Ông Ngô Tuyến -  Trưởng phòng nghiệp vụ Văn hóa thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai cho biết tượng Quốc tổ là bức tượng có quy mô lớn, ý tưởng tốt nhằm phục vụ du lịch tâm linh nhưng về mặt nghệ thuật còn hạn chế.

Bức tượng Quốc tổ gây tranh cãi

Bức tượng Quốc tổ gây tranh cãi

“Về đánh giá chung, bức tượng có màu da trắng, móng tay sơn đỏ, môi đỏ là không phù hợp. Việc sử dụng sắc độ như vậy là chưa đúng” – ông Tuyến nhận định. Đồng thời, ông này cung cấp thêm thông tin trong thời gian tới sẽ thành lập hội đồng nghệ thuật cấp cơ sở để đánh giá lại các thiếu sót, từ đó đề nghị chỉnh sửa những chi tiết cho hợp lý. Sau đó, cơ quan quản lý sẽ chỉ đạo Công ty cổ phần Gia Lai CTC khắc phục.

Ông Nguyễn Trần Hanh -  Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Gia Lai CTC chia sẻ đã nhận được thông tin phản ánh từ người dân. “Sắp tới sau khi làm việc với Sở, chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục một số chi tiết chưa phù hợp” - ông Hanh khẳng định.

18 bức tượng Vua Hùng đạt kỷ lục lớn nhất quốc gia.

18 bức tượng Vua Hùng đạt kỷ lục lớn nhất quốc gia.

Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2015, Công viên Đồng xanh được tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng công nhận nơi sở hữu tượng Quốc tổ và 18 vua Hùng đạt kỷ lục lớn nhất quốc gia. Nhưng khi bức tượng Quốc tổ cao 6m, được làm bằng gỗ mít nguyên khối, nặng gần 6,5 tấn, sơn thếp vàng bên ngoài do nghệ nhân Đinh Văn Chiêu thực hiện lan tỏa trên mạng thì gây tranh cãi dữ dội.  Một số cư dân mạng chỉ trích bởi tượng Quốc tổ mà da trắng, môi đỏ, sơn cả móng tay đỏ chói. Một số ý kiến khác nói bức tượng trên giống như chú Tễu ở các vở tuồng, chèo dân gian, hoặc những nhân vật trong các câu chuyện xưa.

Không chỉ bị chỉ trích về tượng Quốc tổ, một số thông tin lịch sử về các đời vua Hùng như thời gian trị vì, húy, tuổi thọ, số vợ con, số cháu... cũng bị cộng đồng mạng “lật lại” phân tích, mổ xẻ vì nó quá kỳ lạ. Như vua Hùng Chiêu Vương - húy là Lang Liêu Lang, sống thọ đến... 692 tuổi, có 200 năm trị vì, tổng cộng 60 người vợ, 59 người con, 59 chi sinh và 750 cháu chắt. Vua Hùng Nghi Vương, lấy húy là Bảo Quang Lang, sống tới 217 tuổi, làm vua 160 năm, có 30 vợ, 37 con, 37 chi sinh và gần 300 cháu chắt. Huệ Lang, làm vua 150 năm, thọ 221 tuổi, 100 vợ, 24 người con và 194 cháu chắt…  Các cư dân mạng cho rằng các con số trên quá phóng đại, phi thực tế, nhìn vào đã biết khó có thể xảy ra. Chuyện về vua Hùng là huyền sử, không có yếu tố xác định chính xác số tuổi, năm trị thì không nên bịa ra các chi tiết trên làm gì?

Tin-ảnh: H.Thanh