Tin mới

20/02/2015 09:35

Chứng kiến một bà mẹ Việt Nam anh hùng khi tuổi đã gần đất xa trời vẫn cặm cụi nhờ con cháu viết tâm thư gửi các lực lượng đang đấu tranh với Trung Quốc nơi vùng biển hạ đặt giàn khoan trái phép, chúng tôi không kiềm được xúc động.

Tin biển Đông mẹ trông ngóng từng giờ/ Thương hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư/ Giữ chủ quyền quên mình nơi sóng dữ/ Giữa hiểm nguy bền chí đuổi giặc thù/ Lòng mẹ thương con biết mấy cho vừa/ Chẳng giúp được gì, chỉ ít tiền hỗ trợ/ Giờ đỡ khổ rồi, mẹ thôi không nhận nữa/ Dành gửi các con như lon sữa bữa quà...

Đó là những câu thơ trong bài Đại dương tình mẹ trên một trang mạng viết tặng mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Thang, được những người cháu in lại treo trang trọng trong căn nhà ở xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

 

Tình mẹ

Chân dung mẹ Hồ Thị Thang qua nét vẽ của họa sĩ Đặng Ái Việt Ảnh: CAO NGUYÊN

Ở tuổi 89 nhưng mẹ Thang vẫn nặng lòng khi nghe tin Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam suốt hơn 2 tháng giữa năm 2014. Để động viên các chiến sĩ cảnh sát biển và kiểm ngư vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, mẹ đã quyết định ủng hộ các anh toàn bộ số tiền phụng dưỡng của một doanh nghiệp.

Trong tâm thư gửi các chiến sĩ làm nhiệm vụ giữa biển khơi của Tổ quốc, mẹ Thang bày tỏ: “Bản thân tôi thấm thía nỗi đau của người vợ mất chồng, của người mẹ mất con trong kháng chiến… Tôi rất cảm động trước tinh thần bất khuất, dũng cảm của bà con ngư dân, của các chiến sĩ và các lực lượng của ta ngày đêm không ngại hy sinh gian khổ, bám biển, đấu tranh cho chính nghĩa để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Nay tuổi đã cao, không biết làm gì hơn, bằng tấm lòng, tôi xin ủng hộ số tiền mà mình được nhận từ nay đến suốt đời của một công ty chu cấp để gửi đến các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo Tổ quốc…”.

Hôm nhận tiền ủng hộ của mẹ Thang, ông Y Đéc H’dơk, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Lắk, cảm khái: “Chúng con cảm ơn mẹ vì những hy sinh cho Tổ quốc, nay lại có việc làm hết sức thiết thực, ý nghĩa. Chúng con hứa sẽ noi gương mẹ sống một cuộc đời hết lòng vì dân tộc”.

Vốn có chồng và 2 con trai hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mẹ Thang thấu hiểu sự hiểm nguy của người lính. Năm 1965, mẹ đã ủng hộ, động viên chồng con tham gia đánh giặc. Các con nhập ngũ chưa bao lâu thì vào một ngày cuối thu năm 1967, mẹ nhận được tin người con trai đầu anh dũng hy sinh tại Quảng Nam khi mới 19 tuổi. Nỗi đau chưa nguôi thì đến năm 1969, chồng mẹ cũng vì nước bỏ mình. Cùng năm, khi nhận được tin người con trai thứ hai hy sinh, sự mất mát quá lớn khiến mẹ tưởng chừng không gượng dậy nổi.

“Năm ấy bom đạn ác liệt, ban ngày mẹ phải quần quật làm thuê, đi mót từng củ khoai nuôi 5 con nhỏ, đứa út mới 3 tuổi. Tối đến, mẹ giao mấy em cho đứa anh lớn chăm sóc rồi cùng các chị trong thôn vận chuyển lương thực tiếp tế cho bộ đội. Thỉnh thoảng, mẹ còn nuôi giấu cán bộ kháng chiến - một nhiệm vụ rất vất vả do phải tuyệt đối bí mật. Lúc đó, mẹ chỉ nghĩ rằng chồng con đã không còn, mình cần thay thế tiếp tục phục vụ cách mạng, dù khó khăn, vất vả đến đâu cũng phải cố gắng” - mẹ Thang nhớ lại.

Chứng kiến một bà mẹ Việt Nam anh hùng khi tuổi đã gần đất xa trời vẫn cặm cụi nhờ con cháu viết tâm thư gửi các lực lượng đang đấu tranh với Trung Quốc nơi vùng biển hạ đặt giàn khoan trái phép, chúng tôi không kiềm được xúc động. Những câu thơ Đại dương tình mẹ cứ hiển hiện trong chúng tôi: Không còn khỏe để mẹ đủ sức ra/ Thăm các con Hoàng Sa, Trường Sa/ Tay run mắt mờ, nhờ cháu biên mấy chữ/ Gửi các con đọc chung lá thư nhà/ Đại dương bao la là tình cảm mẹ già/ Cùng các con vượt bão tố phong ba/ Tàu giặc đâm va chả làm ta e sợ/ Giữ vẹn toàn biển đảo của ông cha...

 

 

NGUYỄN HẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI