Thượng viện Pháp cấm thi nhan sắc trẻ em

Tin mới

19/09/2013 18:29

(NLĐO) - Thượng viện Pháp đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm tổ chức các cuộc thi sắc đẹp cho trẻ dưới 16 tuổi nhằm nỗ lực bảo vệ các cô bé.

Bất cứ ai cố đưa những đứa trẻ tham gia các cuộc thi nhan sắc sẽ đối mặt án phạt 2 năm tù giam và 30.000 Euro. Các nhà tổ chức cuộc thi hoa hậu than thở rằng dự luật này quá cực đoan.

Dự luật là một phần của đạo luật về nữ quyền, hiện nhận được 197 phiếu ủng hộ từ nhà lập pháp 146 phiếu chống. Được thượng viện thông qua, dự luật sẽ mang ra thảo luận ở hạ viện.Thylane Lena-Rose Blondeau, người mẫu nhí phong cách như người lớn

Những biện pháp cấm đoán được thảo luận mạnh mẽ sau khi tạp chí Vogue tháng 12 năm 2010 đăng tải một bức ảnh chụp cô bé người Pháp Thylane Loubry Blondeau, 10 tuổi cùng hai người khác mặc những bộ đầm bó sát cơ thể, giày cao gót, trang sức đắt tiền, trang điểm đậm như quý bà.

Vogue bao biện rằng những hình ảnh trên đơn giản miêu tả lại sở thích phổ biến của các cô bé là mặc giống mẹ mình.

Những cuộc thi nhan sắc dành cho các bé gái vẫn nở rộ khắp nơi và nhiều bé được tuyển làm người mẫu ảnh... khiến vấn đề này trở thành chủ đề tranh luận nhiều nơi. Nhiều chuyên gia cho rằng việc bắt các bé gái mang giày cao gót, trang điểm đậm... thi hết cuộc thi này đến cuộc thi khác không chỉ tước đi tuổi thơ các em mà còn khiến các em đối mặt nguy cơ trầm cảm.

Ảnh quảng cáo một cuộc thi nhan sắc trẻ em ở Pháp

Tại Pháp, các cuộc thi dạng này không quá nhiều và thường quy định khắc khe như cấm thi áo tắm hay quảng cáo cho những cuộc thi này phải là hình ảnh bé gái mặc như công chúa. Tuy nhiên, các bé vẫn được dạy cách đi đứng, làm đẹp để chiến thắng và việc này dấy lên mối lo ngại.

M.Khuê (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI