icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thế giới trong giọt sương của Nhật Chiêu

Ngân Hoa

Lời tiên tri của giọt sương - một tập truyện tuyệt ngắn và truyện một câu vừa mới ra đời của Nhật Chiêu, do Phương Nam Book và NXB Hội Nhà văn ấn hành đầu tháng 8-2011, sẽ gợi ra nhiều câu hỏi và liên tưởng thú vị với nhiều yếu tố mới lạ bất ngờ.

Nói về tựa sách của mình, nhà văn Nhật Chiêu cho biết: “Trước tiên, bản thân giọt sương là một hình ảnh nhiều ý nghĩa thường được nhắc đến trong văn học Đông cũng như Tây. Giọt sương là một chiếc gương con có thể phản ánh được thế giới. Giọt sương cũng đồng chất với những hiện tượng thuộc về nước và do đó sẽ gợi cho người đọc nhiều liên tưởng khác nhau. Chẳng hạn, truyện Lời tiên tri của giọt sương có thể gợi đến băng giá, băng hà; có thể gợi đến cái mong manh nhất, vô thường nhất, những cảnh tượng bao la nhất, buốt giá nhất. Nó cũng có thể là một cái gì đó trong suốt, tinh khiết, trống rỗng nhưng cũng có thể là cánh cửa của cam lộ, hoan lạc, hạnh phúc. Như vậy, chọn truyện này như một lời đề cử cho toàn tập thì sẽ tăng sức gợi về một ẩn dụ huyền ảo”.
img

Tập sách - như cái phụ đề của nó - truyện tuyệt ngắn và truyện một câu (micro fiction and one sentence story) là một thể loại khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đang dần dà phổ biến trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau: Vi hình tiểu thuyết, truyện ngắn trong lòng bàn tay, flash fiction, quick fiction, fast fiction, sudden fiction, postcard fiction, minute-long stories, the short short story... với những tên tuổi tác giả lừng danh thế giới, như: Rabindranath Tagore với tập Đom đóm (Fireflies) gồm những bài thơ xuôi rất ngắn mang tính tự sự hay Kawabata Yasunari với Tập truyện ngắn trong lòng bàn tay.

Tập truyện Lời tiên tri của giọt sương bao gồm những truyện vài câu ngắn, truyện một câu, truyện vài từ, thậm chí có truyện chỉ có một từ.

Nhà văn Nhật Chiêu cho biết: “Trước khi sáng tác truyện ngắn, tôi thường dịch thơ Tanka và Haiku của Nhật, những bài thơ một câu của Tagore... đó là cảm hứng đầu tiên. Sau đó là những truyện ngắn gọi là “flash fiction” đang phổ biến trên thế giới, đặc biệt là những tập truyện của Augusto Monterroso mà tôi may mắn có được. Có thể kể thêm Công án Thiền tông là một cảm hứng gần như thường xuyên trong sáng tác của tôi”.

Tuyển tập bao gồm 9 chùm truyện: truyện nhỏ, truyện lạ, truyện đêm, truyện hư, truyện mê, truyện ai, truyện chơi, chuyện thời.

“Có lẽ cả tập truyện thể hiện cuộc sống con người càng ngày càng xa lạ với thiên nhiên, với cái đẹp, những ngọn nguồn bí ẩn đã làm nên thế giới. “Cái xa lạ” là chủ đề của tập truyện. Người ta lần lượt đánh mất thiên nhiên, tình yêu, khí quyển, lâm vào nguy cơ đánh mất cả trái đất và đánh mất cả bản thân mình. Người ta không thể giao tiếp với nhau trong một sự hài hòa, thân ái và bao dung. “Cái xa lạ” ban đầu chỉ thấp thoáng đâu đó nhưng rồi nó có mặt khắp nơi, ngay giữa trái tim mỗi người” - nhà văn Nhật Chiêu chia sẻ.

Trong lời bạt, học giả Hoàng Lương, một học giả người Việt ở Đại học Harvard (Mỹ), đã nhận xét: Lời tiên tri của giọt sương hội tụ nhiều triết lý Đông - Tây, do vậy có thể đọc nó trên nền ngụ ngôn - triết học”. Vì vậy “không dễ dàng để hiểu” ngay trong lần đọc đầu tiên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo