Có không ít bạn trẻ đang lao vào nghề ca hát mong trở thành ca sĩ nổi tiếng để có cuộc sống giàu sang nhưng cũng có nhiều ca sĩ gác lại nghề hát vì không sống nổi với “niềm đam mê” của mình. Họ phải mưu sinh bằng những công việc khác nhau để lo cho cuộc sống dù tình yêu của họ đối với âm nhạc là bất tận.

Bươn chải đủ đường

Khoác áo choàng trắng, mang bao tay, đeo khẩu trang y khoa, ca sĩ Thùy Linh (thành viên nhóm hát 5 Dòng Kẻ) giờ đã trở thành chuyên gia thẩm mỹ làm đẹp cho các chị em. Nếu chưa từng biết Thùy Linh, chắc hẳn không ai ngờ cô nhân viên thẩm mỹ khả ái này lại là một ca sĩ của nhóm hát oanh liệt một thời trên các sân khấu ca nhạc. Thùy Linh bảo: “Với tình hình thị trường ca nhạc hiện tại, việc tìm cơ hội để phát triển ở một công việc khác là cách tự cứu mình”.

Ca sĩ Thùy Linh trong vai trò nhân viên thẩm mỹ đang chăm sóc sắc đẹp cho khách hàng
Ca sĩ Thùy Linh trong vai trò nhân viên thẩm mỹ đang chăm sóc sắc đẹp cho khách hàng

Cách đây 3 năm, Thùy Linh và Mai Thanh (thành viên nhóm nhạc The Bells) đã cùng nhau đến Hàn Quốc theo học lớp chăm sóc thẩm mỹ. “Đó là sự chuẩn bị cần thiết cho đường dài bởi sớm muộn gì nhóm hát cũng tan rã vì sự khắc nghiệt của thị trường, vì lớn tuổi, vì sự đào thải và vì mưu sinh” - ca sĩ Mai Thanh nói. Sau thời gian miệt mài học tập và trải qua nhiều khó khăn, cả hai đã tốt nghiệp. Thùy Linh hiện đang đi làm công cho một cơ sở thẩm mỹ vì chưa đủ điều kiện mở cơ sở riêng còn Mai Thanh đã sang Mỹ để làm nghề mới sau khi tốt nghiệp.

Trước khi đến với công việc chăm sóc thẩm mỹ hiện nay, Thùy Linh đã có thời gian dài kinh doanh nhà hàng nhưng không thành công. Một thành viên khác của nhóm 5 Dòng Kẻ là Hồng Ngọc cũng đã định cư ở Mỹ với công việc nhân viên kế toán cho một công ty. May mắn nhất nhóm 5 Dòng Kẻ là Bảo Lan khi chị còn được làm công việc liên quan đến nghệ thuật là giảng dạy. Giọng ca hay nhất của nhóm 5 Dòng Kẻ là Lan Hương gần như chỉ kiếm thu nhập từ viết báo, viết sách.

Ca sĩ Thiên Vương cho biết trước đây, khi nhóm MTV tan rã, Vương tính về quê mở tiệm kinh doanh internet để mưu sinh. “May là MTV đã tái hợp nhưng thu nhập của một ca sĩ trong nhóm hát không đủ để trang trải cuộc sống cá nhân và gia đình nên ngoài thời gian dành cho nhóm, Thiên Vương phải làm thêm nhiều việc khác như dẫn chương trình, đóng phim. Ngoài ra, Thiên Vương còn giúp vợ làm kim chi để bán qua mạng” - Thiên Vương bộc bạch. Niềm khao khát của Thiên Vương hiện nay là làm sao kiếm đủ tiền để có căn nhà tử tế, chia tay cảnh ở nhà thuê.

Giống như Thiên Vương, Anh Tuấn (ca sĩ kiêm nhạc sĩ của nhóm MTV) cũng phụ vợ buôn bán thực phẩm làm sẵn qua mạng để kiếm thêm thu nhập bởi “chi phí cho hai đứa con thực sự không hề nhẹ đối với gia đình mình” - Anh Tuấn cho biết.

Mất dấu dần trong đời sống ca nhạc

Sự mất dấu của ca sĩ Nguyên Vũ trên thị trường ca nhạc thời gian gần đây được anh giải thích: “Bây giờ hát hò gì nữa, mình chuyển sang kinh doanh bất động sản rồi!”. Kiwi Ngô Mai Trang chưa phải là ca sĩ đình đám nhưng sau nhiều năm theo nghề, đầu tư không ít cho con đường ca hát, Kiwi Ngô Mai Trang phải tạm gác lại sự nghiệp, tìm đường đi khác để tiến thân. Hiện Mai Trang đã là bà chủ của một spa lớn và là nhân viên thẩm mỹ khéo tay. Cũng như nhiều ca sĩ khác phải chịu “lấy ngắn nuôi dài”, Hải Yến, giọng ca được yêu thích của “Vietnam Idol” mùa đầu, đang rất tận tâm với công việc kinh doanh xe taxi Uber và quán cà phê để “kiếm tiền đầu tư cho nghề ca hát” - như lời chia sẻ của cô.

Ca sĩ Kiwi Ngô Mai Trang nói rằng: “Khi đã tận tâm cho công việc khác, quỹ thời gian dành cho ca hát của ca sĩ cũng sẽ hẹp dần và tình yêu đối với nghề dù muốn hay không vẫn bị vơi đi theo năm tháng. Biết vậy nhưng họ chẳng thể làm gì khác được”.

Có ca sĩ chấp nhận tạm gác lại sự nghiệp nghệ thuật để tìm công việc khác kiếm được tiền rồi trở lại đầu tư cho sự nghiệp nhưng có những ca sĩ may mắn gặp thời, làm ăn phát đạt trở nên giàu có nên đổi nghề luôn. Tiêu biểu nhất là ca sĩ Đài Trang (thành viên nhóm The Bells), khởi đầu từ nhân viên bán hàng đa cấp nay đã trở thành “đại gia”.

Mở quán ăn nhỏ để kinh doanh là lựa chọn của nhiều giọng ca không còn cơ hội đi hát hoặc nghề hát không còn là nguồn thu nhập chính của họ. Vất vả mưu sinh của nhiều ca sĩ cho thấy nghề ca hát không dễ như nhận thức lâu nay của nhiều người.

Bài và ảnh: Thùy Trang