Tình yêu của huyền thoại

Tin mới

28/03/2013 22:52

“Anh luôn mang em theo trong tim mình - Và chúng ta sẽ đi cùng nhau cho đến khi con đường biến mất…” - Aleida March, người vợ thứ 2 của huyền thoại Che Guevara, đã chọn những dòng thơ đầy xúc cảm và dạt dào yêu thương của Che để dẫn dắt người đọc cùng bà trở về với một “tình yêu vĩ đại” trong cuốn sách Nhớ Che - Đời tôi cùng Che Guevara (Minh Hà dịch, NXB Trẻ vừa ấn hành).

Lần đầu tiên, hình ảnh Che Guevara được tái hiện qua những câu chuyện đời thường chưa bao giờ được kể.

Quyết định rời khỏi “thế giới nương náu” của ký ức đau đớn nhưng bất diệt về Che, Aleida March đã kể cho cả thế giới về “một Che đằm thắm với một tình yêu như vĩnh hằng”. Ký ức trở về bắt đầu từ “cuộc gặp gỡ định mệnh” của bà và Che Guevara tại dãy núi Escambray. Khi ấy, bà đến gặp Che thực hiện nhiệm vụ đặc biệt của một nữ du kích và không hề nghĩ cuộc đời bà sẽ “rẽ theo một hướng khác”, thay đổi hoàn toàn. Những chuyến công tác cùng nhau đã kết nối 2 người. Trước Aleida, Che đã có một đời vợ. Aleida không giấu cảm xúc của những lúc nghĩ về quá khứ hôn nhân của Che, cũng như không ngần ngại kể lại cách Che đã “rào trước đón sau” khi bộc bạch về cuộc sống cá nhân, rồi bất ngờ tỏ tình với bà khi 2 người có được khoảng thời gian bên nhau ngắn ngủi...


Bìa sách Nhớ Che - Đời tôi cùng Che Guevara

Chọn yêu một người anh hùng gánh trên vai lý tưởng cách mạng cũng có nghĩa là người nữ du kích bé nhỏ Aleida chấp nhận tỏa trái tim mình cho một tình yêu lớn hơn, yêu bằng sự cho đi bao dung và can trường.

Aleida nhớ rất rõ từng sự kiện lịch sử, từng nhiệm vụ đặc biệt của Che cũng như số lần 2 người xa nhau. Lo lắng, chờ đợi và hy vọng là cảm giác thường trực của bà sau mỗi chuyến đi của Che, từ Cuba đến Congo, Praha rồi Bolivia… Bà cũng nhớ cả những khoảnh khắc Che bộc lộ tình cảm như bất kỳ người đàn ông nào trên thế giới, “hút ngược điếu xì gà” hay luống cuống “hái hoa tặng vợ” khi nghe bà sinh con; nhớ Che hay tranh thủ đọc sách trên đường công tác, những lời dạy con đầy trách nhiệm và thương yêu qua những bức thư; nhớ cả những lời sau cùng Che viết cho bà trong linh cảm mất mát: “Đừng gọi anh vì anh không nghe thấy em đâu. Nhưng anh sẽ cảm nhận được em vào những ngày nắng đẹp dưới sự ve vuốt của những làn đạn…”. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tình yêu của huyền thoại vẫn luôn ấm áp và nồng nàn.

Nhớ Che cho độc giả được nhìn sâu hơn về thế giới nội tâm, đời sống tình cảm của một biểu tượng cách mạng vĩ đại Che Guevara. Aleida March đưa người đọc về lại ký ức cùng bà từ rặng núi Escambray cho đến ngày Che bị sát hại tại Bolivia và đến hơn 30 năm sau khi hài cốt Che được tìm thấy…

Có thể nước mắt độc giả cũng sẽ rớt xuống khi đọc những dòng ký ức về một huyền thoại anh hùng này…

Tiểu Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI