Tác giả “Đất nước trọn niềm vui” qua đời

Tin mới

05/09/2013 10:28

Chiều 4-9, nhạc sĩ Hoàng Hà - tác giả của những ca khúc cách mạng nổi tiếng “Đất trước trọn niềm vui”, “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”, “Cùng hành quân giữa mùa xuân” đã qua đời tại Bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu).

Ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” được Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM và chương trình phát thanh của Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lấy làm nhạc hiệu. Ngoài ca khúc này, Hoàng Hà và con trai là nhạc sĩ Hoàng Lương còn có hợp xướng “Côn Đảo” được Hội nhạc sĩ Việt Nam tặng giải thưởng đặc biệt năm 1999.
 
Nhạc sĩ Hoàng Hà lúc sinh thời - Ảnh: Lưu Trọng Phú.
 
Nhạc sĩ Hoàng Hà tên thật Hoàng Phi Hồng, sinh năm 1929, tại Hà Nội.

Năm 1985, nhạc sĩ Hoàng Hà chuyển vào sinh sống ở TP Vũng Tàu trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Quý Đôn, phường 1. Vào Vũng Tàu, nhạc sĩ Hoàng Hà làm giám đốc Trung tâm văn hóa đặc khu. Khi đặc khu thành lập Hội Văn nghệ, ông được bầu làm phó chủ tịch hội đến năm 1989, ông nghỉ hưu.

Nói về nhạc sĩ Hoàng Hà, nhà thơ Lê Huy Mậu - chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tâm sự: “Ông là người sống đạo đức, tài năng và đáng kính. Tuy ông là thế hệ nhạc sĩ đi đầu của VN, là thế hệ sáng lập ra Hội Nhạc sĩ VN và có những ca khúc đi cùng năm tháng nhưng khi đến Vũng Tàu, ông sống một cuộc đời lặng lẽ, giản dị. Ông lặng lẽ làm việc cho đến hơi thở cuối cùng”.  
                
Theo Đông Hà (Tuổi Trẻ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI