Tràn đầy hồn Việt trong Sương sớm

Tin mới

15/11/2012 01:52

Đêm 13 và 14-11 tại Nhà hát TPHCM, khán giả yêu nghệ thuật đã có dịp tái ngộ tác phẩm múa Sương sớm (tên tiếng Anh The Mist), một trong những vở múa đương đại thành công nhất của vũ đoàn Abaresque từng được công diễn lần đầu vào tháng 7-2012.


Một cảnh trong vở múa Sương sớm. (Ảnh do vũ đoàn Abaresque cung cấp)

Màn trình diễn của các diễn viên múa dưới sự chỉ đạo của biên đạo múa Tấn Lộc và sự tham gia của nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng, nghệ sĩ cải lương Hồng Thắm đã mang lại cho khán giả những trải nghiệm thú vị.
Với kết cấu 7 phần, gồm Ra đồng, Hương chùa, Mùa, Đêm, Được mùa, Lụa và Gạo, Sương sớm tái hiện cuộc sống lao động thường ngày của nông dân Việt Nam từ sớm tinh mơ với những hoạt động quen thuộc như quét lá khô, ra đồng cấy lúa, xay gạo, chuẩn bị chợ phiên… đến lúc tối khuya với các câu hò đối đáp lứa đôi tinh nghịch giữa những tốp nam nữ trong tiếng dế kêu và ánh đèn dầu leo lét.
Ngoài những lúc lao động cực nhọc và đương đầu với khó khăn do thiên tai mang lại, cảnh chùa với tiếng mõ, câu kinh nguyện cầu và những khoanh nhang vòng đậm chất tâm linh cũng mang lại cho họ những phút giây thanh tịnh trong tâm hồn.

Nét đặc sắc của Sương sớm là sự kết hợp giữa ngôn ngữ múa đương đại và chất dân tộc. Những động tác múa vừa mềm mại vừa khỏe khoắn của các diễn viên trên nền âm thanh - tiếng đàn tranh réo rắt của nghệ sĩ Hải Phượng và những câu dân ca quen thuộc - kết hợp với nhiều đạo cụ như cầu tre, gánh hàng, nón lá, thúng gạo, những hạt thóc vàng… tạo nên bức tranh làng quê bình dị mà đầy sức sống. Vì thế, hình ảnh nông dân Việt Nam dưới góc nhìn của nghệ sĩ múa đương đại có phần mới lạ nhưng không hề mất đi bản sắc dân tộc.

Ngoài yếu tố âm thanh và vẻ đẹp uyển chuyển của những động tác hình thể, nghệ thuật xử lý ánh sáng nhiều lớp kết hợp với màu sắc trang phục cũng giúp cho vở diễn trở thành một bữa tiệc thị giác mãn nhãn.

Biên đạo múa Tấn Lộc cho biết để có được 2 đêm công diễn này, các diễn viên đã phải tập luyện hết sức vất vả. Đây là tâm huyết của toàn bộ ê kíp thực hiện nhằm tôn vinh vẻ đẹp của nông dân Việt Nam và vai trò của họ trong cuộc sống, cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp của loại hình nghệ thuật này đến với công chúng.

Kim Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI