Đúng như dự đoán, phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (Việt Linh chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của Nguyễn Nhật Ánh;  đạo diễn: Victor Vũ; do Galaxy Media, Saigon Concert, Phương Nam Film đồng sản xuất) đã đại thắng trong lễ trao giải Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ 19, diễn ra vào tối 5-12 tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM (truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6).

Đoàn làm phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nhận giải Bông sen vàng
Đoàn làm phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nhận giải Bông sen vàng

Ngoài giải thưởng cao nhất Bông sen vàng phim truyện điện ảnh, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” còn giành giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh (Victor Vũ), Quay phim xuất sắc nhất (Nguyễn K’Linh) và giải Khán giả yêu thích nhất. Đây là kết quả là xứng đáng, đúng với tiêu chí của LHP năm nay: “Điện ảnh Việt Nam - dân tộc, nhân văn, sáng tạo, hội nhập”. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên, phim do nhà nước đặt hàng, tài trợ, tư nhân sản xuất thành công cả về mặt nghệ thuật lẫn thương mại, đạt doanh thu từ tiền bán vé lên đến gần 90 tỉ đồng và được phát hành ra thị trường thế giới. Kết quả này không mấy bất ngờ và nhận được sự đồng thuận cao từ giới chuyên môn, báo chí lẫn công chúng.

Theo đạo diễn - NSƯT Vũ Xuân Hưng, Trưởng Ban Giám khảo Phim truyện điện ảnh, ngay trong quá trình chấm chọn, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã lọt vào “tầm ngắm” đoạt giải và sau khi họp hội đồng giám khảo lại được sự nhất trí tuyệt đối. “Phim là một câu chuyện tuổi thơ dung dị, nhẹ nhàng, được kể rất tự nhiên, đầy cảm xúc. Quan trọng hơn là phim đáp ứng được các tiêu chí của LHP năm nay: dân tộc, nhân văn, sáng tạo, hội nhập”. Đạo diễn Lê Cung Bắc cho rằng chiến thắng của “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” vô cùng ý nghĩa vì sẽ mở ra một hướng đi mới cho điện ảnh Việt Nam: nhà nước tài trợ một phần kinh phí cho tư nhân thực hiện.

Đạo diễn Victor Vũ (thứ 3 bên phải) nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Đạo diễn Victor Vũ (thứ 3 bên phải) nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong khi đó, hai bộ phim “Cuộc đời của Yến” (đạo diễn: Đinh Tuấn Vũ) và “Những đứa con của làng” (đạo diễn: Nguyễn Đức Việt) cùng giành giải Bông sen bạc.

Giải Nam - Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về 2 gương mặt của điện ảnh phía Bắc là Trung Anh (vai ông Thập trong phim “Những đứa con của làng”) , Thúy Hằng (vai Yến trong phim “Cuộc đời của Yến” và vai Bưởi trong phim “Những đứa con của làng”).

Giải Bông sen vàng ở thể loại hoạt hình được trao cho phim “Cậu bé cờ lau”; ở thể loại phim khoa học thuộc về phim “Bản hòa tấu Sơn Đoòng”; ở thể loại phim tài liệu là phim “Đỉnh cao chiến thắng”. Riêng thể loại phim truyện video không có giải vàng. Ngoài ra, LHP cũng trao một số giải thưởng khác.

So với LHP Việt Nam lần thứ 18, LHP lần thứ 19 tổ chức tại TP HCM (nơi có thị trường điện ảnh phát triển sôi nổi nhất) quy mô hơn, hoành tráng hơn, chuyên nghiệp hơn từ sự kiện khai mạc đến bế mạc, thảm đỏ. Các sự kiện chiếu phim, hoạt động bên lề như triển lãm, hội thảo thu hút sự quan tâm của khán giả. Lễ bế mạc khép lại một kỳ LHP thành công ngoài mong đợi, khiến người trong giới và khán giả kỳ vọng cho một bước phát triển mới của điện ảnh nước nhà.

MINH NGA