Thành Lộc tâm sự cho đến giờ, những vai diễn từ Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần, Sân khấu Kịch IDECAF diễn chung với Hồng Vân, Hồng Đào, Thanh Thủy... vẫn làm anh xúc động, mê mẩn, tuy mỗi vai mỗi khác, vai bi vai hài, vai bà tiên, vai ông lão nhưng điểm chung của tất cả là mỗi vở diễn đều có một góc tâm đắc giống mình quá, một anh chàng nổi loạn và ưa khám phá.

 

NSƯT Thành Lộc giao lưu với bạn đọc trong buổi ra mắt  tự truyện Tâm thành và Lộc đời
NSƯT Thành Lộc giao lưu với bạn đọc trong buổi ra mắt tự truyện Tâm thành và Lộc đời

 

Thành Lộc là người chuyên đi đầu mở lối trong rất nhiều vai diễn, có thể khiến khán giả hoang mang hoặc ghét hoặc yêu quý nhưng đã tạo ra một đời sống kịch rất đặc biệt trên sân khấu.

Anh tâm sự: “Thực ra, tôi không hề nghĩ ra mắt tự truyện vào thời gian này, tôi nghĩ ở trên mình còn bao nhiêu nghệ sĩ gạo cội, dưới mình cũng có bao nhiêu lớp trẻ, các bạn ấy diễn tốt lắm, mình thì có là gì đâu. Mà tôi vẫn nghĩ đã ra mắt tự truyện tức là phải như một tấm gương ấy, để cho mọi người học tập. Thế nhưng, cái duyên với Phương Nam Book và nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc đã tự chắp nối tất cả. Chị Minh Ngọc đã thực sự hóa thân vào tôi để kể lại câu chuyện cuộc đời quá nhiều nỗi khó khăn trắc trở này”.

Anh cho rằng để thành danh, cuộc sống không đơn giản và đó chính là lý do anh muốn kể lại cho bạn đọc được biết. “Đối với tôi, xuất bản cuốn tự truyện này không phải mang ý nghĩa cho chính mình nữa mà là cho mọi người; để mọi người đọc được điều gì từ đó” - nghệ sĩ Thành Lộc chân thành bộc bạch - “Tôi cho rằng điều quan trọng nhất trong cuộc đời là được sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình, với tình yêu. Bạn có thể không hài lòng nhưng hãy làm thế nào để hòa nhập, sống có ích, trước hết là có ích cho chính mình, sau đó mới là cho mọi người. Tôi luôn cảm thấy may mắn khi được số phận chọn cho mình làm nghiệp diễn và làm có hiệu quả. Phải biết “buông”, đừng để sân hận lấn chiếm, cuộc sống cũng như trái táo, bạn hãy biết cắn vào chỗ nào để thưởng thức hương vị của nó”.

 

Bài và ảnh: Hòa Bình