Tác giả vở "Nhụy Hoa Lan" qua đời

Tin mới

10/12/2014 19:46

(NLĐO) - Soạn giả Mai Quân, tác giả vở cải lương "Nhụy Hoa Lan" trút hơi thở cuối cùng lúc 16 giờ ngày 10-12 tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, Q.5, TP HCM sau thời gian điều trị căn bệnh ung thư gan, thọ 80 tuổi.

NSƯT Thùy Liên, vợ soạn giả Mai Quân cho biết: “Nhiều ngày qua, ông nhà tôi không ăn được nhưng lúc nào cũng cố gắng thản nhiên, không than vãn về bệnh tình. Ông ra đi nhẹ nhàng, thanh thản. Chiều 12-12, khi con gái chúng tôi từ Mỹ về nhìn mặt cha lần cuối, mới tiến hành lễ tẩm liệm”.

Soạn giả Mai Quân tên thật là Huỳnh Kim Thạch, sinh năm 1934 tại Bạc Liêu. Ngoài vở Nhụy Hoa Lan, ông còn là tác giả của nhiều vở cải lương nổi tiếng khác: Bên đồi trăng phủ, Tuyết phủ chiều đông, Sông Thương tiếng đàn Kiều, Nửa đêm nguyện cầu, Khúc nhạc từ bi… Vào những năm 1960 - 1970, các đoàn hát đại bang như: Kim Chung, Ngọc Kiều... đều sử dụng tác phẩm của ông.

 

Tác giả vở "Nhụy Hoa Lan" qua đời

 

Ra đi ở tuổi 80, soạn giả Mai Quân vừa tròn 60 năm tuổi Đảng. Ông là một trong những người có công đóng góp cho việc xây dựng Ban Ái hữu nghệ sĩ TP HCM và Nghĩa trang chùa nghệ sĩ. Nhà báo Tần Nguyên (Khu dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM) cho biết Mai Quân nhiều năm liền là tác giả thường trực của đại bang Kim Chung. Trên sân khấu này, ông đã xây dựng tổ chức Đảng, nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các nhà báo cách mạng để nuôi dưỡng lực lượng cán bộ hoạt động bí mật.

 

Tác giả vở "Nhụy Hoa Lan" qua đời

 

“Soạn giả Mai Quân là người có tấm lòng nhân ái. Ông quan tâm đội ngũ sáng tác trẻ, chăm lo đời sống nghệ sĩ về chiều. Những năm sau này khi tuổi cao, sức yếu, ông vẫn nhận công việc làm cố vấn cho những nghệ sĩ phụ trách công tác ái hữu!” – NSND Lệ Thủy nói.

NSƯT Thanh Điền nhận định soạn giả Mai Quân sống giản dị, cá tính ôn tồn, lúc nào cũng quan tâm đến nghệ sĩ trẻ.

Tang lễ của soạn giả Mai Quân được tổ chức tại Nhà Tang lễ TP HCM (số 25 Lê Quí Đôn, quận 3, TP HCM). Lễ tẩm liệm lúc 15 giờ ngày 12-12. Lễ truy điệu sẽ được tổ chức sáng 15-12, sau đó đưa đi an táng tại Nghĩa trang TP HCM.

 

Tin - ảnh: T. Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI