Thằng Cò trong phim “Đất phương Nam”: Vai diễn để đời!

Tin mới

18/06/2015 23:00

Thằng Cò trong phim “Đất phương Nam” của đạo diễn Vinh Sơn lên sóng truyền hình 18 năm trước bỗng xuất hiện làm “nóng” báo mạng trong những ngày qua.

Gõ công cụ tìm kiếm trên Google với những cái tên có liên quan đến “thằng Cò” trong phim “Đất phương Nam” đều cho ra kết quả hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu trong vòng 1 giây.

Vai Cò của Phùng Ngọc trong phim “Đất phương Nam” Ảnh: TƯ LIỆU
Vai Cò của Phùng Ngọc trong phim “Đất phương Nam” Ảnh: TƯ LIỆU

Hơn 18 năm qua, cậu bé Phùng Ngọc -  đóng vai Cò, bạn của bé An (Hùng Thuận) trong phim truyền hình nhiều tập “Đất phương Nam” do Đài Truyền hình TP HCM sản xuất - vẫn có vị trí trong ký ức người xem và vẫn giành trọn tình cảm yêu mến ngày nào của người hâm mộ. Hình ảnh 2 cậu bé hồn nhiên, trong sáng, dễ thương là Cò và An qua nét diễn tự nhiên của bé Phùng Ngọc và Hùng Thuận đã góp phần làm cho phim “Đất phương Nam” có sức hút mạnh mẽ khi lên sóng và nhiều năm sau đó qua các phương tiện khác. Cò và An là “cặp đôi hoàn hảo” trong mắt người xem. Cả hai gần như gắn kết số phận với nhau để góp phần làm nên câu chuyện rất đời và cảm động. Cò và An xuất hiện trong phim như một thể thống nhất, không thể tách rời. Có khi khán giả thấy nếu thiếu vắng nhân vật Cò thì An khó sống được cả trong câu chuyện phim và trong lòng khán giả. Bởi vậy, dù không được xem là vai chính nhưng qua nhân vật Cò, Phùng Ngọc đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí người xem. Điều này cũng lý giải vì sao khi Phùng Ngọc xuất hiện trở lại qua bài báo với tựa “Số phận nghiệt ngã của “thằng Cò” sau “Đất phương Nam” đã làm “dậy sóng” mạng xã hội.

Tất nhiên, cụm từ “số phận nghiệt ngã” của Phùng Ngọc - “thằng Cò” qua 18 năm xa cách với công chúng - được đặt cho tựa đề bài báo ít nhiều gợi tò mò cho khán giả nhưng nếu nhân vật này không chiếm được tình cảm của khán giả xem phim ngày ấy thì liệu sự quan tâm của người hâm mộ những ngày qua có đạt đến mức như vậy?

Có thể bây giờ ít khán giả còn nhớ chính xác tên diễn viên đóng vai Cò trong “Đất phương Nam” là Phùng Ngọc nhưng vai diễn “thằng Cò” trong  bộ phim này thì chẳng ai từng xem mà có thể quên.

Như Phùng Ngọc cho biết, sau vai Cò trong “Đất phương Nam”, anh còn được mời tham gia một số phim có nhân vật thiếu nhi như: “Đôi bạn” (đạo diễn: Phạm Ngọc Châu), “Bình minh châu thổ” (đạo diễn: Châu Huế)... nhưng không vai nào có đất diễn như “thằng Cò”. Cát-sê đóng phim lúc đó không đủ trang trải cuộc sống do phải thuê nhà ở trọ nên Phùng Ngọc quyết định quay về Bình Dương sống với cha và làm nhiều nghề khác nhau để mưu sinh cho đến nay.

Cuộc sống vốn khắc nghiệt nhưng nghệ thuật còn khắc nghiệt hơn. Cũng như Hùng Thuận, nếu Phùng Ngọc tiếp tục con đường diễn xuất, anh sẽ có cuộc sống khá hơn nhưng chưa hẳn có được vai diễn ấn tượng hơn vai “thằng Cò”. Sau vai An trong “Đất phương Nam”, Hùng Thuận tiếp tục theo nghề diễn chuyên nghiệp và có rất nhiều vai nhưng xem ra chưa có vai nào để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng hơn An trong “Đất phương Nam”.

Khái niệm “vai diễn để đời” có lẽ đúng nhất với “thằng Cò” của Phùng Ngọc. Có những diễn viên chuyên nghiệp không để lại trong lòng khán giả vai diễn nào đáng nhớ; ngược lại, có người chỉ xuất hiện bằng một vai, thậm chí là vai phụ, nhưng khiến khán giả không bao giờ quên. Phùng Ngọc là một trong số đó.

Một nhạc sĩ sáng tác có khi nổi tiếng chỉ bằng một ca khúc, một nhà văn được bạn đọc ngưỡng mộ đôi khi chỉ bởi một truyện ngắn, một diễn viên chỉ cần một vai diễn có thể tạc tượng mình trong lòng công chúng. Phùng Ngọc đã tạc được tượng trong lòng công chúng bằng vai diễn để đời: “thằng Cò”.

 

Ngô Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI