Hải Châu luôn giành được số điểm gần như tuyệt đối từ 101 vị giám khảo của cuộc thi trong các trận đối đầu từ vòng loại đến vòng chung kết. Cảm tình của khán thính giả cũng như các thành viên giám khảo dành cho Hải Châu là do chính giọng ca bản năng nhưng đầy nội lực và giàu cảm xúc của cô. Điều đó lý giải vì sao Hải Châu luôn nổi bật và đánh bại đối thủ một cách thuyết phục.
Hải Châu trình diễn trong đêm thi chung kết 10-8 Ảnh: HUY TÂN

Công chúng không bất ngờ với chiến thắng chung cuộc của Hải Châu nhưng thú vị ở chỗ chiến thắng của cô càng thêm giá trị khi đánh bại những giọng ca chuyên nghiệp có thâm niên biểu diễn trên sân khấu ca nhạc. Không quá lời khi nói Hải Châu là người thông minh nhất trong các thí sinh của cuộc thi này về cách chọn ca khúc dự thi. Trong khi những giọng ca chuyên nghiệp như Dòng Thời Gian, It’s Time, Huy Luân, Quốc Thiên, Ngọc Minh hay Anh Thúy luôn tỏ ra quá thận trọng, chọn những ca khúc quen thuộc đến mức cũ kỹ để có sự an toàn, Hải Châu luôn hát những ca khúc mà cô thích. Có lúc, cô cho thấy mình am hiểu thị hiếu thẩm mỹ nghe nhạc của đại đa số khán giả với một ca khúc đủ náo nhiệt và dễ thương nhưng có lúc cô lại cho thấy bản lĩnh của mình khi chọn một ca khúc đòi hỏi sự tinh tế nhất định trong thẩm âm, xử lý kỹ thuật thanh nhạc. Tất cả những điều đó đã làm nên một Hải Châu đầy sắc thái, đủ thu hút và tạo dấu ấn.

Hơn hết, ở cuộc thi này, người tham gia chọn người chiến thắng (gồm nhạc sĩ, nhà báo và khán thính giả) đã không bị lôi kéo, ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông. Đây chính là lý do vì sao Quốc Thiên là ca sĩ có lượng người hâm mộ đông nhất vẫn thất bại. Nếu để ý kỹ sẽ thấy người được chọn từ vòng loại là người luôn cho thấy một tư duy âm nhạc hiện đại, dám phá cách trong sáng tạo thông qua việc lựa chọn ca khúc để trình diễn. Hải Châu là một ví dụ.

Hải Châu được xem là một phát hiện mới cho showbiz Việt và cô xứng đáng với niềm kỳ vọng của công chúng về một giọng hát có nội lực. Hình ảnh Hải Châu làm gợi nhớ đến bóng dáng của những giọng ca xưa, chân chất, đam mê nhưng đầy nội lực.

Thùy Trang