Tác giả ca khúc Tình lỡ qua đời

Tin mới

23/05/2014 09:30

(NLĐO) - Nhạc sĩ Thanh Bình, tác giả ca khúc Tình lỡ đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 4 giờ 10 phút ngày 23-5, hưởng thọ 82 tuổi.

Sau một thời gian dài chống chọi với bạo bệnh, nhạc sĩ Thanh Bình, tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, nguyên quán Bắc Ninh đã ra đi về cõi vĩnh hằng trong sự tiếc nuối của đồng nghiệp, người hâm mộ. Lễ động quan lúc 13 giờ ngày 23-5, linh cữu quàn tại chùa Diệu Pháp (188 Nơ Trang Long (nối dài), quận Bình Thạnh, TP HCM. Ngày 25-5, lúc 9 giờ 15 phút, linh cữu của ông sẽ được đưa đi hỏa táng và chôn cất tại Bình Dương.

Theo lời một người cháu của nhạc sĩ Thanh Bình, khoảng 3 giờ ngày 23-5, ông đi vệ sinh và bị té bất tỉnh. Mọi người vội gọi cấp cứu nhưng khi xe cứu thương đến, nhạc sĩ này qua đời.

 

Nhạc sĩ Thanh Bình. Ảnh: H.Đ.N

Nhạc sĩ Thanh Bình. Ảnh: H.Đ.N (Thanh Niên)

 

Nhạc sĩ Thanh Bình mồ côi cha mẹ rất sớm. Lúc trẻ, ông từng viết truyện dài Gió dập mưa vùi, Mình còn trẻ lắm. Khoảng năm 1952-1953, ông viết truyện ngắn và đưa tin văn hóa văn nghệ cho nhiều tờ báo với bút danh Thanh Bình. Ông xuôi ngược nhiều nơi: Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Sầm Sơn, Hà Nội rồi vào Nam.

Sáng tác âm nhạc đầu tay của ông là Những nẻo đường Việt Nam. Tiếp đó, ông sáng tác nhiều ca khúc khác: Tiếc một người, Một kỷ niệm, Chiều vàng trên sông, Mai chị về em gửi gì không... Nổi tiếng nhất trong số đó là bài Tình lỡ, được nhiều thế hệ ca sĩ chọn để thể hiện:

“Thôi rồi, còn chi đâu em ơi!/Có còn lại chăng dư âm thôi/ Trong cơn thương đau men đắng môi/Yêu rồi tình yêu sao chua cay/Men nào bằng men thương đau đây/Hỡi người! Bỏ ta trong mưa bay/Phương trời mình đi xa thêm xa/Nghe vàng mùa thu sau lưng ta/Em ơi, em ơi thu thiết tha”...

 

 

Cuộc đời ông là chuỗi ngày dài cô đơn và sống trong ngèo khó. Từng ba lần đổ vỡ hôn nhân, đến năm 1973, ông lập gia đình với người phụ nữ xinh đẹp, cả hai sống ở Sài Gòn. Nhưng sau năm 1975, vợ chồng ông không thuận hòa, bà đi bỏ ông lại với con gái nhỏ. Đứa con gái duy nhất này cũng không may mắn khi lận đận tình duyên còn đi tù vì hùn hạp làm ăn và bị thua lỗ. Ông được hai cháu gái rước về ở chung dù hoàn cảnh của họ cũng không khá giả.

Lúc về chiều, ông mắc nhiều căn bệnh: tim, cao huyết áp, bệnh phổi.... 

M.Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI