“Xa xóm Mũi” gồm 11 truyện ngắn viết cho thiếu nhi như: “Tắm sông”, “Ông ngoại”, “Giàn bầu trước ngõ”, “Áo Tết”, “Những con mèo bé nhỏ”... Còn tập tản văn “Biển của mỗi người” gồm 21 tác phẩm với giọng văn mượt mà, tình cảm nhưng không kém phần gai góc.

Ảnh bìa 2 cuốn sách
Ảnh bìa 2 cuốn sách

Mỗi câu chuyện mà Nguyễn Ngọc Tư mang ra kể với độc giả, cho dù là truyện ngắn hay tản văn, thường bắt đầu từ một chi tiết, có thể là rất nhỏ, như những con ốc lắp ghép nên cỗ máy xoay quanh cuộc sống. Hiện lên trong văn Nguyễn Ngọc Tư là miền thôn quê dân dã, ấm áp tình người, vùng đất đồng bằng Nam Bộ mến thương của cô, mà trong từng góc khuất, sau từng cánh cửa đều chất chứa những câu chuyện cảm động về tình cảm dành cho ông bà, cha mẹ của những cô bé, cậu bé vùng đất Mũi - “xứ phù sa, sông có mùi thơm hơi ngòn ngọt của bẹ dừa nước mọc chồm chồm ra ngoài bãi.”

Bằng giọng văn đặc trưng tâm tình, đậm chất Nam Bộ, những câu chuyện đã mở ra một thế giới tuổi thơ hồn nhiên, trong trẻo với những chiều tắm sông “nhảy ùm cái xuống”, “vẫy vùng cho sướng người”, những giàn bầu cho trái mập mạp, “từng miếng bầu trong veo, ngọt lịm...” khiến trào lên những mạch rung cảm vốn bị chôn vùi trong đáy tim người đọc nơi phố thị. Văn của Nguyễn Ngọc Tư luôn đánh thức trong độc giả những xúc cảm tinh tế bằng sự khao khát, kiếm tìm và trải nghiệm cái đẹp trong chính sự bình dị, thân thuộc.

Hòa Bình