Trung tâm kiểm soát tần số khu vực 2 (Cục Tần số vô tuyến điện) xác nhận thông tin nói trên. Cụ thể: dừng kênh 27 (phát chương trình HTV3, thiếu nhi), kênh 35 (HTV4, khoa học giáo dục), kênh 46 (HTV1, thông tin công cộng).


Khách hàng tìm hiểu các kênh của VTC - Ảnh: Thanh Đạm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lý do HTV phải dừng phát ba kênh truyền hình vừa nêu vì thời gian qua đài này phát sóng ba kênh truyền hình bằng kỹ thuật tương tự (analog) mà không có giấy phép sử dụng tần số, thiết bị vô tuyến điện (vi phạm giống như Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện - VTC).

HTV phủ sóng khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận. Như vậy, kể từ đầu tháng 5-2009 đến nay đã có bốn kênh truyền hình gồm kênh 58 (phát chương trình VTC1 của VTC) và ba kênh truyền hình của HTV phải dừng vì lý do chưa có phép về tần số và các điều kiện pháp lý cần thiết để phát sóng bằng kỹ thuật tương tự (analog). Ngoài ra, theo yêu cầu xử lý vi phạm hành chính của Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, đến cuối tháng 5-2009 VTC phải dừng hai kênh truyền hình nữa (kênh 51 phát chương trình VTC9 và kênh 52 phát chương trình VTC7), nâng tổng số kênh truyền hình có vùng phủ sóng ở TP.HCM và các tỉnh lân cận phải dừng phát sóng là sáu kênh.

- Trong một diễn biến khác, Đài phát thanh - truyền hình tỉnh Bình Phước (BPTV) cho biết sau khi VTC ngưng phát sóng kênh 25 thì sóng truyền hình BPTV đã đến được với khán giả của tỉnh và vùng lân cận. Theo BPTV, từ năm 2006 VTC phát sóng sai quy định, gây can nhiễu sóng của BPTV trên kênh 25 tại khu vực miền Đông Nam bộ. Điều này khiến người dân ở một số khu vực tỉnh Bình Phước không thể thu được sóng của BPTV. 
HTV1 (thời sự - thông tin tổng hợp), HTV3 (chuyên chiếu phim) và HTV4 (chuyên về khoa giáo) nay không còn phát qua sóng analog


- Chiều 7-5, ông Huỳnh Văn Nam - tổng giám đốc Đài truyền hình TP.HCM (HTV) - cho biết dù HTV không phát kênh HTV1, HTV3, HTV4 trong hệ thống kỹ thuật analog, nhưng các kênh này sẽ tiếp tục phát sóng trong hệ thống số, cáp và vệ tinh vì theo quy hoạch về truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình, đến năm 2015 sẽ không còn hệ thống analog nữa.

Theo đại diện kênh truyền hình HTV3, sự kiện này không ảnh hưởng nhiều bởi hiện nay có đến 90% người dân tại TP.HCM sử dụng cáp (theo thống kê của Công ty TNS).

- Tại TP Cần Thơ và một số tỉnh lân cận, người dân cho biết sử dụng ăngten trời có thể thu được hai đài VTC1 và VTC9. Tuy nhiên sóng không ổn định, kênh VTC9 thường bị mất sóng, chập chờn. Ông Nguyễn Việt Thanh - quyền chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ - cho biết trạm phát sóng đài VTC đặt tại quận Bình Thủy. Trạm này có đã lâu nhưng chỉ mới xây dựng hoàn thiện khoảng ba tháng nay. Khi phát hiện việc xây dựng ăngten tại đây, thanh tra sở đã liên hệ với Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 4 để kiểm tra giấy phép sử dụng tần số. Theo ông Thanh, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 4 trả lời trạm này đã được cấp phép nên sở chưa kiểm tra lại.

Ông Hà Đình Đông - giám đốc Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 4 - khẳng định trạm này phát sóng khoảng một năm nay. Giấy phép sử dụng tần số do Cục Tần số cấp cho trạm này đã được gia hạn và vẫn còn thời hạn. Cũng theo ông Đông, hiện tại khu vực ĐBSCL, VTC có các trạm phát tại Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ, Cà Mau và Kiên Giang.

__________________

Giám đốc Sở thông tin và truyền thông TP.HCM Lê Mạnh Hà:

“Vi phạm nghiêm trọng”

Ông Lê Mạnh Hà
Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 7-5, ông Lê Mạnh Hà - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - cho biết:

- Ngoài các kênh truyền hình phát bằng kỹ thuật tương tự (analog) của VTC không giấy phép tần số buộc phải dừng, hiện có ba kênh truyền hình của đơn vị khác đã dừng phát sóng. Việc dừng ba kênh truyền hình này (dùng kỹ thuật tương tự analog) cũng do chưa có giấy phép tần số.

- Chủ tịch hội đồng quản trị VTC trả lời Tuổi Trẻ cho biết sẽ được cấp phép sử dụng tần số và phát sóng trở lại trong tháng 5-2009, quan điểm ông như thế nào?

- Giấy phép cũng như chủ trương của Chính phủ chỉ cho VTC phát truyền hình kỹ thuật số. Nếu Cục Tần số vô tuyến điện cấp phép để VTC sử dụng tần số phát truyền hình kỹ thuật tương tự (analog) là sai với chủ trương của Chính phủ cũng như quy hoạch phát thanh - truyền hình đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt.

- Nhưng theo ông, có khả năng cấp phép tần số để VTC phát truyền hình kỹ thuật tương tự (analog)?

- Lúc VTC “xé rào” phát sóng các kênh phát truyền hình kỹ thuật tương tự (analog) nhưng không bị xử lý thì lập tức một số kênh truyền hình analog không có giấy phép tần số cũng chạy đua lên sóng. Do vậy, điều này mặc nhiên tạo sự “bình đẳng” về không tuân thủ quy định của pháp luật. Vì VTC là đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và truyền thông mà không gương mẫu chấp hành pháp luật thì làm sao có thể yêu cầu các đơn vị khác nghiêm chỉnh chấp hành được.

Nếu Cục Tần số vô tuyến điện cấp phép sử dụng tần số cho VTC để phát truyền hình kỹ thuật tương tự (analog) như một sự hợp pháp hóa các vi phạm hiện nay thì cũng nên cấp phép cho các đơn vị khác đã phát các kênh truyền hình kỹ thuật tương tự (analog) không giấy phép. Đồng thời cũng nên cấp phép cho các đơn vị có nhu cầu trong tương lai. Không thể nói bình đẳng trước pháp luật nếu chỉ ưu ái cấp phép cho VTC. Tuy nhiên, sự bình đẳng này sẽ phá vỡ quy hoạch về phát thanh - truyền hình mà Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt, đồng thời đi ngược lại xu hướng phát triển công nghệ là phải số hóa. Quy hoạch có thể điều chỉnh khi cần áp dụng công nghệ mới nhưng không nên điều chỉnh quy hoạch để nuôi dưỡng công nghệ cũ, lạc hậu.

- Vì sao VTC sử dụng tần số vô tuyến điện không phép đã lâu nhưng mãi đến gần đây mới bị xử lý?

- Gần đây sở mới phát hiện sự vi phạm nghiêm trọng của VTC và khi đó lập tức xử lý nghiêm khắc. VTC đã nộp phạt 37,5 triệu đồng và dừng một kênh truyền hình vi phạm, hai kênh vi phạm còn lại cũng phải dừng từ nay đến cuối tháng 5-2009. Mặt khác, sở không nghĩ một đơn vị lớn của Bộ Thông tin và truyền thông lại vi phạm nghiêm trọng những quy định của ngành như thế.

GIÁNG HƯƠNG thực hiện


____________________

Sẽ rà soát các kênh truyền hình

Xung quanh việc VTC phải ngừng phát sóng “chui” các kênh truyền hình công nghệ analog (phát sóng khi chưa có giấy phép sử dụng tần số), ông Nguyễn Ngọc Duyên - cục phó Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và truyền thông) - cho biết:

- Hồ sơ đề nghị cấp phép sử dụng tần số phát các chương trình truyền hình bằng công nghệ

VTC phát truyền hình “chui” từ năm 2006

Không phải đến bây giờ việc VTC phát các kênh truyền hình “chui” (không có giấy phép sử dụng tần số) mới được phát hiện mà từ đầu năm 2006 VTC đã bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Theo đó, ngày 6-1-2006, Đài truyền hình VN (VTV) có công văn gửi bộ trưởng Bộ Bưu chính - viễn thông (nay là Bộ Thông tin và truyền thông) phản ánh tình trạng kênh tần số 60 của VTV tại TP.HCM bị VTC chiếm dụng để phát chương trình truyền hình VTC1 công nghệ analog với công suất lớn. Việc chiếm dụng tương tự cũng xảy ra đối với kênh 29 của VTV tại địa bàn Hà Nội.

analog của VTC gửi cục hiện đang được các đơn vị chức năng xem xét dù trước kia VTC đã có nhiều buổi làm việc. Với những kênh VTC đang phát mà chưa có giấy phép sử dụng tần số hiện nay, nếu kênh nào gây can nhiễu thì đề nghị dừng, còn những kênh nào không can nhiễu, đúng quy hoạch thì cục sẽ kiểm tra cấp phép.

Hiện nay Cục Tần số vô tuyến điện quản lý tần số trên cơ sở quy hoạch. Ví dụ, VTC trước kia được quy hoạch phát triển truyền hình kỹ thuật số và chúng tôi căn cứ vào quy hoạch để cấp phép tần số. Còn đối với phát sóng truyền hình công nghệ analog, VTC chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, vì vậy chúng tôi chưa cấp phép sử dụng tần số.

Đối với các đài phát thanh - truyền hình tỉnh có quy hoạch phát triển truyền hình analog để phát sóng đến vùng sâu, vùng xa thì chúng tôi vẫn cấp phép tần số. Tức là chúng tôi cấp phép sử dụng tần số theo quy hoạch được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Nếu VTC được Chính phủ cho triển khai truyền hình analog, chúng tôi sẽ dựa trên cơ sở đó để cấp phép tần số.

- Như vậy không chỉ ở TP.HCM, các kênh truyền hình analog khác đang được VTC phát sóng tại nhiều khu vực trên cả nước cũng là phát sóng “chui”?

- Nguyên tắc là họ chưa được giấy phép hoạt động mà phát sóng là vi phạm. Đối với doanh nghiệp, muốn hoạt động thì phải có giấy phép, chưa có giấy phép mà làm là trái luật. Chúng tôi từng nhắc nhở, chấn chỉnh VTC và đã báo cáo Bộ Thông tin và truyền thông.

- Nhiều chuyên gia cho rằng không chỉ VTC mà có nhiều đài phát thanh - truyền hình khác cũng đang phát sóng “chui” các chương trình truyền hình analog?

- Cũng có nhưng không nhiều và hầu như cục đã kiểm tra, chấn chỉnh và các đài khác cũng đã chấp hành chứ không phải như VTC. Hiện tại về mặt quản lý, chúng tôi đều nắm được những kênh truyền hình nào phát có giấy phép sử dụng tần số.

- Thưa ông, sau vụ việc VTC phải ngưng phát sóng các kênh analog tại TP.HCM, cục có rà soát tình trạng phát sóng không có giấy phép sử dụng tần số không?

- Trong năm 2009 chúng tôi đưa kế hoạch trọng tâm là tăng cường thanh tra, kiểm tra hơn nữa vấn đề này. Thật ra nội dung này chúng tôi làm thường xuyên từ các năm trước, giờ chỉ tăng cường hơn, rà soát, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra.

K.HƯNG thực hiện

Theo QUỐC THANH - HOÀNG LÊ - MINH GIẢNG (Tuổi Trẻ)