Thi hát trên truyền hình bùng nổ

Tin mới

31/01/2013 21:10

Các cuộc thi tìm kiếm tài năng dạng chương trình truyền hình thực tế tiếp tục bùng nổ, thậm chí cạnh tranh sát phạt, giẫm chân nhau trong năm 2013

The voice kids nhằm tìm kiếm những giọng ca tài năng nhí mua bản quyền từ The voice kids of Holland (Hà Lan), dành cho các em nhỏ ở lứa tuổi từ 9 - 15, vừa được khởi động. Thời gian phát sóng của chương trình này kéo dài gần 3 tháng, bắt đầu phát sóng từ ngày 1-6 trên kênh VTV3 với 12 tập, bao gồm 3 vòng: Giấu mặt, Đối đầu và live show.

The voice - Giọng hát Việt vừa kết thúc, ban tổ chức lập tức tuyển sinh cho mùa thứ 2. Trước đó, Tìm kiếm tài năng Việt mùa thứ hai cũng nối gót mùa thứ nhất, đang chuẩn bị bước vào vòng thi bán kết. Cặp đôi hoàn hảo vừa trình làng mùa thứ 2 thì Tiếng hát mãi xanh cũng đang chuẩn bị lên sóng ngay sau Tết Nguyên đán... Điều này dự báo năm 2013 sẽ là năm tiếp tục bùng nổ các chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng.

Sân chơi cho mọi đối tượng

Những cuộc thi tìm kiếm tài năng trên sóng truyền hình sắp ra mắt còn có Popstar to operastar, phiên bản dành cho những giọng ca opera, đến từ Anh Quốc. Dễ dàng nhận thấy đây chính là sân chơi của những giọng ca được đào tạo bài bản về kỹ thuật thanh nhạc và mang sắc màu hàn lâm. Một phiên bản mới nữa đến từ Hà Lan cũng chuẩn bị ra mắt công chúng Việt là The winner is (tên tiếng Việt: Người chiến thắng là...). Một trong những đối thủ của các sân chơi The voice, Idol thời gian gần đây là The X-factor (bản quyền của Anh Quốc) cũng chuẩn bị ra mắt khán giả Việt trong vài tháng tới.

Thí sinh Hương Tràm biểu diễn trong chương trình Giọng hát Việt. Ảnh: THẮNG TRẦN
 
Không chỉ tập trung cho ca hát, sân chơi của các vũ công ngày càng được chú ý. Sau thành công của mùa giải đầu tiên, ban tổ chức chương trình So you think you can dance - Thử thách cùng bước nhảy đang chuẩn bị cho mùa giải thứ 2. Tuy nhiên, mùa thứ 2 của Thử thách cùng bước nhảy sẽ không dễ dàng khi phải chạy đua cùng Got to dance (cuộc thi nhảy nổi tiếng thế giới của Anh) chuẩn bị ra mắt.
 
Bên cạnh đó, những chương trình mới mẻ khác như Fashion star (đến từ Mỹ), một sân chơi dành cho những nhà thiết kế thời trang; Master chef và cả Junior Master chef - những chương trình vốn rất nổi tiếng và đang thôi miên khán giả Việt vì sức hấp dẫn lần lượt chờ lên sóng truyền hình Việt. Dù sao các cuộc thi tài trên sóng truyền hình cũng chỉ là những cuộc chơi mang lại cảm giác thú vị cho người chơi và giải trí cho khán giả nên việc ngày càng có nhiều game show dạng này chẳng có gì đáng nói.
 
Thậm chí, yếu tố cạnh tranh khán giả giữa các chương trình sẽ tạo nên kịch tính hơn, gay cấn và áp lực hơn với nhà tổ chức trong việc lôi kéo và giữ được khán giả bằng những chương trình phải chất lượng hơn.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là ở một thị trường giải trí mà mọi thứ không chuyên nghiệp như Việt Nam, liệu các chương trình có đáp ứng được những gì mà người xem mong muốn? Đó là chưa kể tài năng không có nhiều để các cuộc thi nối tiếp nhau “càn quét” trong một năm thì liệu chất lượng thí sinh trong các cuộc thi có cuốn hút được khán giả?

Tài năng như lá mùa thu

Ban tổ chức các cuộc thi luôn lạc quan “còn nhiều tài năng chưa được phát hiện” như lời ông Nguyễn Quang Minh (Tổng Giám đốc Công ty Cát Tiên Sa, nơi đang chuẩn bị lên sóng truyền hình gần 10 chương trình tìm kiếm tài năng) khẳng định. The voice - Giọng hát Việt đã mang đến công chúng một số giọng ca khá khi cuộc thi hướng đến tiêu chí “chỉ chú trọng giọng ca và không ngại khiếm khuyết ngoại hình”. Thế nhưng, việc tổ chức mùa giải thứ 2, ngay khi mùa giải đầu vừa kết thúc liệu cuộc thi có còn tìm được những giọng ca (chủ yếu đã có thâm niên đi hát ở các phòng trà) đã xuất hiện gần hết ở mùa giải thứ nhất?

Không chỉ giới chuyên môn mà ngay cả khán giả cũng thấy lo ngại khi chất lượng thí sinh ở các cuộc thi ngày càng thiếu nổi bật. Cuộc thi Vietnam Idol mùa giải thứ 5 chuẩn bị tìm ra quán quân mới nhưng ai cũng thấy chất lượng thí sinh đang yếu dần. The voice - Giọng hát Việt mùa giải mới chưa chắc có được những thí sinh như mùa giải đầu. Ngay Vietnam’s got talent đang diễn ra mùa thứ hai cũng đã chứng minh điều yếu dần đó.

Đó là chưa kể, nếu The X-factor, Giọng hát Việt, Vietnam Idol, The winner is... cùng ra mắt sẽ không tránh được trường hợp giẫm chân nhau về thí sinh (tức thí sinh nhảy từ cuộc thi này sang cuộc thi khác) chứ chẳng thể tìm kiếm được gì mới mẻ.

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI