Trận chiến Xích Bích

Tin mới

22/06/2008 12:30

Bộ phim Trận chiến Xích Bích lấy cảm hứng từ Tam quốc diễn nghĩa, là tác phẩm sử thi hoành tráng nhất của điện ảnh châu Á trong năm nay, quy tụ nhiều diễn viên nổi tiếng của châu Á như: Lương Triều Vỹ, Kim Thành Vũ, Trương Phong Nghị, Hồ Quân, Lâm Chí Linh, Triệu Vi...

Trận chiến Xích Bích được xem là bộ phim cổ trang đáng chú ý nhất trong năm 2008 của điện ảnh Trung Quốc, không chỉ bởi sự góp mặt của các diễn viên ngôi sao mà tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Ngô Vũ Sâm còn được đánh giá là một trong những phim cổ trang tốn kém nhất lịch sử điện ảnh Trung Quốc (với kinh phí ước tính lên tới 80 triệu USD).

Ngô Vũ Sâm và Xích Bích.- Nổi tiếng với những bộ phim đề cao chủ nghĩa anh hùng của điện ảnh Hồng Kông thập niên 1980, sau đúng 15 năm lăn lộn trên các phim trường Hollywood, đã cho ra đời nhiều bộ phim ăn khách mang thương hiệu “John Woo” như: Mũi tên gãy (Broken arrow), Lật mặt (Face/off), Nhiệm vụ bất khả thi II (Mission: Impossible II)... đạo diễn Ngô Vũ Sâm quyết định trở về thực hiện bộ phim cổ trang Trận chiến Xích Bích (The battle of Red Cliff). Khi được báo chí phỏng vấn, Ngô Vũ Sâm nói: “Đây là bộ phim chiến tranh đầy chất sử thi hoành tráng. Thông qua tác phẩm này, tôi muốn biểu dương sức mạnh của trí tuệ và tinh thần đoàn kết, chứ không chỉ kiên cường là có thể lấy yếu thắng mạnh. Sự liên hợp giữa nhân vật Lưu Bị và Chu Du của Đông Ngô thể hiện trí tuệ, còn tình bạn giữa Lưu Bị và Gia Cát Lượng chính là sự đoàn kết”. Ngô Vũ Sâm rất muốn quay trận thủy chiến lịch sử này ngay trên chính con sông Trường Giang năm xưa, nhưng hai bên sông hiện nay đã được xây dựng rất nhiều ngôi nhà cao tầng, sẽ rất khó khăn cho việc xử lý kỹ xảo sau này. Do đó, một phim trường nước đã được xây dựng ở Hồ Bắc. Chính vì vậy mà từ dự kiến là 50 triệu USD, hiện nay chi phí cho tác phẩm đã đội lên tới 80 triệu USD. Ngô Vũ Sâm tâm sự: “Thực hiện bộ phim này, tôi có cảm tưởng mình đang tham gia một cuộc chiến với nghệ thuật. Tuy có đến 4 công ty kỹ xảo nổi tiếng của Hollywood đảm nhận kỹ thuật hình ảnh, nhưng chỉ dành cho những bối cảnh không thể làm bằng sức người, ví dụ như trận chiến Xích Bích. Còn lại, tôi muốn thử thách bản thân và lo nhất là cảnh đoàn quân thiên binh vạn mã với số diễn viên quần chúng lên đến cả ngàn người. Dù có thể thực hiện cảnh này trên vi tính, song chắc chắn sẽ không thật bằng người thật đóng. Chính vì điều đó mà tôi đang mong có được một phép lạ cho kỹ xảo của trận chiến Xích Bích”.

Lương Triều Vỹ và Chu Du.- Với nhân vật Chu Du, Lương Triều Vỹ không phải là sự lựa chọn số một. Chàng diễn viên tài năng này chỉ là người đến sau, anh được chọn để thế vai cho Châu Nhuận Phát. Lương Triều Vỹ cho biết, tất cả là vì tình cảm của anh với tác phẩm và đạo diễn Ngô Vũ Sâm. “Tôi nhận lời đóng Trận chiến Xích Bích, vì đã lâu rồi, tôi không được hợp tác với đạo diễn Ngô Vũ Sâm. Tôi muốn biết, ông bạn của mình sau nhiều năm phát triển tại Hollywood sẽ đem lại điều gì mới mẻ cho khán giả màn ảnh Hoa ngữ. Đạo diễn Ngô muốn Chu Du phải bám sát nguyên tác Tam quốc chí, muốn Chu Du vừa có nét ưu phiền, suy nghĩ, lại vừa phải có nét... dí dỏm. Mà tôi thì tìm không ra nét dí dỏm của nhân vật Chu Du, nên cuối cùng, Chu Du là bản sao của tôi. Sau nhiều năm lăn lộn nơi phim trường, khóc cười với nhiều vai diễn, tôi nghiệm ra rằng: Với các nhân vật đã trở thành kinh điển, mỗi khán giả có cách nhìn nhận, bình luận và đánh giá khác nhau. Muốn diễn một Chu Du mà ai cũng thích, quả thật rất khó nên tôi quan niệm, cứ diễn hết sức mình là tốt...” - Lương Triều Vỹ bộc bạch.

Xích Bích lừng lẫy

Xích Bích nằm ở bờ Nam sông Trường Giang dài hơn 100 km, thuộc địa phận huyện Gia Ngư, tỉnh Hồ Bắc. Nơi đây, mùa đông năm 208 đã diễn ra đại chiến giữa liên quân Thục - Ngô chống lại hơn 80 vạn quân Tào Tháo. Trong tham vọng bình Nam, Tào Tháo đem quân xuôi theo Trường Giang đánh Đông Ngô, thanh thế cực lớn. Lúc này ông đã chiếm được Kinh Châu và Tương Dương, trước mắt chỉ còn vượt sông Trường Giang - thành lũy tự nhiên cuối cùng của nhà Ngô - là có thể bình định được Tôn Quyền. Tuy nhiên, Tôn Quyền đã khéo léo liên minh với Lưu Bị, hợp quân hai nhà Thục - Ngô lại để chống Tào. Tuy thua kém về quân số, nhưng nhờ địa lợi và nhân hòa cùng với mưu kế cao thâm, liên quân Thục-Ngô đã dùng hỏa công giành chiến thắng vang dội, thiêu hết chiến thuyền của Tào Tháo, đuổi quân Tào về phương Bắc. Chiến thắng Xích Bích đặt dấu mốc quyết định cho cục diện chia ba thiên hạ khi đó.

Phương Lan
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI