Rockstorm: Ngày càng nhạt

Tin mới

29/12/2013 20:28

Điều đáng ghi nhận của “cơn bão” rock tổ chức hằng năm là ý nghĩa cộng đồng mà chương trình đạt được, còn chất lượng âm nhạc thì ngày càng tệ

Tính đến nay, rockstorm đã tổ chức được 6 mùa. Quy mô chương trình ngày càng được nâng tầm với những chuyến lưu diễn đúng nghĩa qua nhiều thành phố lớn trong nước: Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Biên Hòa, TP HCM, Cần Thơ và sẽ kết thúc tại Hà Nội (ngày 11-1-2014). Rockstorm 2013 còn được tổ chức như một festival (liên hoan) thực thụ khi chương trình kéo dài 7 giờ (từ 16  giờ đến 23 giờ). Mùa rockstorm năm nay, ban tổ chức còn mời ban nhạc rock với phong cách progressive metal Andromeda đến từ Thụy Điển biểu diễn (vừa diễn ra tại sân vận động Quân khu 7, TP HCM ngày 28-12).

Sân chơi đáng khích lệ

Bất kể diễn ra ở các thành phố lớn - được xem là những cái nôi của phong trào rock như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng - hay thành phố nhỏ hơn như Huế, Biên Hòa, Cần Thơ, những đêm diễn của rockstorm luôn tràn ngập khán giả trẻ.

So với tình trạng chung của thị trường nhạc Việt đang rất eo sèo, việc một đêm diễn có hơn 10.000 khán giả như rockstorm đã là thành công. Tất nhiên, giá vé chỉ 30.000 đồng cũng góp phần cho thành công về mặt khán giả. Các hình thức khuyến mãi khác của nhãn hàng đứng tên tổ chức cũng kéo không ít khán giả đến với chương trình.

Nhóm Ngũ Cung trình diễn trong đêm rockstorm tại TP HCM Ảnh: Trần Trọng Sơn
Nhóm Ngũ Cung trình diễn trong đêm rockstorm tại TP HCM Ảnh: Trần Trọng Sơn

Theo ban tổ chức, chỉ tính riêng mùa rockstorm 2013, doanh thu của 4 đêm diễn (từ tiền bán vé) ở Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Biên Hòa là 1 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đều được gửi tặng cho quỹ từ thiện ở mỗi địa phương mà rockstorm đi qua. Tiền bán vé ở mỗi địa điểm được thống kê ngay khi chương trình mở màn và trao tặng cho quỹ từ thiện địa phương trong đêm diễn.

Với số lượng 20.000 vé phát hành cho đêm diễn ở TP HCM, ban tổ chức cho biết đã thu được 420 triệu đồng tặng Quỹ Phẫu thuật nụ cười Operation Smile Việt Nam và Quỹ Học sinh - Sinh viên nghèo hiếu học của Thành đoàn TP.

Ngoài đóng góp từ thiện, điều chương trình làm được chính là tạo nên một sân chơi chuyên nghiệp cho nghệ sĩ rock và khán giả tín đồ của thể loại nhạc này.

Cũ kỹ đến nhàm tai

Điều không thể phủ nhận là rock có lợi thế đặc biệt so với thể loại nhạc pop khi khán giả của nó đều là những tín đồ. Họ đến với rock để thể hiện sự cuồng nhiệt của mình chứ không xét nét chuyện hay dở.

Những ban nhạc rock ngôi sao cũng có lượng người hâm mộ riêng. Tuy nhiên, nếu đêm diễn có thêm những ban nhạc khác thì tín đồ rock vẫn cứ đón nhận như những ngôi sao dù thực tế họ có thể trình diễn khá tệ. Đó là một thực tế ở rockstorm, không chỉ năm nay mà cả ở những năm trước.

Khán giả cuồng nhiệt tại đêm diễn Rockstorm ở TPHCM. Ảnh: Trần Trọng Sơn
Khán giả cuồng nhiệt tại đêm diễn Rockstorm ở TPHCM. Ảnh: Trần Trọng Sơn

Nghệ thuật cần có số đông công chúng. Không thể vì rock là underground mà công chúng ngoài tín đồ rock dễ dàng bỏ qua những yếu kém về chất lượng của nghệ sĩ biểu diễn. Vì vậy, dù rockstorm luôn cố gắng giới thiệu những ban nhạc rock xuất sắc nhất nhưng sự nhàm chán trong các phần trình diễn vẫn không tránh khỏi.

Minh chứng là sự xuất hiện của ban nhạc Bức Tường. Họ vẫn vậy từ hàng chục năm nay. Phong độ và chất giọng của ban nhạc đã bị bào mòn ít nhiều bởi thời gian, tuổi tác. Tuy nhiên, có thể điều đó sẽ chẳng hề gì nếu Bức Tường mới mẻ hơn so với chính họ. Song, Bức Tường vẫn chỉ mang đến những ca khúc quen thuộc từ nhiều năm trước, quen thuộc đến nhàm tai. Trong khi đó, công chúng vẫn mong đợi điều khác lạ hơn ở họ.

Chưa kể, trước khi đến với rockstorm, Bức Tường đã có một live show mang tên Dấu ấn diễn ra tại TP HCM cách đó ít hôm, được truyền hình trực tiếp trên VTV9. Sự xuất hiện nguyên vẹn hình mẫu cũ với mật độ dày đặc của Bức Tường khiến công chúng liên tưởng đến ý muốn níu kéo quá khứ của ban nhạc này.

Không riêng Bức Tường, nhiều ban nhạc rock được mời biểu diễn trong chương trình rockstorm đều rất cũ kỹ, trong khi công chúng cần được chứng kiến sự sáng tạo của họ qua các tiết mục. Có lẽ vì vậy mà sau các buổi diễn của rockstorm 2013, khán giả đã dành lời khen tặng cho nhóm Ngũ Cung dù chương trình có đến chục ban nhạc.

Sự pha trộn trong âm nhạc, thông điệp gần gũi của lời ca và nhất là không cố gào thét vào hệ thống âm thanh khuếch đại cho giống rock đã làm nên một Ngũ Cung khác biệt. Nhóm UnlimiteD với thử nghiệm liều lĩnh bằng sympony cũng được công chúng ghi nhận.

Tiếc rằng những ban nhạc rock như Ngũ Cung hay UnlimiteD vẫn còn quá ít. 

Luôn ở vị trí underground

Giới chuyên môn cho rằng phong trào rock chưa bao giờ đạt đến mức độ thăng hoa nếu xét về bề nổi ở thị trường nhạc Việt. Điều đó khiến rock luôn ở vị trí underground dù nó đáng được hưởng vị trí xứng đáng hơn những gì đang có. Dù vậy, những chuyến lưu diễn của rockstorm do một nhãn hàng đứng ra tổ chức hằng năm nhằm quảng bá cho thương hiệu của họ cũng trở thành sân chơi cho nghệ sĩ rock và cả khán thính giả là tín đồ của thể loại nhạc này.

 

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI