GƯƠNG MẶT MỚI CHO GIẢI MAI VÀNG 2013

Trần Thủ Độ - Thiên Bảo

Tin mới

07/12/2013 21:38

Diễn viên Thiên Bảo nói anh phải mất một thời gian gần 2 năm mới thoát ra được thần sắc, cốt cách của một thái sư mưu lược sau khi đóng máy phim Thái sư Trần Thủ Độ

Phóng viên:Cảm giác của anh thế nào khi 3 năm sau được nhìn lại… Trần Thủ Độ do mình hóa thân trên màn ảnh nhỏ?
- Diễn viên Thiên Bảo: Được đảm nhận vai Thái sư Trần Thủ Độ, tôi luôn xem đó là vinh dự cho bản thân và đã dồn vào đó rất nhiều công sức, tâm huyết. Cùng nếm trải không biết bao nhiêu khó khăn, gian khổ với đoàn làm phim ròng rã hơn 1 năm trời. Sau bao nhiêu năm… “đắp chiếu”, phim được lên sóng, tôi trở lại cảm giác vừa vui vừa hồi hộp, lo âu. Không biết khán giả cả nước sẽ đón nhận nhân vật của mình như thế nào. Lúc phim phát sóng những tập đầu tiên, tôi đã theo dõi một cách… căng thẳng. Đến thời điểm này, Thái sư Trần Thủ Độ đã phát sóng được 2/3 thời lượng trên VTV1 và trên nhiều đài truyền hình địa phương, tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả, có thể nói là suốt thời gian qua, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc.
 
Đôi mắt làm nên thần sắc nhân vật

Khía cạnh nào anh cảm thấy khó khăn nhất khi thể hiện vai diễn này?

- Trần Thủ Độ là nhân vật lịch sử tài ba mưu lược, có tầm ảnh hưởng làm thay đổi một triều đại. Khi nhận kịch bản, biết đây là một vai diễn rất nặng ký, tôi đã tận dụng hết những sở trường sẵn có: bơi lội, võ thuật, tham gia lớp cascadeur Quốc Thịnh… Nhưng cái khó nhất chính là phải thể hiện làm sao cho ra thần sắc, phong thái của vị công thần bậc nhất đời Trần này. Cảm xúc ấy chẳng thể nào diễn bằng “kỹ thuật, cơ mặt” mà phải tập trung thể hiện qua đôi mắt: sắc lạnh, bình tĩnh, quyết đoán, yêu thương, đau đớn, căm thù… Chỉ có đôi mắt mới đủ sức làm tâm điểm nhấn mạnh được cái hồn, khí chất gan hùng của nhân vật Trần Thủ Độ. Tôi đã để mình chìm vào nhân vật từ lúc trên trường quay, sống như mình chính là Trần Thủ Độ, cho đến bây giờ khi phim được phát sóng, cảm giác ấy lại bùng lên mạnh mẽ trong tôi…
Diễn viên Thiên Bảo nói về mình:
“Tôi thấy mình dễ sống - thích ứng nhanh và cũng… sửa đổi nhanh nếu mắc phải sai lầm”. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trước khi đóng phim, anh hiểu thế nào về Trần Thủ Độ, sau khi hóa thân, anh cảm nhận nhân vật gây nhiều tranh cãi này ra sao?

- Thật sự trước đây tôi rất mơ hồ về Trần Thủ Độ. Khi nhận kịch bản, tôi mới tìm hiểu thật kỹ qua sách báo, trên mạng để có thêm nhiều góc nhìn và đánh giá về con người ông - công và tội bất phân. Nhưng tôi đã cảm nhận để thể hiện ông theo cách nhìn về một con người lỗi lạc. Tôi muốn để lại một hình ảnh thái sư Trần Thủ Độ trong cảm nhận và minh xét của khán giả rằng ông là một con người anh hùng của nước Đại Việt, đã khai sinh một vương triều oanh liệt, cường thịnh bậc nhất trong lịch sử nước ta.

Có câu nói nào của đạo diễn Đào Duy Phúc khiến anh nhớ nhất khi tham gia bộ phim này?

- Bản thân tôi và anh em diễn viên trong đoàn được học hỏi và chia sẻ nhiều từ đạo diễn Đào Duy Phúc. Nhưng có lẽ nhớ nhất là lời động viên như trêu đùa nhưng lại luôn đủ sức vực dậy tinh thần của mọi người: “Phim tâm lý xã hội thì anh em mình có thể làm cả đời nhưng đối với phim Thái sư Trần Thủ Độ, ngàn năm mình mới có cơ hội làm một lần”. Chính vì vậy, không chỉ cá nhân tôi, mọi người ai nấy đều dồn hết tâm sức cho vai diễn của mình. Bộ phim thành công cũng chính nhờ điều đó.

Luôn tìm đến thử thách

Đã đóng khá nhiều phim với những vai diễn hay từ Nam ra Bắc nhưng có vẻ Thiên Bảo vẫn còn là cái tên… chưa được số đông công chúng biết đến?

- Đối với tôi, trong nghiệp diễn, mình luôn phải cố gắng học hỏi về kỹ thuật diễn xuất, luôn mong mình tìm thấy những vai diễn mới lạ, sợ nhất là rập khuôn. Tôi chỉ mong những vai diễn của mình sẽ được khán giả cảm nhận một cách sâu sắc và nhớ nhân vật thôi, đó đã là thành công rồi. Còn tôi rất ngại xuất hiện và chen chân vào đám đông, càng không bao giờ nghĩ đến việc làm gì để đánh bóng tên tuổi. Suốt hơn 10 năm theo nghiệp diễn, lúc thăng, lúc trầm, có thể những vai diễn của tôi trước đây chưa thật sự có điểm nổi trội để khán giả nhớ đến nhưng tôi vẫn luôn nuôi nhiều tham vọng, tự đặt ra những thử thách riêng với bản thân, luôn cố gắng tìm đến những thử thách để khám phá chính mình.

Vậy anh có xem màn ảnh rộng là đích đến khẳng định “đẳng cấp” cho nghề diễn?

- Lúc mới ra trường, tôi từng có may mắn thử sức điện ảnh với vai diễn đầu tiên, anh bộ đội Tâm trong phim truyện nhựa Cầu Ông Tượng của đạo diễn Phi Tiến Sơn - bộ phim được nhà nước đầu tư khá lớn về kinh phí. Khăn gói sang Lào “chinh chiến” cùng đoàn phim hàng tháng trời, khi đó, tôi cũng nghĩ rằng diễn viên có đẳng cấp là phải “kinh qua” phim điện ảnh, nghệ thuật. Nhưng rồi “số phận” bộ phim không được như mong đợi. Sau này, tôi mới nghiệm ra rằng không nhất thiết phải thể hiện mình trên màn ảnh rộng mới là đẳng cấp mà quan trọng là vai diễn đó như thế nào, trình độ, khả năng của diễn viên và nội dung bộ phim đó ra sao.

Thấy anh thường tham gia các phim về Phật giáo, hẳn anh cũng tin vào thế giới tâm linh với “nhân quả và tùy duyên”?

- Có lẽ tôi có duyên với nhà Phật nên cũng đã từng nhiều lần xuống tóc khi đóng các phim Phật giáo của chùa Hoằng Pháp. Cũng chính vì cái duyên đó mà qua những vai diễn, tôi cũng ngộ ra được nhiều điều và rất tin vào nhân quả. Mọi thứ đến với mình hay không đều là tùy duyên, không có gì là vĩnh cửu cả, được đó rồi cũng sẽ mất đó. Mục đích cao đẹp của cuộc sống là làm việc, cống hiến và không tham sân si. Thể hiện những nhân vật cho khán giả cảm nhận được cái đúng, cái sai để hoàn thiện trong các phim Phật giáo cũng chính là cách để tôi nhận ra đâu là điều tốt, xấu để hoàn thiện bản thân mình.

Sau Thái sư Trần Thủ Độ, anh đã tìm được vai diễn đặc biệt nào khác chưa?

- Hiện tôi đang tham gia bộ phim Cao hơn bầu trời (đạo diễn: Hồ Ngọc Xum và Lê Ngọc Linh, Hãng phim Giải Phóng sản xuất). Đây là phim đề tài chiến tranh, nói về những anh hùng phi công lái máy bay tiêm kích đã tạo nên huyền thoại “Điện Biên Phủ trên không”. Nhân vật của tôi là một phi công miền Nam tập kết ra miền Bắc - một vai diễn khá mới lạ, nhiều đất diễn và cũng nhiều thử thách. Đây cũng là cơ hội để tôi thử thách chính mình, tìm ra cho bản thân những chuẩn mực mới trong diễn xuất.
“Sống chết” với nghề
Tốt nghiệp Trường CĐ Sân khấu - Điện ảnh TP HCM năm 2001 (nay là Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM), suốt 12 năm qua, Thiên Bảo sống và làm nghề trầm như tính cách của anh. Không phải tên tuổi lúc nào cũng “rực sáng” nhưng kỳ lạ là vai diễn nào của anh cũng luôn đầy sức thuyết phục, để lại những ấn tượng riêng. Ai từng làm việc chung với Thiên Bảo đều nói anh say nghề, sẵn sàng hy sinh bản thân sao cho vai diễn tốt nhất. Bởi thế nên giao vai nào cho Thiên Bảo dù “khó nhằn” đến mấy, các đạo diễn cũng yên tâm là anh sẽ đảm đương, khắc họa được hết những cốt cách, thần thái của từng nhân vật.
Chính Thiên Bảo cũng nói rằng anh luôn xem nghiệp diễn là con đường tâm huyết, muốn “sống chết” cống hiến với từng vai diễn nên chuyện phải sụt cân, xuống tóc, làm việc không ngơi nghỉ trên trường quay với anh cũng chẳng hề gì. “Gia tài nghệ thuật” của Thiên Bảo đến giờ là hàng loạt vai diễn đa dạng trong các phim của các hãng từ Nam ra Bắc: Sóng tình, Ngã rẽ cuộc đời, Chỉ còn lại tình yêu, Sóng gió cuộc đời, Xanh mãi đồi trà, Huyền thoại 1C, Hổ ly sơn, Tỉnh mộng… Mới đây, vai nhà báo Trình trong phim hình sự Hồ sơ đen và Thái sư Trần Thủ Độ của anh cũng đã nhận được nhiều phiếu đề cử của bạn đọc trong mùa Giải Mai vàng 2013 của Báo Người Lao Động.
 
TÀI TRỢ CHÍNH
 
TÀI TRỢ PHỤ

 

HỖ TRỢ TRUYỀN HÌNH

TIỂU QUYÊN thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI