xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sách hay 2013: Giá trị đích thực

Tiểu Quyên

Giải thưởng Sách hay 2013 (do Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục IRED tổ chức) đã được công bố vào sáng 22-9 tại TP HCM. Các tác phẩm được chọn trao giải lần này có đời sống khá lặng lẽ nhưng đủ sức rung động người đọc.

Ngoài cuốn Chuyện nghề của Thủy của đạo diễn Trần Văn Thủy (NXB Hội Nhà văn) tạo được sự chú ý bằng nhiều buổi tọa đàm, giới thiệu trước đó, Những giọt mực của nhà văn Lê Tất Điều (NXB Văn hóa - Văn nghệ, hạng mục sách văn học trong nước), Giã biệt hoang vu (NXB Hội Nhà văn), Chuyên ngành cơ khí (NXB Trẻ - hạng mục phát hiện mới) đều không được quảng bá đình đám - dù là mới ấn hành hay được tái bản. Những giọt mực được nhà văn Lê Tất Điều viết trước năm 1975, là câu chuyện có ý nghĩa về cuộc đối thoại giữa các tĩnh vật. Ba giọt mực cuối cùng trước giờ phút đông khô lại đã buồn bã vì cho rằng cuộc đời mình chẳng có ý nghĩa. Khi ấy, ông Bàn mới khuyên nhủ: “Mỗi thế hệ đều có ít nhất ba giọt nằm dưới đáy, nâng các giọt khác lên cao. Sau đó, những giọt hy sinh khô đi trong lặng lẽ”, để hàng triệu triệu giọt mực khác ghi dấu trên thế gian.
 
Chọn những tĩnh vật để gửi gắm nhiều thông điệp cuộc sống, Những giọt mực không chỉ là tác phẩm viết cho thiếu nhi mà đến người lớn cũng cần suy ngẫm.

img

Từ Mỹ, nhà văn Lê Tất Điều đã gửi lời bộc bạch sâu sắc: “Hơn 40 năm trước, tôi viết Những giọt mực dành cho độc giả thiếu nhi trong thời đại mình, không mơ ước điều gì quá xa xôi hơn. Rồi khi cuốn sách được quan tâm ở thời điểm ấy, tôi đã từng nghĩ giá như tác phẩm được nối dài qua nhiều thế hệ. Ước mơ ấy cũng dần tàn lụi trong những cuộc bể dâu, không thể ngờ hôm nay được Giải thưởng Sách hay đã làm cho Những giọt mực tái sinh”.

img

Những cuốn sách ra đời âm thầm trong đời sống văn học, đang vàng thau lẫn lộn, được định danh bằng Giải thưởng Sách hay đã minh chứng cho một giá trị đích thực, vượt trên tất cả những cuốn sách gây ồn ào dư luận nhưng có thể chỉ là bề nổi.

Suốt 5 tháng ròng rã, 7 hội đồng xét tuyển chuyên ngành (mỗi hội đồng 5 thành viên) đã chọn ra 14 đầu sách thuộc các lĩnh vực sách nghiên cứu, giáo dục, quản trị, văn học giới thiệu với công chúng. Con số không nhiều so với hàng ngàn đầu sách các lĩnh vực được phát hành trong 5 năm trở lại đây nhưng nói như nhà văn Nguyên Ngọc: “Đó là sứ mệnh tạo ra màng lọc tri thức, một không gian để chọn lọc, giữ gìn và lan tỏa tri thức”.
img
Những đầu sách được trao thưởng Sách hay 2013
 
Độc giả yêu thích từng lĩnh vực có thể tin tưởng khi lựa chọn các đầu sách đã được vinh danh Sách hay 2013, lĩnh vực sách nghiên cứu có: Thần, Người và Đất Việt (NXB Văn hóa Thông tin); Xứ Đàng trong, lịch sử kinh tế - xã hội Việt Nam thế kỷ 17 và 18 (NXB Trẻ); sách giáo dục-quản trị: 7 tri thức cho nền giáo dục tương lai (NXB Tri Thức); Đi vào nghiên cứu khoa học (NXB Tổng hợp TP HCM); Chiến lược đại dương xanh (NXB Tri Thức). Và những giá trị văn học không bao giờ cũ: Biển và chim bói cá của nhà văn Bùi Ngọc Tấn, tiểu thuyết văn học dịch Nắng tháng Tám (NXB Hội Nhà văn), Totto Chan bên cửa sổ (NXB Văn học)…
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo