Thanh Bùi - Apl và trẻ em nghèo

Tin mới

29/07/2014 21:58

Sự đồng cảm trong cách nghĩ và cách làm đã khiến 2 con người này trở thành một cặp đôi gắn kết trong những dự án cộng đồng và tạo bệ đỡ cho tài năng trẻ Đông Nam Á

Ngày 29-7, Apl de Ap (thành viên ban nhạc danh tiếng thế giới Black Eyed Peas) đã có mặt tại TP HCM nhưng không phải để hát như thường thấy. Anh sẽ đến thăm trường nhạc đầu tiên mà ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi xây dựng cho trẻ em nghèo tại Trà Vinh để kiểm chứng sự hợp tác lâu dài của họ như đã cam kết. Sự đồng cảm trong cách nghĩ và cách làm đã khiến 2 con người này trở thành một cặp đôi gắn kết trong những dự án cộng đồng và tạo bệ đỡ cho tài năng trẻ Đông Nam Á.

Trở về và cống hiến

Apl de Ap (gọi tắt Apl) vốn là một đại sứ giáo dục điển hình nổi tiếng khắp thế giới. Anh đại diện cho nhiều quỹ học bổng, đào tạo và thúc đẩy chương trình giáo dục ở cả quê hương anh (Philippines) và ở Mỹ. Trong đó, Apl đặc biệt tập trung xây dựng thư viện và trường nhạc cho sinh viên để “tạo sức hấp dẫn tối đa đối với sinh viên”.

Ở các thư viện âm nhạc này, Apl trang bị những thiết bị nhạc cùng chương trình ứng dụng hiện đại nhằm thu hút cũng như giúp sinh viên tiếp cận với âm nhạc nhanh chóng hơn. Trong khi đó, ở trường Sapang Bato, Apl đặt mục tiêu giảm thấp nhất tỉ lệ bỏ học của học sinh. Apl gắn với khá nhiều dự án giáo dục như Quỹ Ayala, Quỹ Phát triển liên kết Philippines (còn gọi là PhilDev). Quỹ PhilDev tập trung cho chiến lược phát triển ở 3 lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ. Victoria Garchitorena, Chủ tịch quỹ Ayala và PhilDev, tiết lộ rằng dự án trường học của Apl tập trung cải thiện và phát triển khả năng âm nhạc cho trẻ em ở đất nước Philippines.

Ca sĩ Apl de Ap và ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Ca sĩ Apl de Ap và ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Câu chuyện của Apl là lý do cho sự hợp tác, thậm chí là hướng đi của ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi trong hành trình phát triển sự nghiệp âm nhạc của mình. Anh nói: “Apl xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn, sau đó đến Mỹ. Với sự đam mê, niềm tin của mình, anh đã thành công trong vai trò thành viên của ban nhạc The Black Eyed Peas. Sau này, anh trở về Philippines và giúp đỡ lại cộng đồng của mình. Đó chính là con đường mà tôi hướng đến. Tôi cũng đi và trở về Việt Nam không phải là sự tình cờ. Tôi cũng muốn cống hiến những gì mình có cho chính cộng đồng ở quê hương”.

Điều này lý giải cho sự ra đời của dự án xây dựng trường nhạc cho trẻ em nghèo ở vùng quê của Thanh Bùi. Dự án này, Thanh Bùi tập trung xây dựng lớp học âm nhạc dành cho các học sinh nghèo tại tỉnh Trà Vinh, gồm: xây phòng học, trang bị cơ sở vật chấtdụng cụ học tập đầy đủ, cả việc xây dựng nhà vệ sinh cho học sinh. Trường Soul Music Academy của Thanh Bùi còn xây dựng chương trình huấn luyện về âm nhạc cho giáo viên địa phương để họ có điều kiện truyền đạt tốt nhất đến học sinh.

Nhịp đập chung của trái tim

Với phương pháp “trọng tâm cảm xúc”, khuyến khích khả năng cảm thụ âm nhạc tự nhiên và khơi gợi tiềm năng nghệ thuật của mỗi cá nhân, Thanh Bùi nghĩ rằng việc giáo dục âm nhạc sẽ trở nên thú vị và hiệu quả hơn đối với các học sinh ở những vùng quê nghèo.

Hoàn toàn không phải là bản sao nhưng rõ ràng trái tim của Apl và Thanh Bùi có chung một nhịp đập đối với quê hương, nơi họ đã ra đi tìm sự thành công và quyết định trở về để cống hiến.

Điểm chung giữa Apl và Thanh Bùi là cùng chú trọng âm nhạc và giáo dục. Hai người có chung mục tiêu: Kết nối những nghệ sĩ châu Á, thực hiện các dự án âm nhạc và giáo dục để mang những tài năng châu Á đến với thế giới và giúp họ tỏa sáng. Apl và Thanh Bùi sẽ dùng sức ảnh hưởng của mình và dùng âm nhạc là tiếng nói chung để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, giúp họ phát triển một cách toàn diện nhất. Thanh Bùi nói: “Đó là nhịp đập chung của chúng tôi”. Vì vậy, sự kết hợp của cặp đôi này là vô hạn định. Ngay khi Apl đến Trà Vinh để thăm trường nhạc do Thanh Bùi xây dựng, đầu tháng 8, Thanh Bùi sẽ cùng Apl đến Philippines để tìm hiểu công việc của Apl. “Sự viếng thăm chính là sợi dây kết nối cho chúng tôi và quan trọng hơn là vì mục tiêu phát triển âm nhạc cho giới trẻ một cách toàn diện nhất” - cả hai khẳng định.

Niềm tin về tương lai tươi sáng

Dự án xây dựng trường nhạc ở vùng sâu, vùng xa là dự án Thanh Bùi kết hợp cùng Trish Franklin (người sáng lập Loreto Vietnam - Australia Program - LVAP), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp giảm tình trạng nghèo khó của người dân thông qua việc tạo nhiều cơ hội giáo dục có chất lượng, ích lợi cũng như đáp ứng được nhu cầu của các em học sinh khó khăn và khuyết tật. Kể từ năm 1997, LVAP đã giúp đỡ hơn 25.000 trẻ em, hỗ trợ các em bằng nhiều hình thức để tăng cường phát triển một môi trường học tập mang tính khuyến khích cao cho các em.

Thanh Bùi chia sẻ: “Trish và tôi có cùng một niềm tin về giáo dục. Với cả hai, giáo dục không chỉ là việc cung cấp cơ sở vật chất mà còn hướng dẫn các phương pháp để bảo đảm duy trì việc giáo dục có kết quả lâu dài”. Thanh Bùi và Trish cùng tin rằng với nền tảng âm nhạc có được, các học sinh ở vùng sâu, vùng xa sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Trường nhạc ở Trà Vinh là dự án đầu tiên của Trish và Thanh Bùi, cũng như giữa LVAP và Soul, nhằm mục đích mang âm nhạc đến với nhiều người hơn, đặc biệt là trẻ em những vùng khó khăn. “Chúng tôi sẽ theo dõi hiệu quả của mô hình này, từ đó nhân rộng ra nhiều vùng miền khác” - Thanh Bùi nói.

 

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI