Điều làm ông bất ngờ xúc động là sự kiện này diễn ra đúng vào suất diễn vở “Đình cõi âm” – một kịch bản nói về một đoàn cải lương, đúng với nghề nghiệp của ông.

Sân khấu Phú Nhuận mừng thọ NSƯT Hùng Minh 75 tuổi
NS Trịnh Kim Chi và NSƯT Hùng Minh trong ngày mừng sinh nhật 75 tuổi

NS Trịnh Kim Chi cho biết: “Chúng tôi rất ngưỡng mộ tài năng của NSƯT Hùng Minh, sự xuất hiện của ông trong tác phẩm “Đình cõi âm” tại sân khấu Kịch Phú Nhuận đã mang lại cho chúng tôi sự phấn khởi trong sáng tạo. Với kinh nghiệm biểu diễn, kiến thức nghề nghiệp và quá khứ lao động nghệ thuật qua nhiều đoàn hát, ông đã trau chuốt, góp ý để câu chuyện kịch viết về những chiếc ghe hát trên sông, ngày đây mai đó, diễn ra hết sức sống động”.

Sân khấu Phú Nhuận mừng thọ NSƯT Hùng Minh 75 tuổi
NS Minh Luân, Anh Vũ, Trịnh Kim Chi và Linh Phượng mừng sinh nhật 75 của NSƯT Hùng Minh

Trong không khí tươi vui, ấm cúng, NSƯT Hùng Minh đã ôn lại những kỷ niệm của một đời theo nghề hát. Ông kể vào năm 1954, đoàn hát Thái Bình của ông Bầu Thới hát tại đình Lý Nhơn, quận 4, lúc đó ông còn nhỏ nhưng đã xin theo học hát và được bầu Thới thu nhận. Khi đoàn diễn tại rạp hát Phan Rang được 10 suất, NSƯT Hùng Minh chỉ được làm quân sĩ đứng canh gác không nói một lời nào. Đoàn hát Thái Bình sau đó ngưng hoạt động, xác gánh dời về đình Tân An Đakao, quận 1, TP HCM ngày nay. Ông và một số nghệ sĩ khác rơi vào cảnh không nhà phải ở tạm trú trong đình.

"Sau đó, chúng tôi đến gánh hát Ánh Sáng của Bầu Tập để xin theo học hát. Các bạn thì được, riêng tôi thì không, nên đành trở về đình Tân An tạm trú. Thời may, nghệ sĩ Nam Sơn biết hoàn cảnh khốn khổ của tôi, đã nhận tôi làm con nuôi, dẫn theo gánh hát Bầu Tập, dạy cho tôi hát và đặt cho nghệ danh là Hoàng Bé” - NSƯT Hùng Minh nhớ lại.

Năm 1960, ông được đoàn hát Song Kiều Thúy Nga mời về hát với một số tiền lương và tiền hợp đồng tăng cao. Sự nghiệp thăng tiến từ đó.

Sân khấu Phú Nhuận mừng thọ NSƯT Hùng Minh 75 tuổi
NSƯT Hùng Minh trong ngày sinh nhật 75 tuổi
Sân khấu Phú Nhuận mừng thọ NSƯT Hùng Minh 75 tuổi
Tất cả các diễn viên trẻ chúc mừng sinh nhật NSƯT Hùng Minh

NSƯT Hùng Minh tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1938, tại huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, nay là tỉnh Tiền Giang. Ông là học sinh trường dòng Saint Joseph Mỹ Tho. Khi cha mất, ông theo mẹ lên Sài Gòn lập nghiệp, cư ngụ ở quận 4, TP HCM.

Với hàng trăm vai diễn, hàng ngàn suất được đứng trên sân khấu, thế mạnh của ông là diễn vai kép độc, nên ông nhanh chóng khẳng định tên tuổi. Qua vai Hoa Lộc Trung trong tuồng “Nó là con tôi”, ông đã đoạt HCV Thanh Tâm năm 1959.

Sân khấu Phú Nhuận mừng thọ NSƯT Hùng Minh 75 tuổi
NSƯT Hùng Minh và NS Tuấn Thanh trong vở "Thái hậu Dương Vân Nga"

“Tôi luôn mang ơn những bậc tiền bối đã dày công vun đắp cho nghề nghiệp của thế hệ trẻ, trong đó có tôi. Ngày nay, tuy sàn diễn cải lương bị thu hẹp, nhưng khi có tổ chức biểu diễn là tôi sẵn sàng tham gia để truyền lại kinh nghiệm biểu diễn cho thế hệ sau này. Khi NSND Hồng Vân mời tôi diễn vở kịch “Đình cõi âm”, tôi vui vì được sống trong không gian nghệ thuật của chiếc nôi cải lương. Các bạn diễn viên kịch như: Trịnh Kim Chi, Anh Vũ, Minh Luân, Tiến Thành, Linh Phượng….tuy còn trẻ và là diễn viên kịch, nhưng rất quý trọng nghệ thuật cải lương, do đó tôi rất ấm lòng khi về sàn diễn này để cùng đồng hành với các em” - NSƯT Hùng Minh chia sẻ.

Tin ảnh: Thanh Hiệp