Xem những tập đầu tiên của bộ phim Trái đắng (đang phát trên HTV7 lúc 13 giờ từ thứ hai đến thứ tư) trong đó diễn viên Thanh Trúc hóa thân thành cô nữ sinh tên Hà trong sáng, hồn nhiên, khán giả bất chợt nhớ lại vai diễn đầu đời (Thư) của cô trong phim Hướng nghiệp.
 
Đã 8 năm trôi qua nhưng Thanh Trúc gần như không thay đổi mấy, vẫn gương mặt xinh với chiếc cằm nhọn, mái tóc thẳng xõa dài, ánh mắt luôn đượm buồn. Duy có một thay đổi mà ai cũng thừa nhận, đó là Thanh Trúc diễn ngày càng lên tay.

Diễn viên Thanh Trúc. Ảnh: KHƯƠNG DUY

 
Nhân vật Hà có tình yêu mãnh liệt với Cường nhưng không được đáp lại, dường như Thanh Trúc thường “chết” vai với những nhân vật hy sinh tất cả vì tình yêu: Quỳnh Như trong Mưa thủy tinh, Thoa trong Hoa dại rồi Hương trong Chuyện tình mùa thu.
 
Tranh Trúc tâm sự: “Đúng là Hương trong Chuyện tình mùa thu giống tôi đến 70%. Nhưng tôi khác Hương ở chỗ Hương vì sĩ diện nên giấu kín tình cảm của mình, còn tôi nếu đã yêu ai, tôi sẽ nói cho người ấy biết. Tuổi thơ của tôi lớn lên thiếu vắng tình thương của cha nên khi có người đàn ông hơn tuổi quan tâm đến mình là tôi rất dễ xiêu lòng.
 
Tôi là người yêu mù quáng, khi tình cảm gặp trắc trở thì tôi cố hết sức để níu kéo nhưng rốt cuộc cả hai vẫn không đến được với nhau. Chia tay anh, tôi khóc hết 3 ngày, thậm chí còn có ý nghĩ thoáng qua là sẽ tìm đến cái chết.
 
Khi hạnh phúc, tôi làm việc tốt lắm, còn khi gặp chuyện buồn, tâm lý tôi bị ảnh hưởng nặng nề. Dạo chia tay người yêu, tôi đang đóng phim Mưa thủy tinh, trên phim, tôi khóc vì tình, ngoài đời tôi cũng khóc vì chuyện yêu, nhiều lúc không biết mình đang khóc vì nhân vật hay bản thân.
 
Sau thời gian đóng phim Chuyện tình mùa thu, có thông tin Thanh Trúc và Khương Ngọc có mối quan hệ “phim giả tình thật”. Thanh Trúc không phủ nhận: Tôi vốn không thích gương mặt lầm lì của Khương Ngọc. Chỉ đến khi phim quay gần xong, thông qua một người bạn, cả hai mới có dịp đi uống cà phê, chuyện trò để hiểu nhau hơn.
 
Qua nhiều lần như vậy, tôi nhận ra đằng sau vẻ ngoài lạnh lùng của Ngọc là một con người giàu tình cảm, Ngọc thuộc mẫu người yêu rất sâu sắc. Tôi không tin mình sẽ có hạnh phúc với người trong nghề nhưng chuyện tình cảm cứ để tự nhiên. Người ta nói con gái tuổi Dần thường “cao số”.
 
So với các đồng nghiệp cùng trang lứa, Thanh Trúc sống khá thu mình, ít la cà với đồng nghiệp sau giờ diễn. Lý do là “tôi chỉ muốn dành thời gian thật nhiều cho bản thân và gia đình. Đóng phim xong, tôi về nhà nghỉ ngơi, đọc sách thư giãn, tôi thích đọc những cuốn truyện viết về quá trình phấn đấu vươn lên của những con người, bất hạnh, đau khổ.
 
Việc đọc giúp tôi nhiều trong diễn xuất, những trang sách mô tả chi tiết ánh mắt, cử chỉ, hành động của nhân vật, nhờ vậy khi nhận những vai diễn tương tự, tôi biết cách thể hiện, chứ kịch bản bây giờ rất sơ sài, ít mô tả kỹ càng. Nhiều khi ra trường quay mới được phát cho xấp giấy để biết hôm nay quay đoạn nào”.
 
Không có cha nên mẹ là chỗ dựa duy nhất đối với Thanh Trúc: “Chuyện gì tôi cũng tâm sự với mẹ. Mẹ ảnh hưởng đến cả suy nghĩ của tôi. Dạo nhận lời đóng Chuyện tình mùa thu, lúc đọc kịch bản đến đoạn cha Thiên Hương nhận con, tôi khóc thật nhiều và ước sao ngoài đời mình cũng có ngày được như vậy”.
Hương Nhu