Tìm vận may qua phim (*): Cửa hẹp cho người mới

Tin mới

12/05/2016 22:30

Ngoài việc cạnh tranh yếu thế với các diễn viên đã có tên tuổi, người mới vào nghề còn phải “chiến đấu” với diễn viên thuộc dạng “nhất thân nhì thế” hay đánh đổi để có vai diễn

“Đất chật, người đông”, điều đó càng làm sự cạnh tranh ở phim trường thêm gay gắt. Để có cơ hội, những người trẻ mới bước chân vào nghề phải chứng minh khả năng diễn xuất của mình và còn cần một chút may mắn mới có thể có cơ hội tỏa sáng.

Đi từ vai quần chúng

Không thể đòi hỏi các vai diễn lớn ngay giai đoạn đầu, những người trẻ chấp nhận trở thành diễn viên quần chúng, diễn viên phụ. Khi mối quan hệ trong giới mở rộng, cơ hội được “rèn giũa với nghề” - cách nói an ủi của những diễn viên mới - sẽ đến với họ thường xuyên hơn.

Thủy Tiên (áo dài, đứng) thử sức tại buổi casting phim “Thế thái nhân tình”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)
Thủy Tiên (áo dài, đứng) thử sức tại buổi casting phim “Thế thái nhân tình”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Như vậy, cơ hội tỏa sáng với nghề là cánh cửa quá hẹp nhưng vẫn mở cho những ai có cơ duyên, năng khiếu và thực sự đam mê. Theo nhiều người trong giới, ngoài khả năng diễn xuất, cơ duyên và may mắn là những yếu tố quan trọng góp phần giúp một diễn viên trẻ phát triển nghề. Tuy nhiên, họ có đủ kiên nhẫn chờ cơ hội đến hay không là điều khó nói trước.

Nói về cơ duyên, diễn viên Công Tân, 26 tuổi, cho biết sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP HCM (nay là Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP) năm 2009, anh chủ yếu tham gia diễn kịch. Sau đó, Tân chuyển qua đóng phim do bạn bè rủ rê đi thử vai (casting). Do thiếu may mắn, anh ít khi được chọn vai quan trọng mà chỉ được đóng quần chúng.

Những tưởng sẽ kéo dài tình cảnh như thế thì một lần Tân vào vai quần chúng, là đàn em của vai chính trong phim “Vườn đời”. Do trời mưa không quay được, Tân đang cùng đoàn phim ngồi chờ mưa tạnh thì một người hỏi có vai nghiện ma túy, bị sốc thuốc chết rồi hiện hồn về trả thù, anh có đóng không. Tân không ngần ngại nhận ngay và nghĩ đó là cơ duyên của mình, giúp anh có cơ hội lấn hẳn sang lĩnh vực phim.

Cánh cửa cho người trẻ rất hẹp nhưng cơ hội vẫn có, chỉ có điều sự cạnh tranh hiện nay gay gắt hơn trước. Đạo diễn Nhâm Minh Hiền cho biết tùy từng dự án nhưng đa phần nhà sản xuất, đạo diễn nào cũng muốn có gương mặt mới bên cạnh dàn diễn viên tên tuổi trong phim mình. Không chỉ Việt Nam, phim ở các nước khác cũng cơ cấu như thế.

Diễn viên tên tuổi, có nghề để thu hút khán giả, góp phần bảo đảm lượng người xem; còn diễn viên trẻ giúp phim có màu sắc tươi mới hơn. Những buổi casting được tổ chức nhằm tìm nhân tố mới, bổ sung vào lực lượng diễn viên quen thuộc, giúp khán giả không thấy nhàm chán. Hẳn nhiên, để được đạo diễn chọn lựa, các diễn viên trẻ phải thể hiện được khả năng diễn xuất của mình qua các phân đoạn, tình huống ở những buổi casting. “Vì vậy, diễn viên trẻ ngày nay vẫn có cơ hội đến với nghề” - đạo diễn Nhâm Minh Hiền khẳng định.

Minh chứng cho điều này, ông Hiền đưa ra nhiều cái tên như Công Danh, Hồ Bích Trâm, Bella Mai... được phát hiện như là những nhân tố mới của làng phim Việt thông qua các buổi thử vai. Họ đang dần chứng minh năng lực của mình qua nhiều vai diễn khác nhau. Để tạo ấn tượng ban đầu tốt, diễn viên trẻ phải bảo đảm năng lực diễn xuất, có sức khỏe dẻo dai, đủ sức theo đoàn dài ngày, nhiệt huyết, yêu nghề. Còn việc họ có được khán giả nhớ tên, biết mặt hay không thì cần thêm chút may mắn, cơ duyên với nghề.

Chỉ sợ cạnh tranh không lành mạnh

“Với tôi, cứ tiếp tục nỗ lực thử vai, cơ hội sẽ đến bởi nếu thấy mình hợp vai, diễn tốt, nhà sản xuất, đạo diễn hẳn sẽ chọn. Họ cũng muốn phim tìm được diễn viên hợp vai, dễ thuyết phục người xem” - diễn viên trẻ Thủy Tiên tự tin. Vì thế, cô cho rằng khi thử vai phim, các đạo diễn “có nghề” sẽ nhìn ra tiềm năng của mỗi diễn viên và khai thác đúng điểm mình cần.

Hiện nay, phim truyền hình sụt giảm, diễn viên trẻ phải đối mặt nhiều sự cạnh tranh. Bên cạnh khả năng diễn xuất, họ còn đối mặt không ít trường hợp cạnh tranh không lành mạnh. Đó là những diễn viên thuộc dạng “lính ruột” hay người thân của nhà sản xuất, đạo diễn. Thậm chí, không ít bạn trẻ muốn có được vai diễn bằng mọi giá phải “gạ tình đổi vai diễn”. Trong các cuộc casting, những người này cũng có mặt, cũng diễn xuất như bao ứng viên khác nhưng khả năng được chọn cao hơn. Diễn viên Công Tân khẳng định hiện trạng này khá phổ biến.

Theo diễn viên Ngọc Tú, diễn viên nhiều nhưng lượng phim giảm nên sự cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. Do vậy, khả năng các bạn trẻ muốn đi lên bằng “đường tắt”, muốn vai diễn bằng mọi giá có thể sẽ tăng. “Tuy nhiên, tôi tin vào tổ nghiệp, vai diễn nào của mình thì sẽ là của mình, còn không phải thì dù có được cũng sẽ chẳng giúp mình thành công. Tôi nghĩ đi lên bằng tài năng, thực lực bản thân sẽ bền hơn đi lên bằng đường tắt” - Ngọc Tú bày tỏ.

Diễn viên Thủy Tiên cho rằng chuyện “nhất thân, nhì thế” ở đâu cũng có nhưng theo cô, quen biết là một chuyện, hợp vai hay không lại là chuyện khác. “Nhà sản xuất, đạo diễn muốn lăng xê cũng phải tìm vai phù hợp, chứ không thể đánh đổi sự thành bại của bộ phim vào tay một vài người bất tài” - cô nhìn nhận.

Chờ cơ hội

Trong thời gian chờ đợi vận may đến với mình, những diễn viên trẻ phải xoay chuyển nhiều hướng để mưu sinh. Sau những buổi casting, họ lại quay về với công việc tay trái để “trả phí” cho niềm đam mê. Một số người trẻ vừa tham gia diễn kịch vừa làm MC, số khác tập trung phát triển việc kinh doanh của gia đình. Thúy Vy cho biết cô đang tham gia diễn kịch, MC và cả múa để mưu sinh. Những công việc này giúp Thúy Vy an lòng rằng mình cũng có một khoản thu nhập để chờ đợi các cuộc casting.

Với Minh Long, do gia đình có vài cửa hàng giặt ủi nên lúc rỗi sẽ tham gia quản lý. Nguồn thu nhập từ việc kinh doanh của gia đình giúp Long an tâm theo đuổi đam mê. “Tôi cũng lo lắng chuyện thu nhập nhưng mục tiêu khi học khóa diễn xuất không phải để kiếm một số tiền lớn ngay lập tức. Điều đó khó mà làm được! Con đường tôi chọn dài lắm, phải đi từ từ và còn chờ may mắn. Tôi biết rõ mình đang ở đâu. Tôi đam mê và nỗ lực đến cùng, không buồn hoặc thất vọng và may mắn là gia đình cũng không gây áp lực gì” - Minh Long cho biết.

Minh Khuê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI