Vẽ trên cơ thể người (body painting) đang trở thành một trào lưu được ưa chuộng không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam. Những người nổi tiếng trong giới showbiz cũng chủ động tham gia để thực hiện bộ sưu tập cho riêng mình. Dù còn những nhìn nhận khắt khe từ xã hội phần nào cản trở sự sáng tạo của người thực hiện nhưng rõ ràng body painting được người trong giới cho rằng đang là một hình thức mới lạ trong việc chuyển tải những thông điệp bằng ngôn ngữ hội họa.

Toan vẽ của tạo hóa

Trút bỏ bộ nội y trên người, thân hình cô gái trẻ trở thành tấm toan vẽ thực dụng không hơn không kém. Lâu lâu gửi cho người lạ nụ cười thân thiện như cách đáp trả ánh nhìn nhiều nghi hoặc, cô người mẫu lại trở về với thế giới của mình mà ở đó, hoàn cảnh xung quanh dường như bất khả chi phối. Trong phòng vẽ không hẹp nhưng cũng ngột ngạt bởi hơi người và sự bề bộn của màu vẽ, họa sĩ Ngô Lực cùng trợ lý của mình lướt nhẹ những cành cọ trên cơ thể người mẫu đang khỏa thân. Lâu lâu, họ lại ngồi xếp bằng trên tấm lót sàn dõi theo những nét vẽ vừa hoàn thành.

Một buổi vẽ của họa sĩ và người mẫu
Một buổi vẽ của họa sĩ và người mẫu

21 tuổi, người mẫu Bảo Trân thu hút mọi ánh nhìn của người xung quanh bởi dáng chuẩn và cả sự tươi tắn của tuổi trẻ. Chỉ để lại trên người chiếc quần lót bản bự, Bảo Trân bắt đầu công việc của mình với phong thái của một người mẫu chuyên nghiệp. Những nét vẽ đầu tiên trên cơ thể Bảo Trân bắt đầu với những lời chào hỏi qua loa. Cô đã nhiều lần làm mẫu body painting cho họa sĩ nên chẳng ngại ngần gì việc phải khỏa thân trước mặt nhiều người, chỉ có cảm giác mệt mỏi vẫn hiện lên đầy đủ trên gương mặt của cô sau nhiều giờ làm mẫu.

Công việc của Bảo Trân trong hợp đồng với bar Cargo sẽ bắt đầu từ 9 giờ đến 11 giờ. Cô có thể đứng chụp hình chung với những ai có nhu cầu. Nhưng trước khi bắt đầu công việc chính, Bảo Trân phải đến sớm 3 giờ để họa sĩ vẽ lên thân hình của mình. Cô đứng đó như một bức tượng bất động, để mặc cho họa sĩ Ngô Lực làm công việc sáng tạo. Thỉnh thoảng, cô than “mệt quá, sao vẽ lâu quá”. Không ít lần cô nhắm mắt như một cách để nghỉ ngơi. Trong khi đó, họa sĩ Ngô Lực bị cuốn vào công việc mà quên mất thời gian trôi qua trong sự mệt mỏi của người mẫu.

Khác hẳn với Bảo Trân, họa sĩ Ngô Lực tỏ ra đầy phấn khích vì có lẽ đây là những lần hiếm hoi anh được thể hiện tác phẩm của mình một cách trực tiếp trong sự chứng kiến của khán giả như tôi. Những lần trước, anh chỉ trưng tác phẩm của mình khi nó đã hoàn thành nhưng lần này thì khác. Đơn giản vì đây là một event (sự kiện) của bar Cargo và mọi thứ diễn ra không còn bí mật, riêng tư. “Điều đó khiến cho cảm xúc của một họa sĩ vẽ body painting được trọn vẹn hơn bao giờ hết” - Ngô Lực nói.

Công việc kiếm sống

3 triệu đồng là số tiền thù lao mà Bảo Trân được nhận cho buổi làm mẫu body painting của mình. Cô bảo đây là mức thù lao “ổn” cho một người mẫu. Những buổi làm PG cho xe hơi, mô tô của cô cũng chỉ được bấy nhiêu. “Thu nhập từ công việc làm mẫu body painting giúp tôi trang trải học phí cho mình” - Bảo Trân nói. Bảo Trân hiện đang là sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Hutech tại TP HCM. Cô khẳng định đây cũng là lý do khiến công việc làm mẫu body painting trở thành một nghề được nhiều bạn bè cô (tất nhiên là những người sở hữu thân hình chuẩn) lựa chọn.

Người mẫu Ngọc Ny cũng đam mê tất cả những gì liên quan tới nghệ thuật và cũng là để kiếm sống nên cô làm đủ các việc từ đóng phim, đóng quảng cáo, làm người mẫu… Ngọc Ny là cô gái có cá tính mạnh mẽ nên không ngại làm người mẫu body painting. “Người ta nghĩ gì không quan trọng, tôi sống chỉ để làm những việc mình thích” - cô nói. Giống như Ny, Bảo Trân cho rằng làm mẫu body painting không xấu. “Hãy nhìn nó dưới góc độ nghệ thuật, việc cởi bỏ cả nội y rồi vẽ lên người thực sự là một công việc thú vị” - cô cảm nhận. Điều duy nhất khiến Bảo Trân thấy ngại là “lỡ có gặp người quen” nhưng đó chỉ là cảm giác của lần làm việc đầu tiên. “Thử tưởng tượng, người quen thấy bạn không mảnh vải che thân, màu sắc vằn vện trên thân thể rồi đứng cho người khác ngắm nhìn, bạn sẽ thấy xấu hổ đến mức nào. Nhưng khi làm mẫu những lần sau, tôi thấy hoàn toàn bình thường vì đó là công việc kiếm sống” - Bảo Trân nói.

Trào lưu của giới trẻ

Tính đến nay, festival body painting trên thế giới đã được tổ chức đến lần thứ 15 với nhiều dư âm ấn tượng. Trong khi đó, body painting ở Việt Nam chỉ mới manh nha và chỉ thực sự trở thành trào lưu thời gian gần đây. Hẳn nhiên, từ vài năm nay, nhiều sự kiện, thương hiệu sản phẩm đã sử dụng body painting để quảng bá cho sản phẩm của mình bởi hiệu ứng thị giác mạnh mẽ cùng với sự thu hút công chúng vì tò mò. Tuy nhiên, body painting chỉ thực sự đình đám khi nhiều nhân vật trong lĩnh vực giải trí thấy hứng thú và thực hiện những bộ sưu tập riêng cho mình. Những bộ ảnh ấy được giới thiệu công khai với công chúng như một cách quảng bá hình ảnh, tên tuổi cá nhân của các diễn viên, người mẫu.

 
Trào lưu chơi “body painting"
Trào lưu chơi “body painting"
Trào lưu chơi “body painting"
Trào lưu chơi “body painting"

Kỳ tới: Nghệ thuật đích thực?

Bài và ảnh: Thùy Trang