Đêm chung kết diễn ra tối 30-4, Quế Anh chọn tiết mục bắt chước Trấn Thành. Cô bé mặc trang phục giống nghệ sĩ hài này, hát nhép ca khúc "Cánh hồng phai" rồi diễn tả cảm giác đau khổ, tâm tư theo nội dung bài hát. Sau đó, Quế Anh tiếp tục hóa thân thành Trấn Thành làm MC một chương trình truyền hình quen thuộc của anh. Phần trình diễn này được các giám khảo và khán giả cổ vũ.

Kết quả cuối cùng, Quế Anh được bình chọn cao nhất từ khán giả trường quay, giành quán quân với giải thưởng 100 triệu đồng. Ngay khi thông tin này lan tỏa, một làn sóng chỉ trích xuất hiện. Nhiều người cho rằng cậu bé Minh Khang, thí sinh có khả năng nói giỏi, nhiều kiến thức, mới là thực tài cần được vinh danh, lan tỏa.

Bé Quế Anh bắt chước Trấn Thành
Bé Quế Anh bắt chước Trấn Thành
Minh Khang được nhận định là quán quân nhưng không có mặt trong tốp 3
Minh Khang được nhận định là quán quân nhưng không có mặt trong tốp 3

Họ bình luận: "Bé Minh Khang không được vào tốp 3, tại sao lại thế? Chúng ta tìm một bé nhảy nhót, ca hát hiện nay rất dễ nhưng tìm bé Minh Khang không phải dễ. Tôi đây còn chưa nhớ hệ mặt trời được như bé. Minh Khang, trong mắt chú cháu là quán quân "Biệt tài tí hon"; "Minh Khang mới tài năng thật sự, những điều em ấy nói là kiến thức thật, không diễn và không bị rập khuôn theo đạo diễn. Tôi không phục kết quả, 100 giám khảo khách mời không có kiến thức"; "Minh Khang xứng đáng đạt quán quân nhất, quá thông minh, tài năng, am hiểu nhiều lĩnh vực, cả tiếng Anh nữa..."; "Bắt chước và hát nhép không thể gọi là tài năng được!"....

Một số người khác cũng lên tiếng phản bác cho rằng bé Minh Khang nói không tròn vành, rõ chữ trong khi Quế Anh diễn xuất chân thật, trí nhớ tốt, có năng khiếu nghệ thuật. Tuy nhiên, số lượng ủng hộ Minh Khang nhiều hơn hẳn. "Người Việt hầu hết chỉ quan tâm đến tính giải trí thôi, những tài năng thật sự thì bị vùi dập. Các bé trong chương trình bé nào cũng tài năng. Nhưng ở lứa tuổi các bé thì mình thấy Minh Khang là tài năng nhất, thậm chí người lớn còn không bằng bé!" - Một lời nhận xét nhận được nhiều sự đồng tình.

Các cuộc thi tài năng dành cho trẻ em bùng nổ trên truyền hình Việt nhưng đa phần là múa hát, diễn xuất được tán thưởng nhiều nhất. Những bé tài năng về tính toán, nói tiếng Anh, tài năng về kiến thức thường ít được chú ý trong các chương trình này hoặc không giành chiến thắng cuối cùng. Quan tâm đến yếu tố thương mại, giải trí không xấu nhưng rõ ràng nó cũng không tốt khi các giá trị giải trí lên ngôi còn các tài năng lĩnh vực khác không được chú trọng bằng. Việc lan truyền kiến thức, thực tài về kiến thức vẫn tốt hơn nhiều so với các thực tài khác.

M.Khuê