Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Thân xa vạn dặm, hồn cố quốc

Bích Diệp

Mặc dù chính sử Việt Nam không ghi chép nhưng theo nhà sử học Phan Huy Lê, hoàng thúc Lý Long Tường là hoàng tử thứ bảy con vua Lý Anh Tông (1138-1175), em vua Lý Cao Tông (1176-1210) và là chú vua Lý Huệ Tông (1211-1224). Trước những biến cố dồn dập dẫn đến sự sụp đổ của vương triều Lý, chuyển giao cho nhà Trần trong gần 200 năm trị vì, để bảo tồn dòng họ và các đồ tế nhuyễn, hoàng thúc Lý Long Tường đã bí mật vượt biển ra nước ngoài ẩn cư.

 Ông đã cùng với một số người thân tín đến được đất nước Cao Ly (Hàn Quốc ngày nay), được vua Cao Ly rộng lòng ban cho đất đai nhà cửa để cư ngụ. Năm 1253, quân Mông Cổ xâm chiếm Cao Ly. Với kiến thức uyên thâm về binh pháp và dòng máu thượng võ của Đại Việt, hoàng thúc Lý Long Tường - khi ấy hơn 80 tuổi - đã chỉ huy quân đội, đánh thắng quân Mông Cổ. Sau khi quân Mông Cổ rút lui, vua Cao Ly cho xây tại Bồn Tân một công trình kỷ niệm chiến công của Lý Long Tường đặt tên là Thụ Hàng Môn. Tại đây, vào năm 1711, người Cao Ly dựng một tấm bia ghi công trạng của Lý Long Tường. Nhờ vậy, hậu thế mới biết được ông là một hoàng thân họ Lý ở đất Việt qua định cư tại Cao Ly.

img
Cầu Chương Dương ban đêm. Ảnh: NGUYỄN Á
 
Hơn 30 năm sống ở đất nước Cao Ly xa xôi, tuy vợ con yên ấm, cơ ngơi đề huề, hoàng thúc Lý Long Tường vẫn không quên được cố quốc. Người thường chống gậy leo lên núi Hoa Sơn, trông về cố quốc mà ôm mặt khóc nức nở. Tuổi già sức yếu, có những hôm, ông phải chống gậy, lê từng bước nặng nhọc lên núi, tay run run vạt lau cỏ mà đi. Vùng đất hoàng thúc sinh sống do vua Cao Ly ban tặng do có chiến công đánh giặc Nguyên được đặt tên Việt để tỏ lòng nhớ thương cố quốc và răn dạy con cháu về nguồn gốc tổ tiên. Những cái tên Đại Việt: Giao chỉ lý (làng), Tĩnh hải lý, Việt Nam lý, ngay cả dòng sông mang tên Triều Tiên cũng được đổi thành sông Thế Anh.

 

Nỗi niềm đó có lẽ chỉ được thấu tỏ sau gần 800 năm sau, ngày mà hậu duệ đời thứ 31 của hoàng thúc Lý Long Tường là Lý Xương Căn, một doanh nhân Hàn Quốc thành đạt, tay run run cầm tấm giấy công nhận mình là người Việt Nam. Quyết định số 1532/QĐ-CTN đề ngày 16-10-2009 do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký.

 

28-6-2010 có lẽ là ngày đặc biệt nhất trong đời ông Lý Xương Căn. Hôm ấy,  nhận quyết định được công nhận là người Việt Nam, dù tiếng Việt nói chưa thông nhưng tình cảm dường như vẫn đầy ăm ắp trong lòng ông. Lý Xương Căn nói trong nước mắt: “Vậy là tâm nguyện của hoàng thúc Lý Long Tường đã được thỏa”. Bố ông - Lý Khánh Huân, vợ và các con ông cũng đều rưng lệ. “Con được nói tiếng Việt, lại không lo bị các bạn bắt nạt vì cứ nghĩ con không phải là người Việt Nam” - cậu bé được cha đặt tên Việt là Lý Quốc Việt, 10 tuổi, khuôn mặt bầu bĩnh tươi rói - ngượng nghịu nói. Cả gia đình ông Lý đã về sinh sống tại Việt Nam từ năm 1999 và sau hơn 10 năm, giấc mơ là “người mình”  của họ đã thành hiện thực.

 

img
Ông Lý Xương Căn (thứ hai từ trái sang) nhận quyết định công nhận ông là người Việt Nam. Ảnh: BÍCH DIỆP
 

Thực ra, ông Lý Khánh Huân đã từng sang Việt Nam tìm lại gốc tích nhưng chưa thành. Chỉ đến khi ông về bái lạy tại đền thờ tổ tiên vào năm 1994 ở làng Đình Bảng (Bắc Ninh) thì dường như tổ tiên cũng phù hộ độ trì để cho gia đình ông toại nguyện. “Trong cơ thể tôi chỉ còn một ít dòng máu Việt thôi nhưng nó vẫn không ngừng chảy mạnh mẽ” - ông Lý Xương Căn chia sẻ.

 

Cuộc đời sóng gió và oai hùng như huyền thoại của hoàng thúc Lý Long Tường đã được nhà văn, nhà nghiên cứu Đông phương học cổ điển Hàn Quốc Khương Vũ Hạc viết thành tiểu thuyết lịch sử và được đánh giá cao, gây xúc động cho hậu duệ dòng họ Lý.

Người mình

 
Những người con Việt dòng Hoa Sơn thành đạt ở Hàn Quốc không phải ít.
 
Lý Tường Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Golden Bridge có trụ sở tại trung tâm Seoul, là một trong số đó. Công ty của ông có vốn 300 triệu USD, được thành lập năm 2000. Năm 2003, ông về Việt Nam lần đầu và suốt sau đó là hàng chục chuyến hành hương về cố quốc. Năm 2006, ông thành lập công ty của Golden Bridge ở Việt Nam để kinh doanh bất động sản, tài chính và đóng góp cho quê hương. Ông tâm sự:
 
“Trở về nước, tôi mới hiểu thế nào là người mình. Tôi đã về Bắc Ninh thăm đền thờ các vua Lý, ở đâu, người ta cũng coi tôi như người nhà, không có cách biệt. Tổ tiên chúng tôi đã từng khắc cốt ghi xương cố quốc khi ở nơi xa ngàn dặm, vì vậy tôi muốn được đóng góp sức mình, làm cầu nối cho hai dân tộc Hàn - Việt”.
 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo