“Nó như cái tát để cảnh tỉnh những kẻ ôm mộng nổi tiếng, giàu sang”, như lời bàn luận của những người trong giới. Dù trần trụi đến đắng lòng nhưng đó là cuộc đời thật của người mẫu Mark Reay, năm nay đã 56 tuổi với hàng mấy thập kỷ theo đuổi nghiệp người mẫu với biệt danh “Sói bạc”.

Có lẽ, thật khó để một người bình thường tin rằng cái gã sở hữu vẻ đẹp lãng tử trời phú kia (cao 1,9 m với thân hình rắn chắc) khoác trên người những bộ cánh hàng hiệu, xuất hiện trên các tạp chí thời trang... lại là một kẻ vô gia cư. Tuy những người mẫu nam không được hưởng những ưu đãi đặc biệt như người mẫu nữ nhưng cuộc sống hào nhoáng với nhiều cơ hội tỏa sáng, xuất hiện ở những chốn sang trọng, đi khắp thế giới… cũng không phải quá xa tầm tay họ.

Mark Reay trong bộ phim tài liệu “Homme Less” Nguồn: Daily Mail
Mark Reay trong bộ phim tài liệu “Homme Less” Nguồn: Daily Mail

Người mẫu Mark Reay có vị trí đáng khát khao của nhiều người. Ông đến từ bang New Jersey - Mỹ và đang làm nghề người mẫu ở TP New York. Trong làng thời trang, ông được đặt biệt danh là “Sói bạc” nhờ mái tóc bạc trắng đầy phong trần. Nhiều người ở kinh đô thời trang cảm thấy quen thuộc với sự hiện diện của Mark Reay trong tư cách một người mẫu, diễn viên truyền hình, nhiếp ảnh gia.

Dù vậy, đấy chỉ là hình ảnh mà mọi người có thể nhìn thấy về Mark Reay. Còn một góc khuất khác chỉ có Mark mới biết là cuộc sống không nhà, hằng đêm chui rúc trong chiếc túi ngủ dưới mái hiên một căn hộ. Cuộc sống của một kẻ vô gia cư đúng nghĩa. Mark Reay đã sống như vậy từ 6 năm trước và đến tận ngày nay. Hẳn nhiên, cũng có vài người bạn thân của Mark Reay biết đến cuộc sống “màn trời chiếu đất” của ông. Vào những ngày giá rét, ông được bạn bè mời đến nhà chơi, trọ lại vài ngày. Và như thế, cũng là quá may mắn với một người vô gia cư, như lời ông thừa nhận.

Làm sao để Mark Reay luôn xuất hiện với hình ảnh một người sang trọng như mọi người vẫn thấy? Mark Reay trả 90 USD/tháng để làm hội viên tại một phòng tập thể hình. Tại đây, ông vừa có thể tắm rửa, lại sở hữu một hộc tủ đựng đồ riêng, dùng để cất những bộ quần áo đắt tiền nhất của mình. Đây cũng là nơi Mark Reay ủi quần áo của mình mỗi ngày.

Mark Reay có một cuộc sống nhiều thăng trầm với sự nghiệp làm người mẫu. Ông từng tốt nghiệp đại học và làm người mẫu chuyên nghiệp cho nhiều thương hiệu danh tiếng. Ở độ tuổi 20, Mark Reay đã được nhiều nhãn hiệu thời trang danh tiếng thế giới như Versace, Moschino hay Missoni mời làm mẫu. Nhưng, điều đó không có nghĩa Mark Reay kiếm được nhiều tiền. Ông tiết lộ thu nhập của ông chỉ vào khoảng 10.000 USD/năm. Mark Reay đã từng chụp hình cho Vogue (Pháp) với mức giá 60 USD/buổi. Số tiền này được chỉ vừa đủ để trang trải vài nhu cầu thiết yếu của cuộc sống và tất nhiên, thuê một căn hộ tử tế trở thành việc quá sức đối với ông. Để trang trải chi phí, ông còn phải nhận thêm nhiều việc để kiếm sống như làm diễn viên quần chúng và thậm chí hóa thân thành ông già Noel trong những mùa Giáng sinh.

Công khai cuộc sống của mình, Mark Reay không còn yên ổn và thậm chí, nếu đó là bài toán thương mại (quảng bá) của ông cũng chẳng có gì đáng nói. Bởi lẽ, Mark Reay không còn trẻ và những gì phô bày cho mọi người xem, đơn giản là cuộc sống ông đã trải qua. Đó là một thực tế rất thật, đủ mạnh mẽ để dập tắt những tham vọng trở thành người nổi tiếng. Ở công việc nào cũng có những áp lực bởi quy luật đào thải khắc nghiệt, đôi khi tài năng thôi chưa đủ.

Thụy Vũ