Với chiến lược quảng cáo ồn ào bằng nhiều hình thức trên các trang web và các trang báo điện tử, Sợi xích - cuốn sách đầu tay, được quảng cáo đầy sex của nữ ca sĩ Lê Kiều Như - đã gây nên cơn tò mò cao độ đối với cư dân mạng trong một thời gian khá dài trước khi xuất bản, phát hành ra thị trường (công ty sách Youbooks và Nhà xuất bản (NXB) Hội nhà Văn ấn hành). Đã có những phản ứng trái chiều về cuốn sách này, trong đó nhiều nhất là sự lên án gay gắt của độc giả. Có người đã gọi cuốn sách này là “dâm thư”.


Bìa sách Sợi xích của Lê Kiều Như

“Tiểu thuyết ba xu”


Sợi xích viết về bi kịch cảm xúc của một phụ nữ, từng hạnh phúc rạng ngời trong ngày cưới nhưng sau đó lại sống những chuỗi ngày lặng lẽ và đớn đau trước sự bất lực của chồng. Nỗi cô đơn chuyển hóa dần thành cảm xúc đau khổ và căm hận khi chị phát hiện sự lừa dối đớn đau khác của chồng mình.


Người đàn bà sống từng ngày trong nỗi khao khát nhục thể và lặng câm với sợi dây xích chôn chặt đời mình. Người chồng vì quá yêu thương vợ không từ một thủ đoạn nào để giữ cô bên cạnh mình, hành hạ, ghen tuông mù quáng, tàn nhẫn khi trói vợ trong nhà và chăm sóc cô như một đứa trẻ. Anh ta không biết rằng chính những ngày tháng đó, vợ đã đi tìm cái bản năng con người tưởng chừng bị đánh cắp, trong vòng tay của một người đàn ông khác - chỉ đáng gọi là cậu nhóc. 


Sự giải thoát chỉ đến khi người đàn bà bất hạnh thoát khỏi sợi xích trói buộc đời mình nhưng đó cũng là lúc cô đón nhận một nỗi đau đớn khác, “người tình nhỏ” đối với cô cũng giống như một kẻ qua đường...


Sợi xích chỉ gói gọn 4 con người hữu hình có mối liên hệ gắn kết với nhau và cùng xoay trên cái nền tâm trạng của nhân vật chính, lấy tình dục làm trục di chuyển cảm xúc. Lời thoại, tình huống của các nhân vật còn đơn giản và không có những điểm thắt mở nào cũng như cách lý giải thuyết phục hơn cho một phận người.
 
Cảm xúc của nhân vật chính trôi trong sự mờ nhạt với những thay đổi tâm thức giản đơn. Tất cả đã khiến cho nội dung Sợi xích khá nhạt, điều ám ảnh còn lại là quá nhiều những câu chữ miêu tả không ngần ngại chuyện tình dục phòng the.


Sợi xích không đủ chữ để gọi là tiểu thuyết, cũng khó gọi là tác phẩm văn học đúng nghĩa. Nếu thử tinh gọn lại thành truyện ngắn thì Sợi xích cũng giống như những kiểu “kể chuyện thị trường” - thường thấy trên nhiều tạp chí, website hiện nay.


Bản năng nhục thể hay “dâm thư”?


Lê Kiều Như bộc bạch: “Tôi muốn viết về những bản năng nhục thể của con người, mặt phải và mặt trái của sex. Sex làm cho con người thăng hoa trong cuộc sống nhưng cũng làm cho con người khổ đau, cùng quẫn”. Thế nhưng, Sợi xích chỉ có thể để lại trong trí nhớ người đọc về bi kịch của người phụ nữ trước những bất hạnh không thể ngờ trong cuộc sống hôn nhân nhưng không đủ sức nặng để độc giả có thể tìm thấy trong đó những triết lý cao cả vượt thoát từ nỗi đau của thân phận để sẻ chia.


Văn học có quyền khai thác tất cả mọi khía cạnh về con người, không ngoại trừ tình dục. Độc giả đã thoáng hơn nhiều trong việc tiếp nhận những tác phẩm khai thác yếu tố sex để nói về những khao khát lớn lao hơn - những khao khát mang giá trị của sự giải phóng, tự do và hạnh phúc.


