Lễ hội là sự kiện văn hóa, du lịch thường niên của TP HCM, nhằm giới thiệu đến du khách sự đặc sắc, phong phú và đa dạng của các chủng loại trái cây vùng sông nước Nam Bộ. Lễ hội cũng nhằm tôn vinh những thành quả lao động của nhà nông, góp phần gìn giữ, phát triển bộ môn nghệ thuật tạo hình bằng trái cây độc đáo mang bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.
Các hoạt động diễn ra trong lễ hội lần này gồm: “Chợ nổi trái cây và các sản phẩm làng nghề” (từ ngày 28-5 đến 30-8), trưng bày “Bộ sưu tập trái cây lạ, hiếm và củ quả khổng lồ” (bí ngô nặng 100 kg, bí đao 50 kg, dừa bị 10 kg, dưa lưới 8 kg, chanh yên 7 kg…), hội thi “Trái ngon - an toàn Nam Bộ lần thứ 8” (ngày 1-6), hội thi “Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây” (công bố trao giải vào ngày 9-6, nhằm dịp Tết Đoan ngọ), giới thiệu món ngon chế biến từ trái cây, diễu hành “Trái cây khổng lồ”, chương trình biểu diễn pha chế thức uống các loại trái cây, chương trình “Tuần lễ trái cây Việt Nam” (từ ngày 1 đến 7-6).
Ngoài ra, lễ hội còn có chương trình hỗ trợ nông dân miền Tây Nam Bộ gặp hạn hán, xâm nhập mặn; cuộc thi “Ăn dưa hấu thần tốc”; thi hát “Quê hương bốn mùa tươi đẹp” cùng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong nước và quốc tế (Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Campuchia, Lào…).
Bình luận (0)