“Tôi đang rớt xuống vực”. Trúc Nhân mở đầu câu chuyện như vậy khi nói đến cảm xúc của mình ở thời điểm hiện tại dù cái tên Trúc Nhân đang nổi với ca khúc ăn khách “Thật bất ngờ” trên thị trường âm nhạc. “Vì tôi đang không biết làm gì để vượt qua cái đỉnh mà mình vừa đạt được từ “Thật bất ngờ” - anh giải thích.

Nỗ lực vượt qua chính mình

Với Trúc Nhân, mọi thứ thật bất ngờ khi ca khúc “Thật bất ngờ”, qua lối trình diễn của anh, tạo nên hiệu ứng bất ngờ vào thời điểm thị trường âm nhạc đón nhận hàng loạt  sản phẩm âm nhạc được đầu tư đúng mực. Không bất ngờ sao được khi Trúc Nhân cũng như người trong giới băn khoăn liệu “Thật bất ngờ” có vượt qua được hiệu ứng quá lớn của “Bốn chữ lắm”, cũng do Trúc Nhân thể hiện, trước đó. “Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng có lo lắng cũng chẳng được gì nên tốt nhất là dồn mọi tâm huyết cho sản phẩm mới thay vì lo âu hay ngồi ăn mòn những thành công đã thuộc về ngày hôm qua” - Trúc Nhân nói.

Tìm kiếm những điều mới mẻ bằng cách thay đổi hoàn toàn phong cách âm nhạc từ dân gian đương đại đang rất được yêu thích với “Bốn chữ lắm” sang phong cách hơi hướng nhạc kịch (broadway) của “Thật bất ngờ” vì Nhân hiểu “không tự làm mới bản thân cũng đồng nghĩa mình khiến cho công chúng nhanh chóng lãng quên mình”.

Ca sĩ Trúc Nhân Ảnh: Tiến Nhật
Ca sĩ Trúc Nhân Ảnh: Tiến Nhật

Dù vậy, “cái vực” mà Trúc Nhân đang nhắc đến không quá kinh khủng đối với anh. “Để có thể trưởng thành, tôi phải tự đào vực và tìm cách vượt qua nó” - Trúc Nhân nói. Thành công ở đỉnh này, buộc một người cầu toàn như Trúc Nhân phải nhìn đến cái đỉnh khác để chinh phục. “Ở tuổi tôi, những gì mình làm được, dù là sự đón nhận của khán giả và được giới chuyên môn thừa nhận đều nằm ngoài sức tưởng tượng của bản thân nhưng điều đó chẳng là gì so với các đồng nghiệp tiền bối. Vậy nên, những áp lực, nếu có, chỉ là cái khó mang tính nhất thời của một người bình thường bỗng chốc nổi tiếng phải đối mặt” - anh chia sẻ.

Không muốn khán giả lãng quên, sau “Thật bất ngờ”, Trúc Nhân cũng đang xây dựng những ý tưởng đầu tiên cho một dự án âm nhạc mới. Chắc chắn, khán giả sẽ thấy một Trúc Nhân khác trong chính những sản phẩm âm nhạc trước. Đó chính là con đường mà anh theo đuổi.

“Vì gia đình và bản thân”

Nhân kể từ ngày đi hát đến nay, điều không thể phủ nhận là nghề hát, sự nổi tiếng đã mang lại cho anh rất nhiều tiền. Minh chứng là Nhân đã mua cho cha mẹ một căn nhà khang trang ở quê nhà (Vũng Tàu) bằng chính công sức của anh.

Với Nhân, ý nghĩa của sự thành công này còn nhiều hơn thế. Theo Nhân, cả nhà trông đợi anh thành tài với tấm bằng kiến trúc sư nhưng học đến năm 3 đại học, Nhân bỏ học vì cuộc thi “The voice - Giọng hát Việt”. Nhân muốn trở thành ca sĩ trong khi cả nhà, đặc biệt là bố, cực lực phản đối vì vẫn nghĩ “xướng ca vô loài”, đời sống bấp bênh, liệu có làm nên trò trống gì không...

Nhân bảo với mọi người rằng cho anh một ít thời gian để thử thách bản thân. Nếu không được, Nhân sẽ an phận với con đường học vấn còn dang dở.

“Cuộc đời Trúc Nhân đã lật sang trang mới. Không giống lắm với những gì Nhân từng tưởng tượng nhưng rõ ràng nó là điều tốt đẹp hơn con đường kiến trúc sư mà mình từng nghĩ đến. Đến với ca hát, Nhân không mơ mình sẽ trở thành ngôi sao hàng đầu nhưng ao ước kiếm được tiền để chăm lo cho gia đình, cha mẹ và bản thân (...) Tôi nghiệm ra rằng những đòi hỏi phức tạp chỉ làm cho cuộc sống thêm áp lực. Hơn hết, cuộc sống của tôi có 2 thứ quan trọng nhất, một là gia đình và hai là bản thân tôi. Hiện, gia đình tôi vẫn chưa lo xong nên tôi chưa nghĩ đến bản thân mình. Nếu bảo tôi ao ước điều gì lúc này, tôi chỉ ước tôi đủ tỉnh táo để lựa chọn những gì đúng đắn nhất” - nam ca sĩ thổ lộ.

Đôi lần, Trúc Nhân nhận được những lời giúp đỡ từ mạnh thường quân. Mừng lắm nhưng anh chọn cách từ chối bởi “không có thành công nào không bắt đầu bằng chông gai, mất mát, mồ hôi và nước mắt. Những thứ dễ dàng có được cũng sẽ dễ mất đi. Chỉ có nỗ lực thực sự mới tạo nên thành công giá trị”. Anh chọn cách mất để được vì theo anh, những cái mất từ sự cố gắng, nỗ lực làm việc dù không thành công cũng là điều vẻ vang, đáng tự hào...

Phong cách rất riêng

Nhiều người bảo Trúc Nhân may mắn vì anh có được nhiều ca khúc ăn khách. Bốn năm, kể từ ngày bước chân ra khỏi cuộc thi “Giọng hát Việt”, Trúc Nhân có đến 3 bài hát khuấy động thị trường âm nhạc, gồm: “Bốn chữ lắm” (Phạm Toàn Thắng), “Đông” (Vũ Cát Tường) và “Thật bất ngờ” (Mew Amazing). Không chỉ thắng về mặt hiệu ứng, những ca khúc này đều giúp Trúc Nhân tạo nên dấu ấn riêng. Anh luôn được nhìn nhận là ca sĩ sở hữu giọng hát đặc biệt, “tinh quái”, thông minh và sáng tạo. Chính điều này sẽ giúp Nhân có được yếu tố “may mắn” trong nghề mà mọi người hay nói đến.

“Tôi không nghĩ mình giỏi nhưng tôi biết điểm mạnh của mình để biến hóa. Tôi hát nhiều thể loại nhạc không phải vì tôi “tham”, cố ôm đồm, tôi chỉ muốn khai thác trọn vẹn sở trường của bản thân một cách khoa học và hợp lý nhất” - Trúc Nhân nói.

Thùy Trang