Tiểu thuyết “Đêm hội Long Trì”, được đăng tải lần đầu tiên trên Tạp chí Tri tân năm 1942,  là dấu ấn để nhà văn Nguyễn Huy Tưởng khẳng định tên tuổi của mình trên văn đàn. Với “Đêm hội Long Trì”, người đọc sớm nhận thấy ở Nguyễn Huy Tưởng một ngòi bút có khuynh hướng lịch sử không trộn lẫn. Trong khi đó, kịch “Vũ Như Tô” được xem là tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, một vở kịch kinh điển trong văn học Việt Nam. Tác phẩm ra đời từ nửa đầu những năm 1940 nhưng suốt một thời gian dài đã không được ghi nhận một cách xứng đáng.

“Hai bàn tay chiến sĩ” là một trong những cuốn sách nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết cho thiếu nhi được xuất bản trong những ngày đầu thành lập NXB Kim Đồng. Nhà văn Tô Hoài từng có chung nhận xét về tác phẩm này bên cạnh những truyện lịch sử hay nhất của người bạn văn Nguyễn Huy Tưởng: “Kể chuyện Quang Trung”, “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”, “Hai bàn tay chiến sĩ”, mỗi truyện là một trang anh hùng đời đời của dân tộc ta”.

Cũng nhân dịp này, hội thảo “Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng - Từ khởi nguồn Dục Tú, Đông Anh” sẽ được tổ chức tại xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội do chính quyền địa phương cùng Hội Nhà văn Việt Nam, Viện Văn học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội II, NXB Kim Đồng và gia đình nhà văn phối hợp tổ chức vào ngày 17-7.

H.L.Anh