Thanh Bạch: Lắng lại để dâng trào

Tin mới

03/10/2009 00:23

Một con người dù yếu đuối hay mạnh mẽ đến mấy cũng có những lúc bị thương tổn đâu đó trong tâm hồn họ. Sự mất cân bằng luôn là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm... Tôi cũng không ngoại lệ - MC Thanh Bạch tâm tình...

- Phóng viên: Một thời gian dài hình ảnh MC Thanh Bạch xuất hiện dày đặc trên truyền hình nhưng gần đây có vẻ ít hơn?


- MC Thanh Bạch:
Mỗi đời người đều có những biến đổi thăng trầm như dạng hình sin trong toán học. Điểm thấp là đòn bẩy cho những điểm cao kế tiếp và khi đã ở đỉnh cao, người ta cũng cần có những điểm thấp hơn để nuôi dưỡng năng lực của chính họ, chuẩn bị cho những điểm cao mới. Tôi đang ở trong tình trạng đó.

Sau một thời gian rất dài xuất hiện rộng rãi với một tần suất dày đặc ở nhiều chương trình truyền hình và nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật khác, tôi đang cần thời gian lắng lại để chuẩn bị cho những bước đi mới, mạnh mẽ và dồi dào năng lực hơn. Tự giảm tải công việc để được học tập, rèn luyện năng lực, bồi bổ trí tuệ, tinh thần là điều tôi cần làm lúc này.


Ảnh: N.Hữu

- Hóa ra, một “ông vua truyền hình” như MC Thanh Bạch cũng cần đến những liệu pháp cho tâm hồn?


- Mình có thể tìm món ngon vật lạ để tẩm bổ sức khỏe, những loại mỹ phẩm đắt tiền, những phương pháp săn sóc hữu hiệu để cơ thể đẹp lên mỗi ngày nhưng muốn nuôi dưỡng tâm hồn thì chẳng ở đâu có được. Cách duy nhất là dành thời gian để tìm hiểu, học tập và thật sự quan tâm đến tâm hồn mình thì chúng ta mới có thể tìm được sự cân bằng như mong muốn.

Một con người dù yếu đuối hay mạnh mẽ đến mấy cũng có những lúc bị thương tổn đâu đó trong tâm hồn họ. Sự mất cân bằng luôn là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm, sự bực tức và cả những hành vi không chuẩn. Tôi cũng không ngoại lệ.


- Vậy là anh đã phải trải qua một thời gian đầy khó khăn?


- Sự chia tay của tôi với người bạn tri âm (nghệ sĩ Xuân Hương) là một quyết định khó khăn. Tôi thật sự bị ngã quỵ khi phải là người đưa ra quyết định này. Lúc khó khăn nhất cũng là lúc tôi không sáng suốt nhất. Tôi rơi vào mớ bòng bong mà chẳng biết sẽ phải làm gì để thoát ra. Chẳng thể phân biệt được đâu là điều đúng, sai.


- Cái khó khăn đó có bắt nguồn từ áp lực là người của công chúng?


- Có lẽ vậy nên công việc của tôi càng khó hơn vạn lần. Tôi phải chọn cách giải quyết như thế nào để trọn vẹn đôi đường. Nhưng làm sao có được điều ấy. May mắn là tôi có bạn bè, người thân ở bên cạnh mình. Họ đủ bình tĩnh để phân tích cho tôi hiểu những điều thiệt hơn. Tôi bình tâm trở lại và nhận thức được rằng để làm tốt mọi việc, bản thân mình phải thật sự bình an.


- Và anh đã tìm được sự bình an để vượt qua khó khăn?


- Đó chỉ là điểm khởi đầu để tôi đi tìm hành trình cân bằng tâm hồn mình. Tôi tìm đến những lớp thiền, tập luyện yoga, nghiên cứu tư liệu về sức khỏe tinh thần và đã cảm nhận được sự bình an như mong đợi. Thật sự, mỗi con người, sau một thời gian miệt mài với công việc, sức khỏe sẽ kém đi. Tìm sự bình an trong lòng mình cũng là một cách tích năng lượng để bắt đầu cho những hành trình mới tốt đẹp hơn.


- Có phải việc tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện thời gian qua cũng là cách giúp anh cân bằng tâm hồn?


- Tôi sinh ra đã là người may mắn. Được nối nghiệp biểu diễn của ông cha, được thầy cô truyền dạy tận tâm và được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Tôi tự ví mình là một bông hoa xinh đẹp của cuộc đời, được hưởng tình yêu và mọi ưu ái của cuộc đời. Tôi đã được quá nhiều nên lúc này muốn chia sẻ hạnh phúc cho cộng đồng.


- Nghệ sĩ luôn mong muốn mang lại niềm vui cho công chúng nhưng thường  sống trong cô độc, anh có là trường hợp ngoại lệ?

- Trong mỗi con người luôn tồn tại những hỉ, nộ, ái, ố. Tôi cũng vậy, có lúc vui, lúc buồn. Sau mỗi giờ diễn, tôi thoát ra khỏi nhân vật để trở về với chính mình. Chính con người thật sẽ giúp cho tâm hồn tôi được phong phú và nhiều màu sắc hơn. Đúng là có những người rất sợ phải đối mặt với chính họ bởi sâu thẳm trong tâm hồn nghệ sĩ, sự cô độc luôn đeo bám dai dẳng. Nhưng tôi lại rất cần những khoảng lặng đó bởi đó mới là cuộc sống thật sự thi vị.


- Anh sẽ làm gì nếu phải chia tay nghiệp diễn?


- Thời gian này tôi thích công việc của một nhà sư phạm. Có lẽ tôi sẽ tham gia vào công việc giảng dạy nhiều hơn. Thế nhưng, tôi cũng chẳng thể nào bỏ nghiệp diễn được bởi đó là hơi thở của tôi.

MC đầu tiên đoạt Giải Mai Vàng


Với việc thực hiện hàng trăm chương trình truyền hình và sân khấu, nghệ sĩ Thanh Bạch được xem là một trong những người dẫn chương trình đắt giá và thành công nhất của VN hiện nay.

Anh từng tốt nghiệp khoa tạp kỹ sân khấu Đại học Sân khấu Lunatsaxki (Nga). Ngoài công việc dẫn chương trình, với phong cách hài hước, sôi nổi và khả năng hoạt náo đầy sức hút, nghệ sĩ Thanh Bạch còn tạo được ấn tượng với khán giả trong vai trò diễn viên hài được yêu thích.


Nghệ sĩ Thanh Bạch là người dẫn chương trình đầu tiên đoạt Giải Mai Vàng (năm 2004) và tiếp tục đoạt giải này trong năm 2005. Sau đó, anh tự nguyện rút khỏi Giải Mai Vàng để đứng chân trong hội đồng tư vấn nghệ thuật của Giải Mai Vàng các năm tiếp theo.


Tài trợ giải Mai Vàng 2009:

Thùy Trang thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI