“Sao” tự làm xấu

Tin mới

21/11/2013 20:17

Khác với những lúc lên báo (chính thống), lên truyền hình với hình ảnh thân thiện, đẹp đẽ thì những gì các “sao” thể hiện trên facebook đôi khi là một hình ảnh rất đáng sợ

Facebook ra đời là một phương tiện hỗ trợ giao tiếp cho nhiều người, trong đó có giới nghệ sĩ trong việc đưa hình ảnh bản thân đến gần hơn với người hâm mộ. Thế nhưng, việc lạm dụng facebook khiến hình ảnh nhiều sao Việt xấu đi trong mắt công chúng.

Dễ dãi với bản thân

“Làm báo bây giờ thật sướng, ngồi một chỗ và chỉ cần lướt facebook là có thể có được những thông tin về giới showbiz”. Câu nói nửa đùa nửa thật của những người trong giới không phải thiếu căn cứ. Mở những trang thông tin điện tử, báo điện tử (gọi chung là báo mạng) hiện nay dễ dàng nhận ra những bài viết chỉ có một nội dung: sao A ta thán điều này, sao B tâm sự điều nọ, sao C bình luận về một sự việc nổi cộm. Chúng được đăng tràn ngập mà người đưa tin chẳng tốn công gặp gỡ, hỏi han, phỏng vấn nhân vật như trước kia. Cách làm việc nhàn hạ này của đội ngũ báo mạng đã mở ra hình thức quảng cáo miễn phí cho nhiều thương hiệu biết cách gắn kết với đội ngũ những người nổi tiếng. Chỉ cần trả phí cho các “sao” (dĩ nhiên có ảnh hưởng đến công chúng nhất định) kèm theo điều kiện các “sao” phải chia sẻ thông tin về sản phẩm trên facebook cá nhân cho họ thì những chia sẻ đó thế nào cũng có mặt trên vài trang thông tin mạng. Nhưng, không phải lúc nào facebook cũng là “thần tài” hay ngôi sao may mắn hỗ trợ cho những tên tuổi nổi tiếng của làng giải trí. Đôi lúc, facebook chính là phương tiện bóc trần bản chất của các sao không kiểm soát được cảm xúc bản thân.
Hình ảnh đẹp trên sân khấu này hoàn toàn trái ngược với những gì đã diễn ra trên facebook thời gian qua. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Trấn Thành vốn được đánh giá cao vì sự thông minh lém lỉnh và cách ứng xử khôn khéo trên sân khấu cũng như ngoài đời. Chính vì vậy, khi cuộc đôi co có phần “chặt chém” của Trấn Thành với MC Thanh Thảo Hugo trên facebook thời gian qua (được khai thác tràn ngập trên một số trang báo mạng) khiến hình ảnh của họ có phần xấu đi trong mắt mọi người. Cả hai thẳng thừng vạch trần những cái xấu của nhau, mổ xẻ những điểm yếu của nhau.

Nghệ sĩ sử dụng facebook như một phát ngôn chính thức của bản thân chỉ vì họ tự tin về lượng người hâm mộ đông đúc, những người sẵn sàng nhấn nút “like” (thích) để sẻ chia những gì họ đưa lên. Đó là lý do những phát ngôn của các “sao” thường mang tính chủ quan xuất hiện ngày càng nhiều. Bắt chước đàn anh, đàn chị phát hành hàng loạt tâm thư khi có sự cố, ca sĩ trẻ Hương Tràm cũng viết tâm thư lên đến cả ngàn chữ trên facebook chỉ để bày tỏ sự thất vọng của mình về ca sĩ đàn chị Thu Minh - người mà cô xem là thầy của mình trong chương trình Giọng hát Việt mùa thứ nhất. Bức tâm thư cay độc của Thanh Thảo Hugo dành cho Trấn Thành và màn trả đũa của Trấn Thành càng bộc lộ sự nhợt nhạt trong văn hóa ứng xử của những nhân vật được xem là người của công chúng…

Chẳng biết, sự chia sẻ của người hâm mộ dành cho thần tượng của họ nhiều đến đâu, chỉ biết những câu chuyện ấy là thêm một minh chứng về sự hỗn tạp của một showbiz thiếu quy củ và chuyên nghiệp. Thật khó để xóa bỏ những dòng chữ hay hình ảnh mà “sao” đã đưa lên facebook, không thể chữa lành vết thương khi ai đó đã bị tổn thương vì những gì họ đã viết ra. Chẳng người lớn nào biết điều hay lẽ phải lại nhảy vào những cuộc khẩu chiến trên facebook để bênh vực một người nào. Vì vậy, tâm thư của “sao” trên facebook trở thành trò vui cho nhiều người.

Họ quên mình là nghệ sĩ

Sử dụng facebook cá nhân là quyền riêng của mỗi người nhưng ở cương vị người của công chúng, các “sao” nên biết sự ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến giới trẻ đều do những hành động, lời nói, cách xử sự của mình. Các sao Việt nên dùng facebook có ý nghĩa tích cực hơn. Không ít lần cộng đồng mạng ngán ngẩm khi chứng kiến những ê-kíp kinh doanh giải trí “đấu đá” nhau trên facebook bằng những lời lẽ “hàng tôm, hàng cá”. Làng người mẫu Việt cũng không ít lần diễn ra những màn “đấu võ mồm” giữa những siêu mẫu hàng đầu với nhau trên facebook trong tình trạng không kiềm chế được bản thân. Thay vì góp ý trực tiếp cho nhau, nhiều nghệ sĩ chọn cách “đấu khẩu” trên facebook . Thậm chí, một ca sĩ hàng đầu chia sẻ ý tưởng của một người hâm mộ bày cách “xử lý xã hội đen” một ca sĩ đối thủ. Một nam thí sinh chương trình truyền hình thực tế bị loại đăng ảnh thú vật lên facebook để so sánh với giám khảo nhằm “xả cơn tức”... Cãi nhau, “đá đểu” đồng nghiệp cũng trở thành chuyện “bình thường” trên facebook. Ai cũng tìm cách nâng mình lên và dìm người khác xuống. Rất nhiều biểu hiện “không kiểm soát được” của sao Việt trên facebook. Họ cho rằng “mình cũng là người bình thường”, “cũng có cuộc sống riêng tư” nhưng lại quên rằng bản thân họ đang có ảnh hưởng nhất định với cộng đồng, nhất là với giới trẻ - những người dễ bị tiêm nhiễm hay bị ảnh hưởng bởi tính cách của thần tượng.

Nhiều diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ đánh mất dần thiện cảm từ phía công chúng do việc sử dụng facebook theo cách thiếu tỉnh táo, không kiểm soát được bản thân. Những gì nhiều “sao” thể hiện trên facebook thời gian qua thật đáng tiếc và đáng sợ.

Văn hóa từ lời ăn tiếng nói

Nhà văn Dương Bình Nguyên bình luận: “Những bức tâm thư mà khổ chủ tưởng chừng đã chứng tỏ được “cá tính” của mình trên facebook thực tế chỉ càng giúp công chúng thấy được những suy nghĩ hành động... không đẹp của chính họ. Một khi chấp nhận để tên facebook bằng nghệ danh thì có lẽ các sao Việt nên chú ý lời ăn tiếng nói và cách ứng xử của mình trên mạng xã hội. Nó sẽ thể hiện rõ phông nền văn hóa của bản thân nghệ sĩ”.

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI