. Phóng viên: Gần 15 năm gắn bó với nghề, nhìn lại con đường đã qua, chị thấy thế nào?

- Nghệ sĩ Việt Hương: Thành công quá bất ngờ. Hồi nhỏ tôi mơ lớn lên làm bác sĩ, rồi có lúc mơ làm cô giáo dạy trẻ nhưng lại trở thành diễn viên hài. Ba giải thưởng cho sự nghiệp diễn viên: huy chương bạc (vai bé Liên – kịch Trò đùa người lớn - Hội diễn Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 1995), Giải Mai Vàng 2006 và Giải thưởng HTV 2007 đã là ba dấu son đẹp cho sự nghiệp mà tôi đeo đuổi. Tôi hài lòng với những gì đạt được nhưng đây chưa là điểm dừng. Những khởi đầu thành công trong sự nghiệp là động lực cho tôi bước tiếp.
. Ai cũng biết Việt Hương có tài diễn hài duyên dáng với nhiều vai tính cách mạnh bạo. Nhưng dường như có một Việt Hương mềm yếu ở đời thường?
- Tôi tốt nghiệp diễn viên trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TPHCM trong sự ngỡ ngàng của nhiều thành viên trong gia đình. Vì gia đình tôi sống bằng nghề xiếc nên từ nhỏ tôi quen với sự bạo dạn.
Ông ngoại tôi là nhà ảo thuật xiếc Huỳnh Thế Sơn, gánh xiếc của gia đình tôi ngày trước đã sáp nhập với nhiều gánh xiếc ở Sài Gòn và hình thành nên đoàn xiếc Tuổi Trẻ. Ba tôi là nghệ sĩ xiếc Lâm Bằng, dù tuổi thơ của tôi ít được sống gần cha nhưng má tôi chính là hình ảnh của một mái ấm gia đình.
Nghệ sĩ Việt Hương và chồng. Ảnh: THANH HIÊP
Từ nhỏ, tôi thường tủi thân, mỗi khi bị bệnh, tôi thèm bàn tay chăm sóc của ba tôi nhưng ông đi diễn phiêu bạt khắp nơi. Tôi khóc nhưng không để má thấy. Lớn lên cũng vậy, bị ai nói nặng cũng khóc. Sự việc có thể qua rồi nhưng cứ day dứt mãi.
. Gần đây, Việt Hương chú tâm làm công tác từ thiện, mỗi lần về nước đều tổ chức chương trình cứu trợ đồng bào nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn. Hình như có điều gì đó thay đổi trong suy nghĩ của chị?
- Thực ra tôi muốn chia sẻ. Làm nghề hát mà được tổ nghiệp phù hộ, khán giả yêu thương là lộc. Đúng như câu ông bà nói “Lộc trời cho không nên hưởng tận”.  Làm việc thiện, tôi cảm thấy cuộc sống được cân bằng.
. So với những nghệ sĩ khác, chị ít có bạn thân là người trong giới, vì sao?
- Tôi có khoảng ba người bạn thân nhưng ở ngành nghề khác. Gọi là tri âm, tri kỷ thì chưa nhưng chúng tôi có thể chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống thường ngày và công việc.
Bạn đồng nghiệp thì khó có sự chia sẻ nên tôi chỉ tìm ở các đồng nghiệp sự san sẻ trên sàn diễn, để làm nên những vở kịch và vai diễn hay. Thân quá, chạm phải những điều thầm kín, có khi lại là con dao hai lưỡi.
. Chọn cuộc sống đi về giữa Việt Nam và Mỹ, Việt Hương có nghĩ đó là cách tốt nhất của một nghệ sĩ hiện nay?
- Tôi theo chồng định cư ở xứ người nên công việc bắt buộc phải đi về như con thoi. Hơn nữa, con tôi còn nhỏ, mỗi lần đi diễn xa là nhớ con không chịu được. Khán giả ở đâu cũng đều dành tình cảm nên tôi rất hạnh phúc khi đem tiếng cười đến cho họ.
. Chị có gặp khó khăn gì khi sống trên đất Mỹ?
- Cách tốt nhất của nghệ sĩ trong thời đại hội nhập hiện nay là thích ứng với mọi hoàn cảnh, nhất là cái mới. Tôi dành thời gian để học tiếng Anh, học lái xe, chăm sóc con. Về Việt Nam là thích thâm nhập những vai diễn chính kịch để nâng cao trình độ diễn xuất của mình. ở Mỹ, hầu như tôi chỉ diễn tấu hài, ít có cơ hội đắm mình trong kịch dài.
Tôi thèm được khóc, cười với các nhân vật của mình. Một số anh chị đồng nghiệp như: Quang Minh, Hồng Đào, Nguyễn Dương, Thu Tuyết, Mai Phương, Thu Ba... ở Mỹ đã có ý định thành lập đoàn kịch. Tôi sẽ tham gia khi có vai diễn thích hợp. Anh Hữu Nghĩa, bạn Hoàng Hiệp, Hoài Tâm mới sang cũng có ý định đó. Tôi nghĩ nếu có sự đồng lòng sẽ làm được.

Một gia đình hạnh phúc

Việt Hương rất hào hứng khi nói về gia đình mình: “Chồng tôi là một nhạc sĩ đam mê âm nhạc và vợ con ngang nhau. Anh ấy hiểu tôi rất nhiều. Đôi lúc chúng tôi cảm thấy như được ông tơ bà nguyệt sắp đặt vậy. Chúng tôi thích khám phá cái mới trong cuộc sống.
 
Anh ấy hay cười khi tôi nói chuyện tiếu lâm, còn tôi thích nhìn anh ấy làm việc trong phòng thu. Tôi rất hạnh phúc, chồng và con gái là điều thiêng liêng nhất của tôi. Bé Eliza (tên Việt là Phương Vy) đã 7 tháng tuổi, rất kháu khỉnh.
 
Tự dưng tôi lại thích hát nên năm nay, tôi sẽ ra mắt ba album ca nhạc hài, tôi hát và diễn minh họa những câu chuyện hài thông qua những bài hát do chồng tôi phối âm. Cuộc sống luôn làm người ta trẻ khi biết thay đổi, biết làm mới và quẳng gánh nặng ưu phiền sang một bên để vui sống”.
Thanh Hiệp thực hiện