Đôi giày màu đỏ rực rỡ này là một trong 4 đôi mà Judy Garland từng mang trong bộ phim kinh điển The wizard of Oz. Nó bị đánh cắp từ bảo tàng Judy Garland tại chính quê nhà của bà ở Judy Garland, Minnesota vào tháng 8 – 2005.

Judy Garland trong phim The wizard of Oz
Judy Garland trong phim The wizard of Oz
Đôi giày đính ruby đỏ rực rỡ mà bà mang trong phim đã bị đánh cắp gần một thập kỷ trước
Đôi giày đính ruby đỏ rực rỡ mà bà mang trong phim đã bị đánh cắp gần một thập kỷ trước

John Kelsch, giám đốc điều hành bảo tàng trên xác nhận với Reuters rằng một người hâm mộ đề nghị giấu tên đến từ Arizona hai tuần trước đã đưa ra đề nghị hấp dẫn để giúp bảo tàng tìm thông tin về đôi giày bị đánh cắp và vẫn thất lạc đến nay. “Anh ta nghe về những nỗ lực của chúng tôi và muốn giúp” - John Kelsch chia sẻ.

Phần thưởng giá trị chỉ được trao với quy định rằng người cung cấp thông tin phải nói rõ vị trí hiện tại của đôi giày, tên thủ phạm đánh cắp chúng. Hiện đôi giày đang trưng bày tại bảo tàng này chỉ là bản sao và có chú thích rất rõ cho điều này. John Kelsch cũng nói rõ giá trị của đôi giày hiện nay khoảng từ 2 triệu USD đến 3 triệu USD.

Judy Garland tài năng, thành công trong sự nghiệp nhưng đời tư rắc rối
Judy Garland tài năng, thành công trong sự nghiệp nhưng đời tư rắc rối
Bà qua đời vì sốc ma tuý
Bà qua đời vì sốc ma tuý

Judy Garland mất năm 1969, là một nữ diễn viên và ca sĩ danh tiếng của Mỹ. Bà đã giành được một giải Oscar, một giải Quả cầu vàng và một Giải Quả cầu vàng Cecil B. DeMille cho sự nghiệp diễn xuất, cũng như nhiều Giải Grammy, Giải Tony. Năm 1997, bà được truy tặng Giải Grammy Thành tựu trọn đời và một số bản thu âm của bà được đưa vào Đại sảnh Danh vọng Grammy. Năm 1999, Viện phim Mỹ vinh danh bà trong số 50 nữ huyền thoại màn bạc trong lịch sử điện ảnh Mỹ, vị trí thứ 8.

Judy Garland từng tham gia nhiều phim: I could go on singing, A child is waiting, Judgement at nuremberg, A star is born … Vai diễn phim The wizard of Oz là vai diễn để đời, mang lại vinh quang cho bà. Ca khúc Over the Rainbow do bà hát trong phim này được Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ bình chọn là ca khúc của thế kỷ 20 , Viện phim Mỹ xếp đầu tiên trong danh sách 100 ca khúc đáng nhớ nhất của điện ảnh Mỹ thế kỷ 20.

Tuy thành công trong sự nghiệp nhưng đời tư Judy Garland không hạnh phúc. Sau 4 lần hôn nhân tan vỡ, bà kết hôn lần 5 cùng Mickey Deans năm 1969 và qua đời cùng năm để lại 3 con. Bà chiến đấu với chứng nghiện rượu, ma tuý, từng cố tự tử nhiều lần trước khi qua đời vì sốc ma tuý.

M.Khuê (Theo Reuters)