Trong thông cáo, ban tổ chức Miss Zimbabwe (Hoa hậu Zimbabwe) nói rằng Emily Kachote đã vi phạm quy định trong cuộc thi. “Miss Zimbabwe xác nhận đã tước vương miện Hoa hậu thế giới Zimbawe 2015 của Emily Kachote. Đầu tháng này, một tờ báo địa phương hé lộ những bức ảnh khỏa thân của Emily Kachote vốn từng xuất hiện trên mạng trước đó. Bài báo xuất hiện một thời gian ngắn sau khi Emily Kachote thừa nhận cô từng chụp ảnh khỏa thân. Hành động của Emily vi phạm quy định cuộc thi về sự trung thực mà tất cả các thí sinh đã từng ký kết” – thông cáo viết.

Emily Kachote – Hoa hậu thế giới Zimbawe 2015 bị truất ngôi
Emily Kachote – Hoa hậu thế giới Zimbawe 2015 bị truất ngôi
Cô gặp rắc rối về ảnh khỏa thân
Cô gặp rắc rối về ảnh khỏa thân

Miss Zimbabwe còn nêu rõ trong thông cáo một trong các quy định là: “Người chiến thắng cuộc thi Hoa hậu thế giới Zimbawe bất kể là danh hiệu cao nhất hay á hậu cũng không được phép có ảnh khỏa thân chuyên nghiệp hay tự phát xuất hiện trên các phương tiện truyền thông”. Emily Kachote thừa nhận từng chụp ảnh khỏa thân cũng như xác nhận sự tồn tại của các bức ảnh là căn cứ để Miss Zimbabwe phế truất cô vì vi phạm quy định, làm tổn hại đến lòng tin, tính trung thực.

“Á hậu 1 là Annie Grace Mutambu sẽ thay thế Emily Kachote” – thông cáo ghi rõ. Tendai Chirau - phát ngôn viên Miss Zimbabwe xác nhận buổi lễ trao lại vương miện cho Annie và bàn giao giải thưởng sẽ được tổ chức trong vòng 2 tuần tới.

Emily Kachote (giữa), Annie Grace Mutambu - Á hậu 1 (bên trái)
Emily Kachote (giữa), Annie Grace Mutambu - Á hậu 1 (bên trái)

Emily Kachote, 25 tuổi, là nhân viên tư vấn tài chính, đăng quang trong đêm chung kết diễn ra tối 26-4. Sau đó, nhiều thông tin lan tỏa trên mạng bàn tán xôn xao về ảnh khỏa thân của cô trước đây. Một cuộc điều tra từ ban tổ chức diễn ra, cuối cùng, Emily bị phế truất sau khi thừa nhận sự việc. Trước cô, Thabiso Phiri, 22 tuổi, đăng quang Hoa hậu Zimbabwe 2014, cũng bị phế truất vì vụ việc tương tự.

Nhiều mỹ nhân từng phải trả lại vương miện vì dính vô số rắc rối. Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan là Weluree Ditsayabut cũng buộc phải tự trả vương miện vì áp lực dư luận sau khi cô bình luận trên  mạng xã hội  buộc tội  phe áo đỏ . Trước đó, người đẹp này cũng bị công chúng chê vì sở hữu thân hình mũm mĩm. Tiếp đó, Sunnanipa Krissanasuwan, Á hậu 2 trong cuộc thi trên tuyên bố từ bỏ danh hiệu nhưng kiên quyết giữ lại vương miện. Người đẹp này bị  tước danh hiệu , yêu cầu trả vương miện vì những bức ảnh nhạy cảm của cô xuất hiện lan tràn trên mạng dẫn đến những chỉ trích từ công chúng…

M.Khuê (Theo Allafrica, Herald)