu - Điện ảnh TPHCM) vì thấy thằng em của bạn có mái tóc dài ra vẻ nghệ sĩ.

Thi đậu xong, đến khi ra trường, không may gặp lúc sân khấu kịch TPHCM tụt dốc, Đoàn Kịch TPHCM sắp giải thể. Thấy khó khăn trước mắt, Phương Điền lập tức chuyển sang học khoa đạo diễn vừa mở của trường này, trở thành đồng môn với Vũ Ngọc Đãng, Nguyễn Quang Dũng, Lê Bảo Trung, Hồng Ngân... Vừa học Phương Điền vừa “hành” bằng cách xin theo làm phó cho các đạo diễn đàn anh.

Những bộ phim truyền hình từng được người xem yêu thích như: Những nẻo đường phù sa, Bình minh châu thổ, Tôi vào đời... đều có bàn tay đóng góp của phó đạo diễn Phương Điền. Học diễn viên kịch rồi đạo diễn điện ảnh nhưng Phương Điền lại được người xem biết đến với vai trò diễn viên phim truyền hình.

Trong đó ấn tượng nhất là vai Ba Hiền đạp xe ba gác trong phim Cầu thang tối. Ít ai biết Phương Điền chỉ là người thay vai khi diễn viên Thanh Tùng được chọn không thể tham gia. Vai trò của kẻ đóng thay còn lặp lại với phim Dù gió có thổi nhưng khác là lần này anh ở vị trí đạo diễn nên cũng làm nên chuyện. Dù gió có thổi là phim Việt hóa hiếm hoi nhận được lời khen của khán giả.


Gần 10 năm theo nghề, vốn phim Phương Điền làm chỉ vỏn vẹn ở con số bốn: Cải ơi, Âm tính, Lục Vân Tiên (đồng đạo diễn với Đỗ Phú Hải, Lê Bảo Trung) và Dù gió có thổi. Trong đó, Cải ơi đoạt giải bạc LHP Truyền hình toàn quốc 2006 và Cánh diều bạc Phim truyền hình ngắn tập, Âm tính đoạt giải vàng LHP Truyền hình toàn quốc 2010. Có thể nói Phương Điền đang tiến từng bước chậm nhưng chắc chắn trên con đường mà anh đã chọn.

“Song hỷ lâm môn”

Ngày phim Âm tính được trao giải vàng tại LHP Truyền hình toàn quốc 2010 là ngày khó quên trong đời Phương Điền bởi hôm đó cũng là ngày anh cưới vợ.

Cùng một ngày, Phương Điền “song hỷ lâm môn”. Tin Điền “đen” cưới vợ làm bất ngờ nhiều người quen bởi mới vài tháng trước, người ta còn thấy anh đi về lẻ loi một mình.

Càng bất ngờ hơn khi cô dâu còn rất trẻ - một nữ sinh ở Cần Thơ vừa qua tuổi 18. Hỏi anh về mối tình “khi anh hai mươi, em mới sinh ra đời”, Phương Điền tiết lộ: “Dạo làm phim Dù gió có thổi, thấy cô ấy hay đi học luyện thi về ngang phim trường, tôi chủ động làm quen, 8 tháng sau đó cưới luôn”. Tổ ấm của anh là căn hộ xinh xắn ở quận 6, thành quả ky cóp sau nhiều năm theo nghề.

Hương Nhu