Thanh Ngọc và bước đường làm người lớn

Tin mới

02/07/2006 09:12

Vỗ về giấc mơ, album vol1 của ca sĩ Thanh Ngọc, giải nhì Tiếng hát Truyền hình HTV 2005, vừa được ra mắt trong tuần qua. Trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 26-6, cô cho biết sự nghiệp ca hát trước mắt của cô là hướng đến công chúng tuổi teen

Thật ra, Thanh Ngọc cũng vừa mới bước qua lứa tuổi teen không bao lâu. Và với cô, dấu ấn của nghiệp ca khởi đầu bằng việc là thành viên trụ cột nhiều năm của nhóm tứ ca Mắt Ngọc và “đỉnh cao” là bất ngờ đoạt giải nhì Tiếng hát Truyền hình HTV 2005, kéo theo sự chú ý của dư luận, song với những ai thật sự yêu quý giọng ca của Thanh Ngọc thì lần lưu dấu đầu tiên là khi cô “gửi” tiếng hát trong phim Đất phương Nam (đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, hãng TFS) với ca khúc Chú bé đi tìm cha (nhạc: Lư Nhất Vũ, lời: Lê Giang). Năm ấy, Thanh Ngọc mới lên 12 tuổi, là thành viên trong đội ca Nhà Thiếu nhi TP.

Mãi đến năm lên 11 tuổi, mẹ mới có điều kiện dắt Thanh Ngọc đến với đội ca. Song do có được chất giọng thiên phú, Thanh Ngọc nhanh chóng trở thành một giọng ca chủ lực, năm nào cũng nằm trong những “đại biểu” được tham dự Liên hoan Búp sen hồng toàn quốc, cũng như có mặt thường xuyên trong các chương trình ca nhạc Tuổi thần tiên (Nhà Thiếu nhi), trong chương trình văn nghệ thiếu nhi (Đài Truyền hình TP) và “vô số” vidéo ca nhạc thiếu nhi của các hãng băng đĩa. Cô tham gia đủ mọi “thể loại”, từ tốp ca, song ca, đơn ca cho đến... MC.

Hết 15 tuổi, bước qua năm 16, “lứa ca” của Thanh Ngọc không còn thiếu nhi song cũng chưa phải người lớn nên không có “sân chơi”. Các thầy phụ trách như Trần Thanh Tùng, Nguyễn Ngọc Thiện lúc ấy bèn thành lập nhóm Tuổi Hồng, “thu gom” hết các đội viên trưởng thành, có khoảng trên dưới 20 người. Thế nhưng, tiêu chí và hình thức hoạt động của Tuổi Hồng không có hiệu quả, các thầy bèn tách nhỏ, lựa ra những “con ngựa chiến” nhất làm thành nhóm Mắt Ngọc, mà theo lời các “thầy”, Thanh Ngọc được xem như “đầu tàu”. Cuộc ra mắt trình làng đầu tiên của Mắt Ngọc là hát bè cho ca sĩ Mỹ Linh, Lam Trường, Nhật Hào trong chương trình Giai điệu châu Á diễn ra tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng năm 1997.

Sau 7 năm thăng trầm cùng Mắt Ngọc, năm 2004, Thanh Ngọc tách ra riêng. Việc “tập làm người lớn” của Thanh Ngọc dầu vậy cũng khá vất vả. Ngày trước, đi hát đâu cũng vui vì có bạn, nay một mình, cô không tránh khỏi cảm giác lo sợ. Xưa hát vô tư còn nay lúc nào cũng phải nghe ngóng xem người ta nhận xét gì về mình để còn điều chỉnh cho phù hợp. Trụ được ở những điểm hát hằng đêm đã khó, nhưng khó nhất chính là khi cô quyết định tham dự cuộc thi Tiếng hát Truyền hình.

Dẫu gì cũng là “cựu thành viên Mắt Ngọc” nên sự “vinh nhục” không chỉ của riêng mình mà còn “lây” sang cả nhóm. Ngoài việc tích cực luyện thanh, cô còn phải tìm cho mình sự độc đáo như đã cố gắng thể hiện ba thể loại khác nhau với ba ca khúc: Kịch tính với Vì đâu em chết (Thanh Trúc), âm hưởng ca trù với Nghìn năm Thăng Long Hà Nội (Đinh Quang Tuấn) và hơi hướng dân ca Tây Bắc với Lời yêu gửi Noọng (Phan Long). Có lẽ đó là lý do giải thích được vì sao cô dần “sáng” lên qua từng vòng thi để rồi cuối cùng đoạt giải nhì.

Nhưng điều lạ là Thanh Ngọc từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ ôm mộng làm... ca sĩ. Cô chỉ “một lòng một dạ” say mê nghề giáo, theo bước người cha, vốn đang là một giáo viên môn hóa Trường THPT Marie Curie. Để chuẩn bị cho bước đường tương lai lâu dài này, Thanh Ngọc đã theo học và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm TP ngành nhạc. Và tuy đã có nhiều lời mời về trường dạy, song Thanh Ngọc còn muốn bồi đắp nhiều kiến thức hơn nữa bằng việc thi vào Đại học Thanh nhạc Nhạc viện TP trong năm học tới đây.

Với cô, đi hát chỉ với mục đích là... được hát, nên hiện nay, ngoài một số phòng trà, Thanh Ngọc rất thích cùng nhóm ca Giai Điệu Xanh của Hội Sinh viên TP đi biểu diễn phục vụ khắp nơi, từ các đơn vị bộ đội ở xa đến những trung tâm cai nghiện, từ các trường đại học đến chiến dịch Mùa hè xanh hằng năm. Ngay cả khi hát hằng đêm ở các phòng trà, Thanh Ngọc cũng chỉ muốn lặng lẽ đi về, không quen la cà như nếp sống bình thường của giới ca sĩ.

Album vol 1 Vỗ về giấc mơ được hình thành sau một năm vất vả chuẩn bị, đã giới thiệu hình ảnh một Thanh Ngọc “người lớn” với chất giọng phù hợp cho những ca khúc trữ tình, sâu lắng. Cô cho biết, đó là kết quả của một năm làm việc cật lực, không chỉ về chuyên môn mà còn bị “vắt kiệt” toàn bộ cát-sê để dành từ trước tới nay, còn thâm thêm túi tiền của mẹ. Song với cô, “cuộc chơi” như vậy là không hổ thẹn mà ngược lại, là bước thử nghiệm tương đối khá thành công, trở thành nguồn động lực cho các thành viên còn lại của Mắt Ngọc khi thấp thỏm tìm kiếm con đường làm... người lớn.

Cát Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI