Sân khấu Hoàng Thái Thanh dọn nhà

Tin mới

31/08/2014 23:47

Ra đời từ năm 2010, Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh đã quen thuộc với khán giả yêu dòng kịch tâm lý xã hội và gia đình tại địa chỉ Nhà Thiếu nhi TP HCM (36 Lê Quý Đôn, quận 3). Thế nhưng, do yêu cầu xây lại Nhà Thiếu nhi TP HCM với thời gian thi công khoảng 3 năm, sàn diễn này đã phải tạm ngừng biểu diễn từ ngày 27-8 đến 7-9 để dọn nhà.

Trong 4 năm qua, sân khấu này đã cho ra đời 27 vở diễn. Trong đó, có những vở diễn tạo dấu ấn trong lòng khán giả và từng được bạn đọc Báo Người Lao Động đề cử Giải Mai Vàng, như: Trần gian phải có tình yêu, Ngôi nhà thiếu đàn bà, Nửa đời ngơ ngác, Sông dài, Người điên trong ngôi nhà cổ, Tình nhân đến với tình nhân, Oan tình ai thấu...

NSƯT Thành Hội tâm sự: “Do yêu cầu xây dựng của Nhà Thiếu nhi TP HCM, từ đầu năm 2014, chúng tôi đã phải vất vả đi tìm điểm diễn mới. Sau nhiều lần cân nhắc và đàm phán, cuối cùng, chúng tôi đã chọn Nhà Thiếu nhi quận 10, TP HCM làm điểm diễn mới. Kế hoạch biểu diễn vẫn duy trì theo mô hình của sân khấu Hoàng Thái Thanh. Điểm diễn mới này chúng tôi hợp đồng 2 năm, đợi khi Nhà Thiếu nhi TP HCM xây dựng hội trường mới thì Hoàng Thái Thanh sẽ dọn về nhà cũ. Điều chúng tôi cảm thấy được chia sẻ là khán giả đã quan tâm và chú ý đến điểm diễn mới, họ động viên chúng tôi nỗ lực mang lại nhiều nét đẹp mới cho sàn diễn thông qua những tác phẩm sân khấu được đầu tư nghiêm túc”.

Các nghệ sĩ Thanh Thủy, Ái Như, Tuyết Thu và Thành Hội của sân khấu Hoàng Thái Thanh
Các nghệ sĩ Thanh Thủy, Ái Như, Tuyết Thu và Thành Hội của sân khấu Hoàng Thái Thanh

Nghệ sĩ Thanh Thủy xúc động: “Mỗi lần dọn nhà là mỗi lần phải đối mặt với cực nhọc bởi khán giả chưa quen với điểm diễn mới, lại còn phải đầu tư, trang bị nhiều thứ. Dù ngổn ngang trăm mối nhưng 2 người bạn của tôi - Ái Như và Thành Hội - cùng những công nhân hậu đài, âm thanh, ánh sáng vẫn kiên trì với 2 kế hoạch vừa dọn nhà vừa tập vở. Tôi rất ngưỡng mộ tinh thần làm việc của họ”.

Theo kế hoạch, từ ngày 7-9, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh sẽ chính thức mở màn chào đón khán giả tại địa chỉ 139 Bắc Hải, phường 14, quận 10, TP HCM (gần Công viên Lê Thị Riêng). Vở kịch khai trương sân khấu mới sẽ là tác phẩm Đêm thiên nga (tức Khúc hát thiên nga của nhà văn Antonne Chekhov, do đạo diễn Ái Như dàn dựng).

Đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc nhận xét: “Sân khấu kịch xã hội hóa đang gặp nhiều khó khăn về nguồn kịch bản hay. Vài địa điểm đã đi theo xu hướng dàn dựng kịch ma, kịch kinh dị, đồng tính để thu hút khán giả theo thị hiếu giải trí. Riêng sân khấu Hoàng Thái Thanh vẫn giữ phong độ trong việc dàn dựng những tác phẩm kịch theo chủ đề tâm lý, xã hội và đậm chất văn học. Không chỉ tạo điều kiện cho diễn viên trẻ phát huy tài năng, 2 nghệ sĩ Ái Như và Thành Hội còn góp phần xây dựng một dòng kịch nghiêm túc, đầy tâm huyết. Các tác phẩm đều thể hiện tính thẩm mỹ cao trong thưởng thức và truyền tải đến người xem nhiều ý nghĩa giáo dục. Về điểm diễn mới này, ngay trong mùa Giỗ Tổ sân khấu truyền thống, họ lại đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự ủng hộ của công chúng lâu nay đã dành cho sân khấu này, tôi tin 2 năm “tạm trú” sẽ giúp họ vượt qua những khó khăn để tiếp tục duy trì biểu diễn và dàn dựng thêm nhiều tác phẩm mới”.

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI