Fumiaki Miura nổi tiếng trong cuộc thi Violon quốc tế Hannover mang tên nghệ sĩ violon Joseph Joachim mùa thi 2009 với cú hattrick giải thưởng: giải nhất cuộc thi đồng thời đoạt giải thưởng của giới phê bình âm nhạc và giải thưởng do khán giả bầu chọn. Nghệ sĩ violon trẻ người Nhật Bản này đã tự khẳng định vị thế là một trong những nghệ sĩ thành tựu nhất giữa thế hệ các nghệ sĩ đồng trang lứa.

Tài năng violon Nhật Bản biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội - Ảnh 1.

Nghệ sĩ violon trẻ người Nhật Bản Fumiaki Miura

Ở tuổi 23, Fumiaki Miura đã biểu diễn chung với nhiều dàn nhạc hàng đầu thế giới. Anh cũng đã góp mặt tại nhiều liên hoan âm nhạc quốc tế. Mùa thu 2016, anh đã có chuyến lưu diễn tại Nhật Bản, trong đó có hai buổi hòa nhạc bán hết sạch vé tại Phòng hòa nhạc Kioi Tokyo. Sau Hà Nội, Fumiaki cũng sẽ có buổi diễn ra mắt tại Phòng hòa nhạc Wigmore London vào tháng 6 này.

Trong khi đó, nghệ sĩ Akira Eguchi được biết đến như nghệ sĩ piano xuất sắc sau buổi biểu diễn ra mắt lần đầu thành công vang dội tại khán phòng Alice Tully - New York năm 1992. Akira Eguchi đã đến biểu diễn tại hầu hết các khán phòng lớn trên thế giới, thực hiện các buổi hòa tấu và độc tấu với nhiều dàn nhạc hàng đầu tại các quốc gia đó. Anh cũng tham gia trong nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật cho các nguyên thủ quốc gia. Anh đã biểu diễn cho Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong buổi diễn của nghệ sĩ Isaac Stern tại Nhà Trắng, biểu diễn cho Nhật hoàng và Hoàng hậu tại khán phòng Hamarikyu Asahi ở Tokyo.

Trong chương trình, Fumiaki Miura và Akira Eguchi sẽ mang đến cho công chúng thủ đô bản Romance cung Fa trưởng, Op. 11 của Dvořák, bản Sonata cung Rê trưởng dành cho Piano và Violon, K. 306 của Mozart, khúc Divertimento dành cho violon và piano từ vở ballet "Le baiser de la fée" (Nụ hôn của tiên nữ) của Igor Stravinsky, bản Sonata dành cho Violon và Piano số 10 cung Sol trưởng, Op. 96 của Beethoven.

Y.Anh