Thu hồi hơn 200 tác phẩm của Picasso

Tin mới

22/03/2015 22:36

Ông Pierre Le Guennec (75 tuổi) đã bị tòa án nước sở tại kết án 2 năm tù treo đồng thời trả lại hơn 200 tác phẩm của danh họa Pablo Picasso với tội danh tàng trữ đồ ăn cắp. Các tác phẩm này sẽ được đưa về Picasso Administration - tổ chức quản lý di sản Picasso.

Chịu án chung cùng Pierre còn có vợ của ông. Cả 2 vốn là thợ điện cũ tại tòa nhà của danh họa Tây Ban Nha này. 200 tác phẩm của Picasso đã được vợ chồng ông Pierre cất giấu tại nhà riêng ở Grasse - Pháp trong suốt 40 năm qua. Khai trước tòa về các bức tranh, ông Pierre nói rằng: “Picasso hoàn toàn tin tưởng tôi, có thể do sự cẩn trọng của tôi. Bà Jacqueline, vợ của Picasso, đã trao cho tôi một hộp đựng 271 tác phẩm và nói: “Dành cho ông”. Ông Pierre cũng từng tuyên bố rằng Picasso đã trao cho ông ta số tác phẩm nghệ thuật này trước khi qua đời vào năm 1973. Pierre Guennec đã cất giấu các tác phẩm nghệ thuật này trong kho nhà mình. Đến năm 2010, ông đem chúng tới Paris để thẩm định. Những người thừa kế của Picasso đã biết và đâm đơn kiện ông.

 

Bức họa Dora Maar và mèo của Picasso
Bức họa Dora Maar và mèo của Picasso

 

Các chuyên gia thẩm định chưa định giá bộ sưu tập này, song vào tháng 5-2014, bức chân dung mô tả người tình của Picasso, bà Dora Maar, đã được trả với mức giá 22,6 triệu USD. Bộ sưu tập 200 bức tranh này còn có nhiều bức chân dung khác, một bức tranh màu nước, các phác thảo và tranh in thạch bản được Picasso sáng tác từ năm 1900 đến 1932.

T.Vũ (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI