Tác giả ca khúc “Giọng ca dĩ vãng” truyền nghề ảo thuật

Tin mới

05/11/2013 13:06

(NLĐO) - Sáng 5-11, chương trình “Khám phá ngôi nhà ảo thuật” do nhạc sĩ Bảo Thu dàn dựng bắt đầu khởi quay tại Cầu Ánh Sao (quận 7, TP HCM). Nhiều nghệ sĩ đã đến giúp sức cho ông thực hiện tâm huyết dạy ảo thuật cho diễn viên, sinh viên say mê bộ môn này.

Các diễn viên tham gia chương trình "Khám phá ngôi nhà ảo thuật"
                                                                                                                                                     
NSƯT Bảo Quốc cho biết nhạc sĩ Bảo Thu tên thật là Nguyễn Trung Khuyến. Hiện ông là một trong số ít ảo thuật gia Việt Nam có bằng Tiến sĩ Ảo thuật do Hiệp hội Ảo thuật gia quốc tế trao. Sinh trưởng trong gia đình trí thức nhưng nghèo khó, từ năm 8 tuổi, ông bắt đầu học nhạc lý và đàn mandolin với nhạc sĩ Văn Thủy và sau đó là nhạc sĩ Lâm Tuyền. Năm 15 tuổi, Bảo Thu đã sớm biểu lộ tài năng với bộ môn ảo thuật. 
                                                                                                      
Nhạc sĩ Bảo Thu trong chương trình "Khám phá ngôi nhà ảo thuật"
                 
“Từ năm 1959, anh Khuyến thường đi theo làm thành viên dự bị và diễn ảo thuật cho ban nhạc Lâm Tuyền. Lúc đó, tôi cùng với nhạc sĩ Duy Khiêm, Phùng Trọng... có tham gia ban nhạc này. Năm 1960, với nghệ danh Nguyễn Khuyến, anh nổi tiếng và được gọi là “Thần đồng ảo thuật tại Việt Nam”. Trong khoảng thời gian này, anh học sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau như trống, guitar... Đặc biệt, anh được thọ giáo ngón đàn guitar của giáo sư - nhạc sĩ Hoàng Bửu, một bậc thầy về guitar flamenco”- nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhớ lại.
 
Năm 1961, nhạc sĩ Bảo Thu chính thức gia nhập Hội Ảo thuật Pháp quốc tại Paris- Pháp. Đến năm 1963, ông trúng tuyển kỳ thi bằng Giáo sư Ảo thuật của trường QTAT "Ecole International de la Magie".
 
"Tôi còn nhớ anh biểu diễn tiết mục “Hóa chim bồ câu” và “Xòe bài” rất ấn tượng. Chương trình “Khám phá ngôi nhà ảo thuật” chính là hoài bão của nhạc sĩ Bảo Thu. Anh muốn được truyền nghề ảo thuật cho các diễn viên, các sinh viên trẻ”- Nhà văn, diễn viên Mạc Can chia sẻ.
 
Nhạc sĩ Bảo Thu và các em thiếu nhi trong chương trình "Khám phá ngôi nhà ảo thuật"
                                                                                   
Nội dung của Khám phá ngôi nhà ảo thuật là các nhân vật cổ tích xuất hiện ở công viên Cầu Ánh Sao, sau đó họ đến nhà ông, nơi được xem là một xưởng thiết kế những phương tiện, dụng cụ phục vụ nghề ảo thuật. Tại đây, ông giới thiệu với khán giả truyền hình những bí quyết của nghề ảo thuật và tâm sự về sự nghiệp sáng tác âm nhạc...
 
Nhạc sĩ Bảo Thu hóa trang cho diễn viên trong chương trình "Khám phá ngôi nhà ảo thuật"
 
Nhạc sĩ Bảo Thu hóa trang cho diễn viên Chấn Cường trong chương trình "Khám phá ngôi nhà ảo thuật"
 
Một số sáng tác nổi danh của nhạc sĩ Bảo Thu: Còn bên nhau đêm nay, Lời người viễn xứ, Mất nhau trong đời, Nếu xuân này vắng anh, Nhớ thương Đà Lạt, Tìm đâu mùa xuân cũ...
 
Tin-ảnh: T.Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI