Tại buổi triển khai chiến dịch Hands Off My Parts của World Wildlife Fund (Quỹ bảo vệ động vật hoang dã thế giới, viết tắt là WWF), ngôi sao 38 tuổi đã yêu cầu chính phủ Thái ban hành lệnh cấm buôn bán ngà voi. Phát biểu này được DiCaprio đưa ra ngay trước thềm Hội Nghị Quốc tế về ngăn chặn buôn bán các loài động, thực vật đang bị đe dọa (CITES), dự kiến diễn ra tại Thái Lan từ ngày 3 đến ngày 14-3. 
Nam diễn viên Leonardo DiCaprio
DiCaprio nói: “Các hành vi buôn bán phi pháp động, thực vật hoang dã là một trong những nguy cơ lớn nhất mà các loài như cọp, tê giác và voi đang phải đối mặt. Những động vật này đang bị giết hằng ngày. Chúng ta cần lập tức hành động để chặn đứng các hoạt động buôn bán phi pháp này. Tôi cùng với WWF và những khác cùng nhau kêu gọi chính phủ Thái Lan thể hiện vai trò đầu tàu của mình trong việc bảo tồn loài voi, đóng cửa các chợ buôn bán ngà voi".
Leonardo DiCaprio lịch lãm tại buổi lễ trao giải Quả cầu vàng hôm 13-1
Luật pháp Thái Lan đã cấm việc buôn bán ngà voi  nhưng WWF khẳng định quốc gia này vẫn đang là “ngôi nhà của thị trường buôn bán ngà voi lớn nhất thế giới”. Ông Janpai Ongsiriwittaya, người đứng đầu chiến dịch của WWF ở Thái Lan cũng từng nói: “Cách duy nhất để Thái Lan không đóng góp vào điều sai trái này là cấm tất cả hoạt động buôn bán ngà voi”.
Hải quan kiểm tra ngà voi phát hiện ở một cửa khẩu Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post
Chiến dịch Hands Off My Parts (tiếng Việt nghĩa là “Đừng chạm vào những bộ phận cơ thể tôi” – cách nói mượn lời những động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng) mà DiCaprio tham gia được tổ chức nhằm nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ tê giác, cọp và voi, những loài đang bị săn giết để lấy da, xương, ngà, sừng và những bộ phận cơ thể khác. 
Leonardo DiCaprio dự định sẽ tạm ngưng diễn xuất sau khi liên tục quay các phim Django Unchained, The Great Gatsby và  the The Wolf of Wall Street trong 2 năm qua để dành thời gian cho các hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường. Anh từng có thời gian làm việc tại Thái Lan khi quay phim The Beach (năm 2000).  
K.Khánh (theo Bangkok Post)