Với Sợi xích, Lê Kiều Như mở ra một bi kịch, nhưng lại giải quyết bi kịch cho nhân vật chỉ bằng yếu tố tình dục. Tác giả không ngại miêu tả tỉ mỉ chuyện phòng the mà có thể không ít người sẽ phải rùng mình.


Yếu tố sex cần và được chấp nhận để làm bật thoát và tôn vinh những khát vọng, những giá trị đẹp hơn trong bản năng của con người. Tuy nhiên, nếu ngòi bút không đủ bản lĩnh, yếu tố sex sẽ phản tác dụng. Có thể thấy Sợi xích chỉ dừng lại ở ngưỡng miêu tả tâm lý nhân vật hời hợt nhưng lại dành “cao trào” gần như từ đầu đến cuối cho chuyện phòng the. Độc giả hoàn toàn có lý do để xem đây là cuốn sách lạm dụng yếu tố sex để câu khách.


Điều đáng nói là cuốn sách này lại do NXB Hội Nhà văn - đơn vị vốn giữ vai trò “bảo chứng” cho những đầu sách văn học có giá trị - ấn hành!

Nổi loạn hay thích nổi tiếng?


Sau những tấm hình sex của mình tung ra làm “nóng” các trang web trên mạng, Lê Kiều Như một lần nữa gây sốc dư luận khi tung ra thị trường sách cuốn sách đầu tay của mình với tựa Sợi xích.


Lê Kiều Như từng phát biểu trên tạp chí Ngôi sao về việc công khai đưa lên mạng bộ ảnh sex của mình: “Tôi nghĩ đôi lúc con người ta cần phải thay đổi, phải tự “lột xác” để đem đến cho khán giả những điều mới mẻ. Làm nghệ thuật là phải liên tục đổi mới, vận động thì may ra khán giả mới không nhàm chán hình ảnh của mình. Nếu mình có nhiều ý tưởng và cũng có khả năng thực hiện được những điều đó thì tại sao lại không dám làm?”.


Trả lời trên VietnamNet, Lê Kiều Như nói rõ lý do vì sao cô thay đổi mình: “Trước đây, tôi thường mặc áo dài, luôn luôn đoan trang thùy mị. Nhưng thử hỏi có mấy người biết đến Lê Kiều Như, có mấy người nghe tôi hát? Từ ngày tôi cởi đồ, đóng cảnh chết khỏa thân trong phim Chuông reo là bắn, cuộc đời tôi bước sang trang khác. Gần như nói đến cảnh nóng trong phim là khán giả biết đến tôi”!

Cơ quan kiểm duyệt ở đâu?

(Trích ý kiến một số bạn đọc)


“Truyện tục tĩu, đúng là chẳng hiểu sao NXB Hội Nhà văn lại cho xuất bản. Cái này cũng gọi là nhà văn thì... hết chỗ nói”. (votinhkiem)

“Một cuốn dâm thư của Việt Nam. Đọc xong là bị ức chế thần kinh!!!”. (monsternguyen)

“Đọc sách của nhà xuất bản có tên tuổi mà cứ tưởng đọc truyện khiêu dâm trên internet... thiệt hết biết! Thế mà cũng dám in thành sách!...”. (leyenoanh)

“Văn chương của Lê Kiều Như như mấy truyện người  lớn trong wattpad (chương trình đọc truyện online) vậy. Thế cũng gọi là văn sao? Giờ ai có tiền cũng xuất bản được, chẳng ai cần quan tâm nội dung ra sao”.  (Haibarah)


“Bộ Thông tin - Truyền thông, Sở Thông tin - Truyền thông có biết đến tác phẩm này không? Khi một tác phẩm được đưa ra công chúng, có giấy phép của NXB Nhà nước hẳn hoi chẳng lẽ không ai chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung?


Một tác phẩm văn học đưa ra với công chúng thì tác phẩm đó phải đạt những tiêu chí tối thiểu nào? Tôi nghĩ các NXB biết, các cơ quan quản lý chức năng biết.

Vậy mà lại để một quyển sách như thế được xuất bản kèm theo bộ ảnh sex in tặng thì thật không biết nói sao? Là một người từng viết truyện ngắn, tôi cảm thấy tác phẩm này là một sự sỉ nhục đối với các nhà văn thực sự”. (violet1982)

TIỂU QUYÊN