Những vấn đề nóng bỏng gây bức xúc của năm 2013 như bảo mẫu hành hạ trẻ em, an toàn vệ sinh thực phẩm, thủy điện vô tư xả lũ, y đức bác sĩ, gói cứu trợ 30.000 tỉ đồng cho thị trường bất động sản… đã được các Táo đưa lên sân khấu trong chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2014.

Sâu sắc, hài hước - Táo quân VTV

Năm nay, do Ngọc Hoàng “ăn bánh giầy” (chỉ ăn mỏng thôi thì không sao) nên sinh bệnh, bị mất tiếng không thể thiết triều, “Cô Đẩu” Nam Tào đã nhanh trí xuống hạ giới thuê “Tèo trông xe” giả làm Ngọc Hoàng với giá “2 củ”. Và từ sự hoán đổi này, Ngọc Hoàng giả vốn quen “trà chanh chém gió” dưới hạ giới đã được xuất chiêu “chém gió ra chỉ thị” trên thiên đình.

Táo Kinh tế Quang Thắng năm nay xuất hiện trong trang phục kính đen khăn trùm đầu của “trai đẹp bị trục xuất” Omar. Sau màn tái hiện cảnh đòi tiền nếu muốn biểu diễn tiếp của trai đẹp Omar vì chỉ đến giao lưu chứ không phải biểu diễn, Táo Kinh tế và Ngọc Hoàng giả đã cống hiến cho khán giả màn tung hứng ngoạn mục với “Ngọc Hoàng vạn tuế”  - “Bình thân miễn thuế” cũng như phần trình bày về gói cứu trợ 30.000 tỉ đồng với những điều kiện trên trời khiến không ai đáp ứng được qua hình tượng leo cột mỡ nhận cứu trợ. Táo Kinh tế phải kêu lên “Ngọc Hoàng ngồi xem báo cáo rồi “chém” nên chỉ ra những quyết định trên trời”. Trong khi đó, giải thích những thắc mắc của Ngọc Hoàng giả, Nam Tào - Bắc Đẩu cho rằng “những thứ đơn giản cần phải phức tạp lên để trở thành nguy hiểm”. Chính vì thế mới có tình trạng doanh nghiệp lên thiên đình phải rạch mặt ăn vạ như Chí Phèo, muốn được chết mà cứ phải tiếp tục sống dở, chết dở vì nợ nần chồng chất.

Một cảnh trong Táo quân VTV 2014 Ảnh: HOÀNG DƯƠNG
Một cảnh trong Táo quân VTV 2014 Ảnh: HOÀNG DƯƠNG

Năm đầu lên chầu trời, Táo Giao thông mới hào hứng ghi công đã “phủ xanh các ngã tư trọc. Xây cầu vượt qua các ngã tư, từ ngã tư lớn đến “ngõ nhỏ, phố nhỏ” nhái theo lời bài hát Hà Nội và tôi. Táo này cũng không quên kể công đã thu được rất nhiều tiền từ những dự án chậm tiến độ, thậm chí cả tiền từ những dự án không khả thi. Táo Giao thông không quên nhắc lại chỉ thị của tư lệnh ngành giao thông “đi máy bay không đi vé VIP, đi tàu không đi giường nằm” và sáng tạo thêm đi cầu vượt thì phải xuống dắt xe.

Từ chối vai Táo Giao thông vì năm nay giao thông đã cải thiện nhiều, NSƯT Chí Trung vào vai Táo Điện lực với màn báo cáo “đỡ đạn” cho những kêu ca về ngành điện. Lý giải lý do ngành điện hạch toán tiền điện vào cả việc xây khách sạn, resort, độc quyền nên thoải mái móc túi dân, Táo Điện lực cho rằng vì ngành điện là ngành nguy hiểm nên phải bù đắp cho nhân viên ngành này. Việc xây khách sạn, resort là để cho nhân viên nghỉ dưỡng. Trả lời chất vấn tại sao lại xả lũ bất ngờ gây thiệt hại cho dân, Táo Điện lực điềm nhiên “xả lũ còn hơn là để vỡ đập, đằng nào cũng chết cả nhưng xả lũ thì tốt hơn. Dân mình thấp cổ bé họng, kêu chán thì thôi, không kêu nữa”. Bị mắng là vô trách nhiệm trong việc xả lũ, Táo này cũng nói luôn: “Có thông báo đấy chứ. 12 giờ đêm chúng tôi thông báo, 3 giờ sáng chúng tôi xả lũ”. Những phát ngôn vô cảm của Táo Điện lực đã khiến người dân (Ngọc Hoàng giả) điên tiết rút giày ném thẳng vào Táo này.

Lên chầu Ngọc Hoàng với bộ giáp chứ không phải trang phục bình thường của Táo vì biết sẽ bị đánh đập tơi bời, Táo Y tế cho hay, chị có nick name “Kim Tiêm”, tên thật Tiêm Thị Khoan Dung, tức Dung tiêm người không có tiền là như khoan. Bên cạnh châm ngôn “làm y tế chỉ cần dứt khoát, không cần chính xác” bởi y đức của nghề này đang ở “định dạng”... ngàn cân treo sợi tóc, live show “Y tế và những người bạn” của Táo Y tế đã mang lại cho khán giả những tiếng cười thực sự sảng khoái, chua chát.

Đại hội Táo quân VTV9

Lần đầu tiên, đại hội Táo quân - chương trình đặc biệt chào mừng năm mới của Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại

TP HCM sẽ ra mắt khán giả. Chương trình xoay quanh buổi chầu của Táo Doanh nghiệp, Táo Y tế, Táo Thủy lợi, Táo Tâm linh, Táo Văn hóa và Bà mụ. Năm 2013 là “năm” của ngành y tế với rất nhiều sự kiện lớn nhỏ gây rúng động dư luận như thẩm mỹ trái phép, giá thuốc tăng cao, trẻ sơ sinh tử vong vì tiêm vắc-xin. Vì muốn cải thiện sắc đẹp nên Táo Y tế đã tìm tới những thẩm mỹ viện trái phép. Kết quả là Táo Y tế đã phải mang bộ mặt biến dạng lên chầu Ngọc Hoàng (diễn viên Quốc Thảo). Với tạo hình kỳ quái, dị hợm, tính khí ngông cuồng, Táo Tâm linh (diễn viên Trung Dân) đã gây ra một phen hỗn loạn khi xuất hiện ở Thiên đình. Thông qua nhân vật Táo Tâm linh, chương trình phê phán những kẻ đội lốt nhà ngoại cảm nhằm lừa đảo, gây hoang mang dư luận trong thời gian qua. Bà Mụ (Cát Phượng) vì quá thương xót cho những đứa trẻ bị bảo mẫu hành hạ ở trường mầm non nên sau khi tái diễn cảnh ép ăn, đánh đập dã man... đã quyết định đóng cửa lò đúc của mình khiến cho nhân loại đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Táo Thủy lợi (diễn viên Anh Vũ), Táo Doanh nghiệp (NSƯT Việt Anh) cũng tham gia buổi chầu và báo cáo tình hình trong năm với nhiều vụ việc gây bức xúc như tình hình bão lũ hoành hành, thiên tai triền miên, các doanh nghiệp nhận lương “khủng”, hối lộ và trốn đóng bảo hiểm y tế cho hàng ngàn công nhân…

Chương trình lên sóng lúc 15 giờ 45 phút ngày 30 Tết và 10 giờ 5 phút mùng 1 Tết trên kênh VTV9.

Táo quân VTC: Chương trình của những kỷ lục

Chương trình Táo quân phiên bản của Đài Truyền hình VTC quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng của cả 2 miền Nam - Bắc, có thể kể đến như Quang Tèo, Chiến Thắng, Don Nguyễn, Tùng Dương, Quốc Anh, Hiệp Vịt, Thu Huyền, Bình Xuyên, Phi Phụng, Hoàng Sơn, Hữu Nghĩa…

Ở phiên bản lần này, Táo quân sẽ gồm chuỗi 8 tập phim đề cập đến những vấn đề khác nhau, nổi cộm trong năm qua với cái nhìn hài hước và sâu cay. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc VTC, chia sẻ các tập phát sóng đề cập tương đối đầy đủ các vấn đề gây bức xúc trong đời sống của năm 2013. Mỗi tập sẽ đề cập đến một lĩnh vực, thể hiện qua các Táo Giao thông, Táo Môi trường, Táo Y tế… Trong cuộc thị sát trần gian này, các Táo sẽ đưa đến cho khán giả những góc nhìn hài hước, thẳng thắn và lối diễn xuất tài tình qua những điều chướng tai gai mắt.

Táo quân 2014 phiên bản VTC được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, quy tụ hơn 100 diễn viên với hơn 500 phút phát sóng. Ê-kíp viết kịch bản lên tới 30 người. Trong đó, số phát sóng ngày 23 là 7 biên kịch và ngày 30 Tết là 15 biên kịch. 

Yến Anh