Chiều mùng 5 Tết, khi dọn cảnh tại rạp Công Nhân (30 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM), anh Phạm Hoàng Trúc (SN 1976) đã bị giàn khung treo rơi trúng đầu phải đưa vào Bệnh viện Sài Gòn cấp cứu. Đạo diễn Khánh Hoàng, Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM, cho biết: “Rất may, vết thương chỉ khâu 5 mũi, không ảnh hưởng đến sọ não. Đây là tai nạn lao động đáng tiếc do bất cẩn”.

Tai nạn, cháy nổ đe dọa sân khấu
Anh Đức, Bảo Trí, Trấn Thành, Kim Tuyết trong chương trình Mã đão thành công tại rạp Công Nhân chiều mùng 5 tết
Tai nạn, cháy nổ đe dọa sân khấu
Minh Béo và anh Phạm Minh Trúc trong ngày mùng 6 tết

Các nghệ sĩ tham gia chương trình Mã đáo thành công, do đạo diễn Lê Nguyên Đạt tổ chức, đã đến thăm hỏi, động viên và tặng tiền, quà chia sẻ với anh Trúc cùng gia đình.

Sự kiện thứ hai là Sân khấu Kịch Nụ Cười Mới (240-242 đường 3 Tháng 2, phường 2, quận 10, TP HCM) phải trả vé suất 14 giờ mùng 4 Tết vì sự cố bình điện nổ khiến toàn khu vực bị mất điện trong nhiều giờ liền. Nghệ sĩ Hoài Linh cho biết: “Lúc đó, anh em diễn viên lo ngại khán giả sẽ hỗn loạn chạy thoát thân. Cũng may là mọi người đã bình tĩnh, ngồi yên trong khán phòng, Ban Giám đốc Sân khấu Nụ Cười Mới xin lỗi và hoàn trả tiền vé cho những khán giả có mặt trong suất diễn”.

Qua 2 sự kiện trên cho thấy tình trạng tai nạn nghề nghiệp đang đe dọa các sàn diễn. Hầu hết công việc đều thao tác thủ công trong khi mật độ suất diễn trong dịp Tết dày đặc, các công nhân hậu đài trước đó lại phải thức khuya tập dượt cùng diễn viên để kịp tiến độ phúc khảo, lịch biểu diễn nên khó tránh khỏi sơ suất như trường hợp anh Phạm Hoàng Trúc.

Từ phải sang: anh Quốc Dũng (chuyên viên ánh sáng), anh Phạm Hoàng Trúc (hậu đài), NS Gia Bảo và Kim Hiền tại rạp Công Nhân đêm mùng 6 tết

Từ phải sang: anh Quốc Dũng (chuyên viên ánh sáng), anh Phạm Hoàng Trúc (hậu đài), NS Gia Bảo và Kim Hiền tại rạp Công Nhân đêm mùng 6 tết

Mặt khác, lối thoát hiểm của các sân khấu kịch hiện rất chật hẹp, may mà sự cố mất điện ở Sân khấu Kịch Nụ Cười Mới không dẫn đến tình trạng khán giả hỗn loạn. “Nếu xảy ra hỗn loạn sẽ dẫn đến hậu quả khó lường” - nghệ sĩ Vũ Văn Long, Giám đốc Sân khấu Kịch Nụ Cười Mới, nhận định.

Công tác PCCC và an toàn lao động trong hoạt động biểu diễn phục vụ Tết vừa qua đang là nỗi lo của nhiều sân khấu kịch. NSND Hồng Vân không quên vụ cháy cảnh trí của Sân khấu Kịch Phú Nhuận năm 2009 khiến chị mất ăn mất ngủ trong dịp Tết năm đó. Chị cho biết: “Vấn đề này cần được đưa ra thảo luận một cách nghiêm túc trong kỳ họp HĐND TP sắp tới. Nghệ sĩ và khán giả cần được bảo vệ an toàn. Không nên để “mất bò mới lo làm chuồng”. Nỗi lo của nghệ sĩ chúng tôi hiện nay là không an toàn trong lao động nghề nghiệp”.

Thanh Hiệp