Trong đó, Taylor Swift (25 tuổi) nắm giữ 14 đề cử, còn Sam Smith (22 tuổi) với 13 đề cử quan trọng, bao gồm giải Nghệ sĩ xuất sắc nhất. Ngôi sao Katy Perry, ban nhạc One Direction và ca sĩ Ariana Grande cũng được đề cử giải Nghệ sĩ xuất sắc nhất.

Taylor Swift, Sam Smith dẫn đầu đề cử giải Billboard 2015

Hai ca sĩ này cũng là đối thủ của nhau trong một số hạng mục, đặc biệt là hạng mục quan trọng: Album xuất sắc nhất. Trong đó, album 1989 của Swift sẽ cạnh tranh với In the lonely hour của Smith; ca khúc Shake it off của Taylor  Swift cũng phải đối đầu Stay with me của Sam Smith để giành giải Bản ghi âm của năm.

Hạng mục Nữ ca sĩ xuất sắc nhất là cuộc chạy đua của những ngôi sao: Katy Perry, Ariana Grande, Taylor Swift, Meghan Trainor và rapper Iggy Azalea của Úc; còn hạng mục Nam ca sĩ xuất sắc là cuộc cạnh tranh giữa Sam Smith,  Drake, Pharrell Williams, Ed Sheeran và Justin Timberlake.

Một trong những hạng mục được quan tâm nhất giải Billboard hằng năm là Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. Năm nay, Azalea (24 tuổi) là gương mặt nổi bật và đầy triển vọng cho giải thưởng này. Ngoài ra, Azalea còn nắm giữ đến 12 đề cử, chỉ sau Taylor Swift và Sam Smith.

Danh sách đề cử giải thưởng âm nhạc Billboard được chọn dựa trên hoạt động tương tác của công chúng với âm nhạc, bao gồm doanh số bán album, doanh thu tiền vé từ các chuyến lưu diễn, thù lao từ việc phát nhạc trên đài phát thanh, qua dịch vụ nghe nhạc trực tuyến... Lễ trao giải sẽ diễn ra ngày 17-5 tại sân vận động MGM Grand Garden ở Las Vegas - Mỹ.

T.Vũ (Theo Reuters)