Tiếng nói của “sao”

Tin mới

23/09/2014 21:35

Không chỉ tích cực làm từ thiện bằng vật chất như nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác, Leonardo DiCaprio, Angelina Jolie, Emma Watson... còn khéo léo sử dụng danh tiếng của mình để kêu gọi sự quan tâm của công chúng đối với những vấn đề mang tính toàn cầu như bảo vệ môi trường, bình đẳng giới hay bạo lực tình dục trong chiến tranh.

Ngày 21-9 vừa qua, tài tử Leonardo DiCaprio đã xuống đường tham gia cuộc tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu tại New York - Mỹ, một sự kiện thu hút đến hơn 100.000 người tham gia nhằm thúc giục các chính trị gia có hành động thiết thực để ngăn chặn và khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu. Đây là hành động đầu tiên của ngôi sao phim Titanic sau khi anh được bổ nhiệm làm sứ giả hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Cùng với Leonardo, Angelina Jolie cũng là một trong những ngôi sao tích cực nhất trong những chiến dịch nhân đạo quốc tế với vai trò Đặc phái viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Ngoài việc thường xuyên thăm người tị nạn các vùng chiến tranh và kêu gọi chống bạo lực tình dục tại những nơi này, mới đây, Angelina Jolie đã bắt tay đưa vấn đề bảo vệ thiên nhiên hoang dã lên màn ảnh rộng với việc nhận lời làm đạo diễn phim Africa (Châu Phi) để tái hiện cuộc đời một nhà bảo tồn chiến dịch vận động chống nạn săn bắn voi trái phép để lấy ngà, đe dọa sự tồn tại của loài voi ở châu Phi.

Leonardo DiCaprio dẫn đầu cuộc tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu ở New York - Mỹ hôm 21-9 Nguồn: Reuters
Leonardo DiCaprio dẫn đầu cuộc tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu ở New York - Mỹ hôm 21-9 Nguồn: Reuters

Không chỉ những diễn viên lâu năm trong nghề mà những ngôi sao trẻ như Emma Watson cũng đang theo bước các đàn anh, đàn chị dấn thân cho những chiến dịch tích cực mang tính toàn cầu như bình đẳng giới trong vai trò sứ giả thiện chí của Liên Hiệp Quốc.

Đối với những người nổi tiếng, tiếng nói của họ luôn có tác động rất mạnh đến công chúng thông qua những phương tiện thông tin đại chúng. Vì vậy, nghĩa cử của Leonardo DiCaprio, Emma Watson hay Angelina Jolie cho thấy họ ý thức được tầm ảnh hưởng từ lời nói của mình và đã tận dụng sức mạnh này cho những hoạt động nhân đạo. Đó cũng là lý do các tổ chức quốc tế của Liên Hiệp Quốc lựa chọn họ vào những vị trí đại sứ để tiếng nói của họ được phát huy.

Nhìn lại Việt Nam, những nghệ sĩ được coi là người của công chúng, có ảnh hưởng nhất định đến số đông người hâm mộ lại chỉ làm những điều vô bổ, lợi dụng phương tiện truyền thông để “chơi chiêu”, phát ngôn gây sốc nhằm tạo dư luận đánh bóng tên tuổi hoặc quảng bá cho lợi ích bản thân.

Có lẽ những người nổi tiếng của showbiz Việt nên học tập những tấm gương của thế giới như nói trên để sử dụng sức ảnh hưởng của mình cho những việc làm thiết thực đối với cộng đồng, xã hội.

Kim Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI